Trên 2.500 website tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công trong đầu năm nay

Trên 2.500 website tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công trong đầu năm nay

Theo thống kê của Bộ Công an, mỗi năm có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công. Các tháng đầu năm 2019, đã phát hiện trên 2.500 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công; hàng trăm ngàn máy tính bị nhiễm mã độc.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an nhấn mạnh, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều nguy cơ, thách thức trên không gian mạng.

Chia sẻ tại sự kiện Security World 2019 diễn ra sáng ngày 29/5, Đại tá Đỗ Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an nhấn mạnh, thời gian qua, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều nguy cơ, thách thức trên không gian mạng, trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Một vấn đề nổi lên trong bức tranh an ninh mạng tại Việt Nam thời gian gần đây, theo ông Tuấn, là hoạt động tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu của Chính phủ, các Bộ, ngành và các tổ chức, tập đoàn kinh tế, tài chính tiếp tục diễn biến phức tạp, với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm.

Thống kê của Bộ Công an cho thấy, mỗi năm có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công nhằm đánh cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển, thay đổi, chèn nội dung, cài cắm mã độc… Riêng các tháng đầu năm 2019, đã phát hiện trên 2.500 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công; hàng trăm ngàn máy tính bị nhiễm mã độc. Việt Nam đang xếp thứ 4 trong Top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma botnet, bị tin tặc sử dụng làm bàn đạp để tấn công nước khác.

“Hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan Chính phủ, các bộ, ngành, nhất là các tổ chức, doanh nghiệp tài chính ngân hàng… tiếp tục là mục tiêu tấn công thường xuyên của tin tặc, trong đó đã phát hiện nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào Sở giao dịch chứng khoán, các ngân hàng, tổ chức tài chính trong nước…”, ông Tuấn nêu.

Vị đại diện lãnh đạo A05 – Bộ Công an cũng cho hay, thời gian qua, hoạt động sử dụng mạng xã hội nước ngoài để đăng tải tin giả với mục đích làm nhục, vu khống, bôi nhọ, xúc phạm các tổ chức, các nhân diễn ra tràn lan trên không gian mạng, xâm phạm trực tiếp quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, thậm chí nhiều vụ việc gây ra hậu quả đáng tiếc như: án mạng, dẫn đến tự tử, cố ý gây thương tích.

Năm 2018, qua theo dõi Bộ Công an đã phát hiện hơn 800 trang blog, gần 6.000 tài khoản mạng xã hội đăng tải hàng trăm nghìn tin, bài có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, phỉ báng, xúc phạm nhân phẩm… Tại Việt Nam, thời gian qua đã ghi nhận hàng chục vụ tự tử, giết người, cố gây thương tích… xuất phát từ nguyên nhân sử dụng mạng xã hội để thách đố, kích động bạo lực, vu cáo, xúc phạm người khác. Đặc biệt, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em và vị thành niên.

Bên cạnh đó, ông Tuấn còn chỉ rõ, hoạt động sử dụng Internet vào mục đích khủng bố nổi lên như một thách thức toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của các nước, trong đó có Việt Nam.

Theo các chuyên gia an ninh bảo mật quốc tế, hiện trên thế giới có khoảng 50 tỷ điểm kết nối IoT đang hoạt động, đây là những điểm yếu có thể bị lợi dụng để tạo ra những cuộc tấn công mạng quy mô lớn gây thiệu hại nghiêm trọng về tài sản và sinh mạng người dân với mục đích khủng bố. “Internet trở thành môi trường lý tưởng để tội phạm khủng bố trao đổi, thu thập thông tin, phối hợp tấn công, tuyên truyền, nhận hỗ trợ tài chính, kết nối và tuyển mộ lực lượng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

 

Số liệu công bố của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng, IS đã tích cực sử dụng truyền thông xã hội để tuyển mộ chiến binh, truyền bá tư tưởng cực đoan và hành động bạo lực với khoảng 40.000 thông điệp/ngày (Twitter); tuyển mộ thành công hàng ngày chiến binh từ hơn 90 quốc gia thông qua Internet….

Theo đại diện A05 – Bộ Công an, một trong những nguyên nhân chính đưa đến tình trạng an ninh mạng diễn biến phức tạp thời gian qua là do công tác bảo mật dữ liệu và bảo vệ bí mật nhà nước tại nhiều cơ quan, đơn vị của các bộ, ngành, địa phương vẫn chưa được quan tâm đúng mức. (Ảnh minh họa: Internet)

Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, đại diện A05 – Bộ Công an cho rằng, một nguyên nhân chính là do công tác bảo mật dữ liệu và bảo vệ bí mật nhà nước tại nhiều cơ quan, đơn vị của các bộ, ngành, địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung các quy định về bảo mật dữ liệu và bảo vệ bí mật nhà nước còn chưa cao; ý thức, nhận thức của cán bộ có bước chuyển biến nhưng vẫn còn hạn chế, chưa thực hiện nghiêm quy định, quy trình bảo mật dữ liệu và bảo vệ bí mật nhà nước, vẫn còn soạn thảo, lưu trữ, truyền đưa tài liệu mật trên môi trường mạng.

Cùng với đó, đầu tư trang thiết bị đảm bảo an toàn, an ninh mạng chưa tương xứng với thực tại và tương lai cũng là một nguyên nhân đưa đến tình trạng an ninh mạng, tội phạm mạng diễn biến phức tạp.

Đại diện A05 – Bộ Công an khuyến nghị, các cơ quan, tổ chức chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin mạng; tăng cường các biện pháp bảo mật dữ liệu, nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp bảo vệ an toàn, an ninh mạng phù hợp.

Đồng thời, tăng cường hợp tác giữa cơ quan nhà nước với các đối tác thuộc khu vực tư nhân, nhất là các doanh nghiệp sở hữu và vận hành hạ tầng CNTT, các nhà cung cấp dịch vụ công, cung cấp nội dung trên Internet, các nhà nghiên cứu và sản xuất nhưng giải pháp bảo mật… để huy động tiềm lực và sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả công tác bảo mật dữ liệu và đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

“Đặc biệt, cần nhanh chóng tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến bảo mật dữ liệu và bảo đảm an toàn, an ninh mạng, trước hết là ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng để tạo quy tắc ứng xử trên không gian mạng của mỗi tổ chức, cá nhân, hình thành hành lang pháp lý, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng”, đại diện A05 – Bộ Công an đề xuất.

#Nguồn: Internet