VNNIC triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN”

VNNIC triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN”

Hệ thống chương trình đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN” đã được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) nghiên cứu xây dựng và triển khai cung cấp tại website , với đầy đủ các hướng dẫn về quy trình nghiệp vụ tên miền “.VN”.

Nhà đăng ký tên miền “.VN” sẽ liên thông theo tiêu chuẩn bảo mật DNSSEC với DNS quốc gia

Mở rộng áp dụng tiêu chuẩn an toàn DNSSEC trên toàn hệ thống máy chủ tên miền .VN

Bộ TT&TT phê duyệt danh sách tên miền “.VN” cấp quyền sử dụng thông qua đấu giá

VNNIC triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN”

Cán bộ nghiệp vụ của các Nhà đăng ký hoàn thành chương trình đào tạo, vượt qua kỳ thi sát hạch, được cấp chứng chỉ tại khu vực Hà Nội.

Trong nửa đầu tháng 8/2018, Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC đã tổ chức đợt thi và cấp chứng chỉ đầu tiên theo Chương trình đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN” (VNNIC eLearning) cho các cán bộ nghiệp vụ của các Nhà đăng ký tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

VNNIC cho biết, hệ thống chương trình đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN” đã được Trung tâm nghiên cứu xây dựng và triển khai cung cấp tại website nhằm mục đích hỗ trợ các Nhà đăng ký xây dựng một đội ngũ cán bộ làm nghiệp vụ chuyên nghiệp, năng động; đồng thời nâng cao nhận thức về tên miền “.VN” cho cộng đồng.

Chia sẻ thêm về lý do xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống chương trình đạo tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN”, đại diện VNNIC cho biết, hiện nay, đào tạo trực tuyến đã trở thành xu hướng chung trên toàn thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực Internet. Các tổ chức quản lý cấp cao như ICANN, APNIC… đều xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến cho nhiều đối tượng khác nhau như các Nhà đăng ký, cộng đồng, chủ thể tên miền…

Vì vậy, VNNIC đã nghiên cứu và chính thức triển khai hệ thống chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí về nghiệp vụ tên miền “.VN”, giúp tiết kiệm chi phí đào tạo, tạo sự linh hoạt về thời gian và xây dựng nội dung đào tạo sát với thực tiễn quá trình làm nghiệp vụ tên miền tại Việt Nam”, VNNIC cho hay.

VNNIC triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN”

Hệ thống chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí về nghiệp vụ tên miền “.VN” của VNNIC được triển khai giúp tiết kiệm chi phí đào tạo, tạo sự linh hoạt về thời gian và xây dựng nội dung đào tạo sát với thực tiễn quá trình làm nghiệp vụ tên miền tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Để sử dụng hệ thống chương trình đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN” của VNNIC, học viên chỉ cần đăng ký tài khoản trực tuyến tại website . Chương trình đào tạo gồm 17 bài học, được xây dựng bằng hình thức video clip tạo cảm giác trải nghiệm thực với giảng viên, được hỗ trợ công cụ để học viên có thể tương tác với giảng viên và trao đổi với nhau trong quá trình học tập.

Nội dung các bài giảng trong Chương trình cung cấp đầy đủ các hướng dẫn về quy trình nghiệp vụ tên miền “.VN”, phù hợp với mọi đối tượng từ cán bộ nghiệp vụ mới bắt đầu triển khai nghiệp vụ đến những cán bộ lâu năm muốn kiểm tra kiến thức về quy trình nghiệp vụ; từ khái niệm chung về tên miền, hệ thống cấp phát tên miền “.VN” tại Việt Nam, quy trình vòng đời tên miền “.VN” đến các quy trình đăng ký mới, đổi tên chủ thể, thay đổi thông tin tên miền, hoàn trả tên miền, thu hồi tên miền, hướng dẫn chuyển nhượng tên miền, chuyển đổi Nhà đăng ký và quy trình đăng ký đại chỉ IP sử dụng trong các tác nghiệp tên miền…

Bên cạnh đó, học viên còn được chỉ ra các tình huống cụ thể và các lỗi thường gặp khi triển khai nghiệp vụ trong thực tiễn. Sau khi hoàn thành mỗi bài học, học viên còn có thể tự kiểm tra kiến thức thông qua các bài kiểm tra trắc nghiệm trực tuyến.

Cũng theo VNNIC, chương trình đào tạo trực tuyến về nghiệp vụ tên miền “.VN” không chỉ dành riêng cho các cán bộ nghiệp vụ của Nhà đăng ký, mà còn giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về Internet, ngành công nghiệp tên miền, các kiến thức cơ bản về tên miền “.VN” và đưa ra các tư vấn trong việc lựa chọn tên miền để định danh cho website của doanh nghiệp trên môi trường Internet. Qua đó, cộng đồng sẽ nắm rõ hơn về vai trò của tên miền “.VN” trong kinh doanh trực tuyến cũng như trong việc đảm bảo các hoạt động Internet an toàn, ổn định.

Đối với các học viên tham gia đầy đủ các bài học và hoàn thành tốt tất cả các bài test, VNNIC có thể thực hiện cấp chứng chỉ (online). Bên cạnh chứng chỉ online, VNNIC cũng sẽ tiến hành tổ chức thi sát hạch nghiệp vụ bằng hệ thống trực tuyến và cấp chứng nhận nghiệp vụ tên miền “.vn” định kỳ 2 lần/năm cho các học viên đã hoàn thành khóa học.

Các cán bộ Nhà đăng ký có thể đăng ký dự thi trực tiếp tại 3 cơ sở của VNNIC ở Hà Nội, Chi nhánh VNNIC tại TP.Đà Nẵng và Chi nhánh VNNIC tại TP.HCM. Dựa trên kết quả thi, VNNIC sẽ cấp chứng nhận nghiệp vụ cho các cán bộ hoàn thành khóa học nghiệp vụ đào tạo về tên miền “.VN”

Nguồn: ictnews.vn

TCBD Team.