Đăng ký tên miền hiệu quả nhất là gì?

Đăng ký tên miền hiệu quả nhất là gì?

Đăng ký tên miền là gì? Bài viết trả lời các câu hỏi chi tiết về tên miền là gì, các thủ tục đăng ký tên miền như thế nào, bí quyết lựa chọn tên miền cho doanh nghiệp và giải đáp các vương mắc về đăng ký tên miền cho các doanh nghiệp.

Tên miền và Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền là tên được sử dụng để định danh các máy chủ trên Internet. Có thể hiểu tên miền như là địa chỉ (số nhà) trên mạng Internet và nó chính là cầu nối giữa chủ sở hữu của tên miền với thế giới xẽ hội ảo trên mạng Internet.

Tên miền “.vn” là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Việt Nam được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam – Bộ Thông tin Truyền thông (VNNIC).

đăng ký tên miền vn

Tên miền “.vn” bao gồm tên miền không dấu và tên miền tiếng Việt:

Tên miền không dấu là tên miền mã ASCII, trong đó các ký tự tạo nên tên miền là các ký tự được quy định trong bảng mã ASCII, bao gồm tên miền không dấu các cấp dưới tên miền “.vn”

Tên miền tiếng Việt là tên miền đa ngữ, trong đó các ký tự tạo nên tên miền là các ký tự được quy định trong bảng mã tiếng Việt, bảng mã tiếng Việt mở rộng theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 và dấu “-”, bao gồm tên miền tiếng Việt các cấp dưới tên miền “.vn”.

Lợi thế khi đăng ký tên miền Việt Nam “.vn” là gì?

Tên miền quốc gia .vn ngày càng gia tăng về số lượng và dần chiếm ưu thế tại Việt Nam so với tên miền quốc tế nhờ vào:

 • Định danh thương hiệu, hướng tới thị trường mục tiêu.
 • Mang lại giá trị tin cậy cho khách hàng.
 • Lợi thế trên các công cụ tìm kiếm.
 • Truy vấn nhanh chóng an toàn, tin cậy.
 • Làm tăng giá trị nhận diện cho thương hiệu Việt.
 • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ.
 • Đăng ký thuận tiện.

Lợi ích khi đăng ký tên miền vn là gì

Bí quyết lựa chọn tên miền phù hợp tại Việt Nam

 • Tên miền phải ngắn gọn.
 • Tên miền phải dễ nhớ.
 • Tên miền phải dễ đọc.
 • Tên miền phải chứa nội dung tên thương hiệu.
 • Tên miền phải phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

Các câu hỏi liên quan đến Đăng ký tên miền là gì?

Câu hỏi 1: Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tên miền của các chủ thể có địa chỉ ở Việt Nam và nước ngoài?

Chủ thể có địa chỉ liên hệ tại Việt Nam lựa chọn đăng ký tên miền tại các Nhà đăng ký tên miền “.vn” trong nước.

Chủ thể có địa chỉ liên hệ tại nước ngoài lựa chọn đăng ký tên miền tại Nhà đăng ký “.vn” trong và ngoài nước.Thông tin chi tiết của các Nhà đăng ký tên miền “.vn” được công bố tại địa chỉ http://www.nhadangky.vn

Đăng ký tên miền Việt Nam

Câu hỏi 2: Lựa chọn tên miền có tuân thủ theo nguyên tắc nào không?

Tên miền đăng ký phải tuân thủ theo quy định của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/08/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

* Theo quy định tại Khoản 7 Điều 5 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT, tên miền không dấu là tên miền mã ASCII, trong đó các ký tự tạo nên tên miền là các ký tự được quy định trong bảng mã ASCII, bao gồm tên miền không dấu các cấp dưới tên miền “.vn”.

* Điều 6 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT về đăng ký tên miền “.vn” quy định như sau:

1. Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ các tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư và các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tên miền do tổ chức, cá nhân tự chọn để đăng ký, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Không có các cụm từ xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

b) Rõ ràng, nghiêm túc, không gây hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt;

c) Có ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”;

d) Được chứa các ký tự từ a đến z; 0 đến 9; các ký tự tiếng Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt và tất cả các ký tự được hệ thống máy chủ tên miền trên mạng chấp nhận. Các ký tự này không phân biệt viết hoa hay viết thường;

đ) Được chứa dấu gạch nối “-” nhưng không được bắt đầu hoặc kết thúc với ký tự này và không được có hai dấu gạch nối “-” đi liền nhau trong tên miền;

e) Ở mỗi cấp không được nhiều hơn 63 ký tự (đối với tên miền tiếng Việt, số lượng ký tự được tính theo chiều dài sau chuyển đổi thành chuỗi không dấu ASCII);

g) Đối với tên miền dưới “.name.vn” phải đảm bảo tên miền là tên hoặc đi kèm tên là họ, tên đệm, nơi sinh, năm sinh của cá nhân (tổng thể mang ý nghĩa tên riêng của cá nhân).

