Trang web của bạn đang tải chậm? 10 cách thử khắc phục

Trang web của bạn đang tải chậm? 10 cách thử khắc phục

Cứ 4 khách truy cập web thì có 1 người có xu hướng rời khỏi một trang web mất hơn 4 giây để tải. Do đó, đám đông người dùng internet ngày nay nổi tiếng với khoảng thời gian chú ý ngắn và đó là tin xấu cho các nhà xuất bản trang web có trang không đạt tốc độ tối ưu.

Cho đến khi một trang web ở trạng thái nguyên thủy và thích hợp, thì có 46% số người trực tuyến hoàn toàn tránh truy cập các trang web hoạt động kém này.

Hơn nữa, đã có nguy cơ cao từ bỏ giỏ hàng, tỷ lệ này lên tới 70% vào năm 2022 và điều đó không phụ thuộc vào hiệu suất của trang web. Vì vậy, để tránh tỷ lệ bỏ qua cao như vậy và bỏ lỡ các chuyển đổi tiềm năng, bạn cần đảm bảo trang web của mình luôn cập nhật tốc độ và ở trạng thái tốt nhất.

Các yếu tố xuất hiện khi tốc độ tải của website chậm

  • Quá nhiều yếu tố trên một trang
  • Plugin nặng
  • Số lượng quảng cáo quá mức
  • Kích thước tệp phương tiện ảnh hưởng đến tốc độ
  • Tốc độ bị ảnh hưởng do vị trí địa lý
  • Băng thông không đủ lớn
  • Quá tải các yêu cầu HTTP
  • Máy chủ không đạt yêu cầu
  • Sự trì trệ do JavaScript không được tối ưu hóa
  • Sử dụng hợp lý bộ nhớ đệm

Dưới đây là 10 nguyên nhân và cách khắc phục để thử trang web tải chậm

Trang web của bạn có thể bị chậm lại do một số lý do, một số trong số đó là – lưu lượng truy cập cao; quá nhiều hình ảnh và plugin; mã không được cập nhật; hiệu suất kém của máy chủ; do cơ địa; không có bộ nhớ đệm, v.v.

Và để giúp bạn giải quyết vấn đề đó, dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về 10 cách khắc phục phổ biến cho các sự cố thường dẫn đến trang web tải chậm.

Phần tử trang

Không chỉ kích thước của tệp phương tiện có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang web mà còn cả số lượng. Quá nhiều tệp phương tiện có thể khiến mã trang web phình to và dẫn đến tốc độ chậm hơn. Hơn một nửa số người dùng web đồng ý rằng họ muốn có các trang web nhanh hơn video hoặc hoạt ảnh.

Nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên hy sinh tất cả các tệp phương tiện nặng hoàn toàn? Thỏa hiệp là chìa khóa. Duy trì sự cân bằng giữa quá ít và quá đông đúc, và bạn nên tiếp tục. Đầu tiên, loại bỏ các yếu tố truyền thông không cần thiết.

Nếu bạn không chắc chắn về những gì cần làm, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của kiểm tra bản đồ nhiệt, cho biết tệp phương tiện nào đang có mức độ tương tác cao hơn. Sau đó, bạn có thể loại bỏ những cái hoạt động kém. Và, nếu bạn thấy trang web của mình vẫn hoạt động kém, chỉ với các yếu tố phương tiện tuyệt đối cần thiết. Sau đó, bạn có thể thay đổi kích thước của chúng.

Plugin web

Mặc dù plugin có vẻ tiện lợi, nhưng có quá nhiều plugin có thể dẫn đến tốc độ trang web kém. Chúng có thể đơn giản như plugin chia sẻ trang mạng xã hội của bạn.

Mỗi plugin cần truy xuất dữ liệu từ các trang web tương ứng của chúng, do đó khiến trang web lưu trữ bị chậm lại.

Trước tiên, hãy cố gắng thay thế các plugin cồng kềnh bằng các plugin nhẹ hơn và loại bỏ tất cả các plugin không cần thiết. Thứ hai, bạn có thể thử và sử dụng các công cụ trực tuyến, giúp đánh giá các plugin đang gây ra hiệu suất kém cho trang web.

Đối với các trang truyền thông xã hội, bạn chỉ có thể giữ lại các plugin chính, chẳng hạn như Facebook, Instagram và Twitter hoặc bất kỳ nền tảng nào đang hoạt động tốt nhất.

Số lượng Quảng cáo

Giống như hình ảnh, video và nội dung, quảng cáo chiếm dung lượng trên trang web của bạn và có thể là lý do khiến trang web của bạn chạy chậm, đặc biệt nếu bạn đang thuê các bên thứ ba quảng cáo trên trang web của mình.

