VNNIC tổ chức Chương trình hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 (20/12/2017)

VNNIC tổ chức Chương trình hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 (20/12/2017)

Ngày 20/12/2017, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức Chương trình hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018, trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Phạm Hồng Hải – Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, đại diện các sở TT&TT Hà Nội, Sở TT&TT Thành phố Hồ Chí Minh, Sở TT&TT Đà Nẵng, các doanh nghiệp Internet, các Nhà đăng ký tên miền “.VN” và các đối tác của VNNIC.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng biểu dương những thành tích VNNIC đã đạt được trong năm 2017. Bên cạnh việc đảm bảo duy trì công tác quản lý, khai thác, vận hành và duy trì hoạt động của hệ thống mạng dịch vụ DNS, công tác thúc đẩy phát triển đăng ký sử dụng tài nguyên tên và tài nguyên số, Thứ trưởng đặc biệt đánh giá cao công tác xây dựng và triển khai chính sách quản lý tài nguyên Internet. Cụ thể, VNNIC đã triển khai tốt Thông tư 208/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia .VN và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam; triển khai thực hiện các quy định chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.VN” ra cộng đồng, chấm dứt tình trạng chuyển nhượng “chui” đầy rủi ro và thất thu thuế của nhà nước (theo số liệu thống kê của VNNIC, kể từ ngày 01/6/2017 đến nay, đã có 651 tên miền chuyển nhượng thành công). Ngoài ra, điểm sáng mới trong công tác năm 2017 của VNNIC là việc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương (các Sở Thông tin và Truyền thông) tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về thúc đẩy sử dụng về tên miền quốc gia “.vn” và thế hệ địa chỉ IPv6.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng chỉ đạo VNNIC trong năm 2018 cần chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng và triển khai chính sách quản lý tài nguyên Internet  như triển khai các quy định về đấu giá tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, tham gia tích cực vào các diễn đàn quốc tế và theo dõi các vấn đề nảy sinh liên quan đến chủ quyền, lợi ích quốc gia để kịp thời bảo vệ quyền lợi quốc gia trước chương trình tên miền chung mới cấp cao nhất (New gTLD). Bên cạnh đó, VNNIC cần tham gia hoàn thiện chính sách để công tác quản lý tài nguyên ngày càng công khai minh bạch, đảm bảo an toàn thông tin nói chung và nội dung thông tin nói riêng.

Tại Hội nghị, đại diện VNNIC đã báo cáo chi tiết một số thành tích ấn tượng trong năm 2017 và nhận được những đánh giá tích cực từ phía các đại biểu tham dự. Về công tác quản lý, khai thác, vận hành và duy trì hoạt động của hệ thống mạng dịch vụ DNS: hiện tại, hệ thống máy chủ tên miền (DNS) quốc gia “.vn” đã được triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC, chính thức kết nối liên thông với hệ thống máy chủ tên miền gốc của Internet (DNS ROOT) và các hệ thống DNS quốc tế khác theo tiêu chuẩn an toàn DNSSEC, đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách an toàn nhất. Công tác thúc đẩy phát triển thế hệ địa chỉ mới IPv6 của Việt Nam tính đến đầu tháng 12/2017, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 10%, khoảng 4,3 triệu người sử dụng IPv6, đưa Việt Nam vượt lên đứng thứ 3 khu vực ASEAN (sau Malaysia, Thái Lan), đứng thứ 5 khu vực Châu Á (sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan) về ứng dụng IPv6 (nguồn APNIC). Về tài nguyên tên miền, tính đến ngày 15/12/2017, số lượng tên miền ”.VN” phát triển mới đạt 137.909 tên miền, nâng tổng số tên miền không dấu ”.VN” hiện đang duy trì trên hệ thống lên 429.591 tên miền, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh tên miền không dấu ”.VN”, tên miền tiếng Việt cũng có những thay đổi lớn trong mô hình quản lý. Kể từ ngày 01/01/2017, tên miền tiếng Việt chính thức được thu phí sử dụng với lệ phí đăng ký là 0 đồng, phí duy trì được quy định ở mức tối thiểu (20.000 đồng/năm) nhằm đảm bảo bù đắp chi phí quản lý, không nhằm mục đích thương mại. Về mô hình quản lý, thay vì đăng ký và duy trì trực tiếp với VNNIC như trước đây, chủ thể đăng ý tên miền tiếng Việt sẽ được đăng ký và duy trì tại hệ thống các Nhà đăng ký tương tự như tên miền không dấu “.vn”. Điều này đã tác động lớn đến tình hình đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt tại Việt Nam trong năm. Tính đến 15/12/2017, số lượng đăng ký mới tên miền tiếng Việt đạt 6.960 tên, trong đó số tên miền tiếng Việt được đưa vào sử dụng thực tế chiếm khoảng 47%. Có thể thấy, sự thay đổi về chính sách quản lý và biểu phí của tên miền tiếng Việt trong năm 2017 đã góp phần đưa việc đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt đi vào thực chất, thúc đẩy hiệu quả của thông tin thuần Việt trên môi trường Internet trong nước.

Ông Lê Nam Trung – Phó Giám đốc VNNIC báo cáo công tác năm 2017

Ngoài việc thúc đẩy, phát triển về số lượng tên miền thì VNNIC cũng dành sự quan tâm lớn đến chất lượng chăm sóc khách hàng từ phía các Nhà đăng ký. Trong năm 2017, VNNIC đã thực hiện một cuộc khảo sát từ phía cộng đồng để từ đó có bước đánh giá, hoàn thiện, nâng cao dần chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tại Hội nghị, VNNIC đã trao giấy khen cho các Nhà đăng ký đã có những đóng góp lớn trong năm 2017.

Nhân Hội nghị tổng kết này, VNNIC cũng ra mắt logo chính thức cho tên miền quốc gia “.VN” với thông điệp “.VN nâng tầm thương hiệu Việt”.

Nhận diện thương hiệu mới cho tên miền .VN

Theo VNNIC