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến tên miền được bảo vệ quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT có trách nhiệm đăng ký, giữ chỗ bảo vệ tên miền với Bộ Thông tin và Truyền thông (VNNIC). Cơ quan, tổ chức, cá nhân không liên quan đến tên miền được bảo vệ không được đăng ký các tên miền được bảo vệ.

Câu hỏi 3: Có bí quyết nào để tôi lựa chọn tên miền tốt không?

Việc lựa chọn tên miền tương tự như việc chọn tên thương hiệu của bạn. Tên miền chính là danh tính của bạn trên Internet. Chắc chắn rằng bạn muốn tên miền của mình không chỉ phù hợp với mục đích sử dụng mà còn phải dễ dàng tìm kiếm và phát triển được thương hiệu của mình. Để tên miền có ấn tượng và hiệu quả, có một số bí quyết sau bạn có thể tham khảo nhé:

– Tên miền phải dễ gõ địa chỉ.

– Tên miền nên ngắn gọn.

– Sử dụng từ khóa mô tả doanh nghiệp của bạn và các dịch vụ bạn cung cấp.

– Cố gắng chọn tên miền có ít biến thể nhất (ít gây nhầm lẫn).

– Dễ nhớ.

– Sử dụng đuôi tên miền phù hợp.

– Bảo vệ và xây dựng thương hiệu của bạn.

Câu hỏi 4: Khi đăng ký tên miền tôi phải làm những thủ tục gì?

Bước 1: Lựa chọn tên miền phù hợp.

Bước 2: Lựa chọn và liên hệ với Nhà đăng ký tên miền phù hợp với nhu cầu của bạn để được tư vấn thực hiện đăng ký tên miền. Thông tin về các Nhà đăng ký tên miền “.vn” tại địa chỉ http://www.nhadangky.vn.

Bước 3: Thực hiện thủ tục và hồ sơ đăng ký tên miền theo yêu cầu Nhà đăng ký đã lựa chọn.

Bước 4: Nhà đăng ký hoàn tất thủ tục đăng ký tên miền, tên miền sẽ được khai báo kích hoạt.

Bước 5: Liên hệ với Nhà đăng ký để được hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện các thao tác khác (như khai báo tên miền – DNS Hosting, cài đặt thông số Website, v,v…) để tên miền thực sự hoạt động trên mạng Internet.

Câu hỏi 5: Hồ sơ đăng ký tên miền bao gồm là gì?

Hồ sơ đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” phải tuân theo mẫu do Nhà đăng ký tên miền “.vn” quy định tại trang thông tin điện tử của NĐK và bắt buộc phải có các thông tin sau:

a. Đăng ký tên miền Đối với tổ chức:

– Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử.

– Thông tin về người quản lý tên miền, người quản lý kỹ thuật, người thanh toán và người thay mặt tổ chức làm thủ tục đăng ký tên miền bao gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử, số CMND của người thay mặt tổ chức làm thủ tục đăng ký.

– Giấy tờ tùy thân của người thay mặt tổ chức làm thủ tục đăng ký tên miền:Giấy CMND (hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài; là bản photo có xác nhận của người tiếp nhận hồ sơ đăng ký nếu hồ sơ nộp trực tiếp tại Nhà đăng ký; bản công chứng nếu nộp qua đường bưu chính tới địa chỉ của Nhà đăng ký tên miền.

– Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

b. Đăng ký tên miền Đối với cá nhân:

– Thông tin về chủ thể: Tên, năm sinh, địa chỉ, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, số điện thoại, hộp thư điện tử.

– Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền

Câu hỏi 6: Tôi muốn đăng ký tên miền cấp 2 có 1, 2 ký tự có được không?

Tên miền cấp 2 có 1, 2 ký tự là những tên miền có giá trị cao, đang được xem xét đưa vào danh sách tên miền dành cho đấu giá. Hiện tại chưa có các quy định hướng dẫn triển khai liên quan đến nội dung này, do vậy, bạn chưa thể đăng ký những tên miềncấp 2 có 1, 2 ký tự

Câu hỏi 7: Tại sao tôi tên Lê Hà, muốn đăng ký tên miền hanoi.name.vn lại không được?

Theo quy định tại Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền dưới “.name.vn” phải đảm bảo tên miền là tên hoặc đi kèm tên là họ, tên đệm, nơi sinh, năm sinh của cá nhân (tổng thể mang ý nghĩa tên riêng của cá nhân).