Quá nhiều quảng cáo không chỉ kéo dài thời gian tải trang mà còn khiến người xem của bạn khó chịu. Cuối cùng, bạn sẽ mất đi những khách hàng có giá trị, những người đáng giá hơn nhiều so với số tiền bạn kiếm được từ các nhà quảng cáo, điều này cũng đang bị ảnh hưởng do tỷ lệ thoát.

Nếu quảng cáo là nguồn doanh thu chính của bạn, thì việc có quá nhiều quảng cáo sẽ khiến bạn mất tiền. Bạn nên tập trung vào việc thu hút các nhà quảng cáo chất lượng chứ không phải tập trung vào số lượng. Giữ nó giới hạn ở một hoặc hai quảng cáo trên mỗi trang. Điều này sẽ giữ cho trang của bạn được tải nhanh hơn một chút và thu hút nhiều người dùng hơn đến trang web của bạn.

Kích thước tệp phương tiện ảnh hưởng đến tốc độ

Các trang web cần phải hấp dẫn trực quan để thu hút người dùng, điều này yêu cầu các nhà xuất bản thêm hình ảnh và video. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc trang web tải chậm khi các tệp này lớn, có thể không có mô tả hoặc thẻ alt và tổng thể không được tối ưu hóa.

Hơn nữa, công cụ web như Google không nhận ra tệp phương tiện của bạn cho đến khi chúng đi kèm với mô tả hoặc thẻ alt. vậy, bạn có thể làm gì?

Bước đầu tiên của bạn là thay đổi kích thước hình ảnh của bạn và đảm bảo rằng bạn giữ nguyên tỷ lệ. Sau đó, với sự trợ giúp của rất nhiều công cụ có sẵn trực tuyến, hãy nén các tệp phương tiện thành kích thước nhỏ hơn. Tiếp theo sẽ là thay đổi hình ảnh của bạn thành phần mở rộng tệp .jpg và .png. Thường xuyên chọn cái trước và chỉ chọn cái sau nếu hình ảnh của bạn yêu cầu các chi tiết phức tạp, chẳng hạn như logo của một trang web.

Đối với video, việc tối ưu hóa chúng ở kích thước giới hạn có thể khó khăn. Vì vậy, những gì bạn có thể làm là lưu trữ video thông qua một nền tảng bên ngoài, chẳng hạn như YouTube, sau đó nhúng video vào trang.

Tốc độ trang web bị ảnh hưởng do vị trí địa lý

Nếu bạn đang lưu trữ một trang web từ một nơi nào đó trên thế giới, rõ ràng là trang web đó sẽ không chạy với tốc độ giống nhau ở mọi nơi. Tốc độ trang web có thể khác nhau vị trí địa lý và để giải quyết vấn đề đó, các máy chủ web sử dụng CDN.

Công việc của CDN hoặc Mạng phân phối nội dung là phục vụ trang web cho người dùng từ một vị trí gần họ. Khoảng cách ngắn hơn đảm bảo tốc độ cao hơn. CDN hoạt động như một bộ đệm giữa máy chủ và người dùng, đảm bảo dữ liệu không phải di chuyển xa.

Có sẵn các nền tảng trực tuyến có thể trợ giúp thực hiện nhiệm vụ này và triển khai CDN để đảm bảo phân phối hợp lý và hiệu quả trên toàn thế giới. Do đó, người dùng từ Úc có thể tải cùng một trang web với tốc độ tương tự như người dùng từ Afghanistan hoặc Áo.

Kế hoạch băng thông

Mục tiêu của chủ sở hữu trang web là duy trì lưu lượng truy cập cao ổn định. Tuy nhiên, quá nhiều khách truy cập vào một trang web có thể dễ dàng lật đổ một trang web, khiến nó bị trục trặc. Đây là một vấn đề phổ biến mà các trang web gặp phải, có xu hướng ngừng hoạt động khi lưu lượng truy cập cao hơn một chút so với mức có thể xử lý.

Vâng, điều này có thể được sắp xếp rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là liên hệ với máy chủ của trang web và tăng gói băng thông của bạn. Băng thông chuyển thành độ bền hoặc khả năng của kết nối internet về mặt xử lý thông tin tại một thời điểm nhất định.

Yêu cầu HTTP

Việc đưa một số lượng lớn tệp hình ảnh, CSS và JavaScript vào trang web của bạn có thể gây ra quá nhiều yêu cầu HTTP. Thời điểm người dùng cố gắng truy cập trang web của bạn, trình duyệt web sẽ đưa ra nhiều yêu cầu tải từng tệp này dẫn đến thời gian tải trang bị chậm lại đáng kể.

