Tranh chấp tên miền vì doanh nghiệp không chú trọng bảo vệ thương hiệu

Tranh chấp tên miền vì doanh nghiệp không chú trọng bảo vệ thương hiệu

Tranh chấp tên miền diễn ra khá phổ biến ở nước ta, nguyên nhân chính là vì doanh nghiệp chưa chú trọng đến việc đăng ký tên miền để bảo vệ thương hiệu của mình.

tranh_chap_ten_mien
Tranh chấp tên miền

Những thương vụ tranh chấp tên miền làm rúng động một thời tại Việt Nam như tên miền Viettel.com được mua năm 1997 bởi một cá nhân người Mỹ và đến năm 2011 nó được rao bán với giá 1,5 triệu đô USD. Trước khi Samsung khởi kiện ở tòa án tối cao Hà Nội vì tên miền quốc gia samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn được chào bán 218 triệu đồng. Hay như khủng nhất là vụ Bkav phải bỏ ra 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền bkav.com mà một công ty Mỹ nhanh chân đăng ký trước năm 2001. Thậm chí có hàng trăm vụ tranh chấp được VNNIC gửi thông báo.

Tất cả các vụ tranh chấp tên miền đều xuất phát từ doanh nghiệp sở hữu nhãn hàng và người sở hữu tên miền. Theo VNNIC thông báo thì việc đăng ký tên miền theo nguyên tắc ai đăng ký trước được trước, chính vì thế dù doanh nghiệp sở hữu nhãn hàng A nhưng không đăng ký tên miền liên quan đến sản phẩm A thì tên miền này vẫn sẽ được cấp cho người B.

Tranh chấp xảy ra khi doanh nghiệp phát hiện tên miền của sản phẩm mình được người khách sử dụng với nhiều mục đích như làm website bán sản phẩm khác hay bán lại cho một bên C… Những vụ việc xảy ra tại Việt Nam thương được VNNIC sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp nếu có trường hợp một bên khác đăng ký trùng với thương hiệu của doanh nghiệp đó. Theo thời gian quy định, nếu doanh nghiệp không có phản hồi thì tên miền đó sẽ thuộc về người đăng ký. Nếu xảy ra tranh chấp, thường doanh nghiệp sẽ bỏ ra số tiền khá lớn để mua lại tên miền từ người đăng ký.

Ở nước ta, rất nhiều doanh nghiệp chỉ chú trọng vào đăng ký tên miền .VN mà bỏ qua đăng ký tên miền .COM.VN hay .COM, những tên miền này là những tên miền thông dụng và xuất hiện hằng ngày, chỉ cần lơ là sẽ có đối tượng khác vào mua. Ngoài những tên miền quốc dân thì còn có những tên miền như .BIZ, .EDU, .BUSINNE… Những tên miền này nghe có vẻ xa lạ nhưng nếu không đăng ký sẽ mang lại rất nhiều phiền toái nếu một bên khác sở hữu.

Chính vì vậy, ngay bây giờ doanh nghiệp hãy nhanh tay kiểm tra danh sách tên miền của mình xem còn những tên miền nào chưa mua, hãy mua ngay nếu không muốn xảy ra tranh chấp vừa tốn tiền lại tốn thời gian.

Liên hệ mua tên miền, hosting, email doanh nghiệp:

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Website: hosting.org.vn

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3)