Bạn tên Lê Hà, bạn có thể đăng ký tên miền leha.name.vn, ha1988.name.vn nhưng không thể đăng ký tên miền hanoi.name.vn vì tên miền này không thể hiện ý nghĩa tên riêng của cá nhân bạn

Câu hỏi 8: Tại sao tôi không thể đăng ký tên miền hanoi.vn, danang.vn,…?

Tên miền hanoi.vn, danang.vn… và những tên miền được đặt theo tên các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không có dấu là tên miền không dấu cấp 2 dùng chung phân theo địa giới hành chính và được sử dụng chung mà không cấp riêng cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. Vì vậy, bạn không thể đăng ký các tên miền hanoi.vn, danang.vn…

Câu hỏi 9: Chúng ta có rất nhiều trường học các cấp trùng tên nhau, làm sao các trường trùng tên mà vẫn có thể đăng ký được tên trường mình dưới đuôi “.edu.vn”?

Bạn có thể tham khảo Thông tư số 53/2012/TT-BGDĐT (20/12/2012) quy định về tổ chức hoạt động, sử dụng thư điện tử và cổng thông tin điện tử tại sở giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo và các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên để đăng ký tên miền đảm bảo không trùng với các cơ sở giáo dục khác.

Câu hỏi 10: Tên miền của tôi đã bị xử lý thu hồi theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền Thông, bây giờ tôi muốn đăng ký lại tên miền đó thì có được không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet: “Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày thu hồi tên miền, các tổ chức, cá nhân có tên miền bị thu hồi theo theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông hoặc theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan điều tra hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được đăng ký sử dụng các tên miền đã bị thu hồi”.

Như vậy, phải sau 02 năm kể từ ngày thu hồi tên miền, nếu tên miền vẫn còn ở trạng thái tự do, bạn mới có thể đăng ký sử dụng tên miền đó.

Câu hỏi 11: Tôi vừa đăng ký tên miền tại một Nhà đăng ký tên miền “.vn”, tuy nhiên sau đó tôi nhận ra đã nhập nhầm một ký tự ở tên miền. Kính mong VNNIC hỗ trợ cho tôi trong việc sửa tên miền đã bị sai?

Tên miền đăng ký khi đã được công bố trên trang WHOIS thì đã được xác định là hoàn tất. Chủ thể không thể sửa lại tên miền của mình mà phải đăng ký lại một tên miền khác và lưu ý các khoản phí mà chủ thể đã đăng ký tên miền nhầm sẽ không được hoàn lại.

Vì vậy bạn vui lòng kiểm tra thật kỹ lưỡng tên miền trước khi nộp hồ sơ tại Nhà đăng ký tên miền.

Câu hỏi 12: Tôi có thể đăng ký, duy trì và thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin tên miền tại VNNIC hay không?

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, việc đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thực hiện thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn”.

Toàn bộ các tác nghiệp liên quan đến tên miền như đăng ký mới, thay đổi thông tin, thu nộp phí duy trì hàng năm được thực hiện tại các Nhà đăng ký tên miền ”.vn”. Vì vậy, khi có nhu cầu bạn hãy liên hệ với Nhà đăng ký quản lý tên miền của mình để được hỗ trợ. Thông tin của Nhà đăng ký truy cập tại địa chỉ: http://www.nhadangky.vn.

Câu hỏi 13: Để đăng ký và sử dụng tên miền “.vn”, tôi phải đóng những khoản phí gì?

Khi đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”, bạn sẽ phải nộp lệ phí cấp tên miền (đóng 1 lần duy nhất khi đăng ký tên miền) và phí gia hạn (duy trì) tên miền tối thiểu là 1 năm.

Bạn có thể tham khảo biểu mức phí, lệ phí được trích từ Thông tư số 189/2010/TT-BTC ngày 24/11/2010 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia và địa chỉ Internet của Việt Nam tại đường link sau: http://www.vnnic.vn/tenmien/huongdan

Câu hỏi 14: Tôi muốn tra cứu thông tin tên miền (chủ thể, ngày đăng ký, ngày hết hạn, NĐK, thông tin máy chủ chuyển giao thì phải tra cứu ở đâu?

Bạn tra cứu tại hệ thống tra cứu thông tin tên miền “.vn” (Whois VN) bao gồm hệ thống Whois VN cung cấp bởi VNNIC tại địa chỉ whois.vn và các hệ thống Whois VN cung cấp bởi các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (whois.net.vn).

Hãy đăng ký ngay cho công ty bạn 1 tên miền .vn phù hợp nhất.

đăng ký tên miền