Một cách để giải quyết vấn đề này là giảm các yêu cầu HTTP bằng cách sử dụng các họa tiết. Và như đã thảo luận trước đây, bạn có thể giảm số lượng tệp trên các trang của mình, nếu có. Điều này bao gồm Javascript, CSS và các tệp phương tiện khác.

Máy chủ web

Nếu bạn đang cố gắng tìm ra vấn đề với tốc độ trang web của mình, thì đó có thể là vấn đề với ISP hoặc chính máy chủ khi người dùng cố gắng truy cập trang web, trình duyệt sẽ báo cho máy chủ yêu cầu dữ liệu và thông tin cần tải. Khi quá trình này diễn ra lâu hơn bình thường, điều đó đơn giản có nghĩa là vấn đề nằm ở chính động cơ.

Các nhà cung cấp dịch vụ hoặc máy chủ web giá rẻ có vẻ thú vị, nhưng họ thường cung cấp các máy chủ dùng chung, do đó ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn về lâu dài. Vì vậy, tốt nhất là không làm giảm hiệu suất trang web của bạn và chọn một máy chủ web đáng tin cậy.

Sự trì trệ do JavaScript không được tối ưu hóa

JavaScript có thể cứu một trang web nhiều như làm tê liệt nó. Mặc dù JavaScript có thể đảm bảo trang web của bạn không buồn tẻ, nhưng giúp bạn thêm đủ các yếu tố động và tạo phương tiện tương tác thú vị giữa những người dùng của bạn. Nếu nó không được cập nhật, nó cũng có thể làm giảm tốc độ và hiệu suất trang web của bạn.

Cách thức hoạt động của tính năng này là khi một trình duyệt web cố gắng mở một trang hoặc một trang web, trước tiên, trình duyệt phải tải tất cả mã rồi mới hiển thị trang đó. Mã JavaScript không được tối ưu hóa ngăn không cho trang tải nhanh, dẫn đến việc trang web bị bỏ qua. Rất may, có nhiều cách bạn có thể thực hiện cho vấn đề này.

Chỉnh sửa mã theo hình dạng tối ưu và cắt bỏ các phần tử thừa hoặc không cần thiết, vì mã nặng sẽ dẫn đến tốc độ trang web bị chậm.

Sử dụng JavaScript nội tuyến và thay thế các tệp JavaScript bên ngoài.

Cho phép tải không đồng bộ, đảm bảo rằng trang web của bạn và mã tải riêng biệt.

Trì hoãn hoàn toàn việc tải mã cho đến khi trang web tải xong.

Sử dụng hợp lý bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm có thể là một trong những bước quan trọng nhất để tối ưu hóa tốc độ trang web. Hành động tạo bộ nhớ đệm liên quan đến việc giữ một bản sao các tệp trên trang web của bạn ở một vị trí được gọi là bộ đệm web.

Nếu không có bộ nhớ đệm, trình duyệt của khách hàng sẽ liên tục yêu cầu nội dung trang web của bạn, tức là các phần tử HTML, CSS và JavaScript, từ máy chủ gốc của bạn thay vì sử dụng bộ đệm cục bộ hoặc trung gian. Các máy chủ chỉ có thể xử lý một số lượng yêu cầu nhất định cùng một lúc và việc không có các lớp bộ đệm dẫn đến việc các yêu cầu phải xếp hàng đợi, do đó khiến trang web tải chậm hơn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các tiêu đề HTTP, cho phép bạn kiểm soát chính sách bộ nhớ đệm cho trang web của mình. Thông qua cấu hình máy chủ web của bạn, bạn có thể thay đổi chúng. Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của mạng phân phối nội dung áp dụng cho vấn đề này. Và quan trọng nhất, có rất nhiều plugin bộ nhớ đệm có sẵn trực tuyến để bạn tự động hóa quy trình.

Tổng kết

Mặc dù người dùng internet ngày nay có thể đang di chuyển và mong đợi tốc độ tải trang web nhanh, nhưng việc làm chậm trang web là một vấn đề phổ biến mà mọi nhà xuất bản phải đối mặt.

Hy vọng rằng các sự cố và cách khắc phục được thảo luận ở trên sẽ giúp ích cho bạn vì đây thường là lý do đằng sau các trang web hoạt động kém. Luôn cập nhật và tối ưu hóa mọi thứ, thử các bản sửa lỗi và bạn sẽ có một trang web ở trạng thái tốt nhất!

CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TC 

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Website: hosting.org.vn

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3)

Số điện thoại: 0868 77 39 39