Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

.Một quy trình thiết kế website chuẩn sẽ mang đến cho bạn một website thật chuyên nghiệp. Từ đó bạn sẽ thu hút được nhiều khách ghé thăm và gây ấn tượng ngay với khách hàng của mình đấy.

Có rất nhiều quy trình khác nhau để thiết kế một website chuyên nghiệp. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm thiết kế website chuẩn SEO, thiết kế website chuyên nghiệp cho những đối tác lớn nhỏ, trong và ngoài nước, các kỹ thuật viên của Công Ty CP Đào Tạo và Huấn Luyện Phát Triển Doanh Nghiệp TC (TCBD) đã đúc kết quy trình thiết kế website với 6 bước sau đây.

Thu thập thông tin – Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

quy trình thiết kế website chuyên nghiệp - thu thập thông tinBước đầu tiên trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp là thu thập thông tin. Nếu như bạn không thu thập đầy đủ và chính xác thông tin trước khi bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp thì website của bạn có khả năng chệch đường so với định hướng ban đầu của bạn.

Để có thể thu thập thông tin hiệu quả, bạn hãy xác định những vấn đề sau: Mục tiêu của việc thiết kế website là gì? Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Nội dung nào bạn muốn hướng đến và lấy làm trọng tâm cho website của mình? Hãy trả lời những câu hỏi trên trước khi bắt đầu thiết kế một website chuyên nghiệp.

Lập kế hoạch – Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

quy trình thiết kế website chuyên nghiệp - lên kế hoạchSau khi tiến hành bước thứ nhất, bạn hãy hệ thống những thông tin mình có được lại với nhau và lập một kế hoạch thiết kế website thật chi tiết. Hãy bắt đầu từ việc phác thảo sơ đồ cho website của mình. Sau đó, bạn hãy liệt kê tất cả những chủ đề chính, chủ đề phụ, những trang chính, trang phụ sẽ xuất hiện trên website.

Tiếp theo, hãy xác định nội dung cụ thể cho từng trang. Điều này sẽ giúp bạn có thể đi từ tổng quát đến chi tiết mà không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào. Tuy nhiên, dù bản đồ website của bạn có như thế nào thì nãy nhớ rằng trải nghiệm người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu. Bạn phải đảm bảo các thiết kế trên website có thể giúp người dùng cảm thấy thuận tiện và dễ dàng nhất khi truy cập, tìm kiếm thông tin. Đừng thiết kế website cho riêng bạn mà hãy thiết kế website cho khách hàng của mình.

Thiết kế – Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

quy trình thiết kế website chuyên nghiệp - thiết kếHãy bắt tay thiết kế giao diện cho website của bạn. Đầu tiên, hãy xác định xem đối tượng mục tiêu của bạn là ai. Giao diện website dành cho các bạn trẻ chắc chắn sẽ khác hẳn so với một website dành cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính. Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng các thiết kế trên website phải thống nhất với bộ nhận diện thương hiệu của công ty.

Cuối cùng, bạn nên yêu cầu nhân viên thiết kế website của bạn đưa ra ít nhất 3 mẫu thiết kế khác nhau dựa trên những ý tưởng đã có. Điều này sẽ giúp bạn và mọi người trong công ty có thể so sánh và đánh giá chính xác hơn về những ý tưởng dành cho website của mình. Từ đó, bạn có thể lựa chọn một phương án tối ưu nhất.

Phát triển – Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

Trên thực tế, giai đoạn này có thể diễn ra song song với giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, những nhân viên lập trình website sẽ bắt đầu hiện thực hoá những ý tưởng, chức năng cần có trên website. Hãy chú ý và theo dõi đội ngũ nhân viên lập trình web. Nếu như bạn có kiến thức về lập trình, hãy đặt ra những nguyên tắc lập trình ngay từ ban đầu với nhân viên của mình và thường xuyên kiểm tra tiến độ, kết quả.

Nếu như bạn không có kiến thức về lập trình, hãy nhờ một chuyên gia giúp bạn làm điều đó. Nếu bạn không theo dõi thì có thể nhân viên lập trình sẽ viết code theo ý tưởng của họ. Điều này dẫn đến khó khăn cho bạn về sau khi cần chỉnh sửa hay cập nhật website.

Kiếm tra và chỉnh sửa – Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

quy trình thiết kế website - kiểm tra và chỉnh sửaĐây có thể được xem là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế website. Thường thì các công ty ở Việt Nam ít quan tâm đến giai đoạn này. Thế nhưng, việc kiểm tra sau khi website được hình thành là điều bắt buộc bạn phải làm.

Bạn không thể chắc chắn được rằng website của mình không có một lỗi nào trong khi thiết kế. Nếu như không kiểm tra lại website của bạn trước khi tung lên Internet. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những phản hồi tiêu cực từ phí khách hàng và dễ dàng đánh mất lòng tin của họ. Vì thế, bạn hãy tuyển dụng hoặc thuê ngoài ít nhất một tester giúp bạn làm điều này.

Bảo trì – Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

Cho dù website của bạn được thiết kế, kiểm tra và chỉnh sửa thật kỹ càng. Tuy nhiên như thế nào thì vẫn luôn có những lỗi hỏng. Không những thế, trong suốt quá trình vận hành, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi của khách hàng và bạn cần chỉnh sửa website theo những phản hồi đó.

Vì vậy, hãy lập kế hoạch và định ra thời gian cụ thể để cập nhật website. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Dù là thời hạn bao lâu đi nữa thì bạn đừng quên bảo trì và cập nhật website của mình.

quy trình thiết kế website - bảo trìTrên đây là 6 bước cho một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp mà hosting.org.vn mách cho bạn. 6 bước này thoạt nhìn có vẻ đơn giản. Thế nhưng khi tiến hành thực tế thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay gặp rắc rối, thì đừng ngần ngại và chần chừ. Hãy liên hệ ngay với hosting.org.vn để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhé! Chúc các bạn thành công.

TC Team.