Đổi tên miền có ảnh hưởng thứ hạng website hay không?

Đổi tên miền có ảnh hưởng thứ hạng website hay không?

Website là bộ mặt của thương hiệu và doanh nghiệp. Việc duy trì một website ổn định và lâu dài là việc rất cần thiết đối với doanh nghiệp. Và để được khách hàng nhớ đến website của doanh nghiệp là việc vô cùng khó. Nó đòi hỏi doanh nghiệp phải biết cách xây dựng và quảng bá cho website của mình. Công sức và thời gian doanh nghiệp đầu tư vào website là không hề nhỏ.

Tuy nhiên trong thực tế có những trường hợp hoặc hoàn cảnh đặc biệt buộc doanh nghiệp phải đứng trước lựa chọn thay đổi tên miền, hoặc gộp các website lại với nhau. Vậy những việc này có ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google hay không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Google đã tính trước việc thay đổi tên miền

Với bề dày hoạt động của Google và việc phải phục vụ hàng tỉ website trên thế giới mỗi ngày tại hàng trăm quốc gia, có lẽ không có trường hợp nào liên quan đến website mà Google chưa tính tới, việc thay đổi tên miền của website cũng không là ngoại lệ. Câu trả lời chắc chắn sẽ làm mọi người vui mừng: Google cho phép thay đổi tên miền của website mà không ảnh hưởng gì đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google, và việc này được thực hiện rất đơn giản, chỉ trong vòng tối đa 5 phút là xong.

Từ sớm Google đã cung cấp một công cụ cho phép thay đổi địa chỉ website và công cụ này đang nằm trong Google Webmaster Tools – một trang quản lý của Google dành cho các webmaster để quản lý website trên kết quả tìm kiếm của Google. Sử dụng công cụ này của chính Google thì bạn không cần phải lo lắng gì cả, chỉ tầm tối đa 1 tháng là toàn bộ thứ hạng của tên miền cũ sẽ được chuyển sang cho tên miền mới.

Thay đổi tên miền

Như đã nói ở trên, việc thay đổi tên miền của website đối với doanh nghiệp là việc vô cùng quan trọng. Điều đó cần phải suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ. Hơn nữa tuy quá trình đổi tên miền được Google hỗ trợ nhưng không phải là không xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Theo phản hồi của người dùng trên các kênh thảo luận công khai, vẫn có những website bị tụt thứ hạng sau khi thay đổi tên miền.

“Việc đầu tiên các bạn phải làm là trỏ DNS về cùng thư mục với domain cũ, sao cho khi truy vấn domain mới thì nội dung tương tự như phần hiện thị tại domain cũ. Việc này tương đối dễ dàng đối với các bạn, chỉ cần change DNS là add domain vào cùng thư mục là ok.”

Những lưu ý khi thay đổi tên miền

Vậy để việc thay đổi tên miền cho website hoặc gộp hai hay nhiều website diễn ra tốt đẹp.Và để không ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng thì có một vài lưu ý sau đây:

Thứ nhất, phải đảm bảo cấu trúc URL của tên miền cũ và tên miền mới giống nhau. Cần trỏ DNS về cùng thư mục với domain cũ. Phải làm sao cho khi truy cập domain mới thì nội dung tương tự phần hiển thị tại domain cũ. Ví dụ trên website cũ trang cũ.com/a/b.php đã có thứ hạng cao trên Google. Trang mới không nên dùng cấu trúc là mới.com/a/b.html, việc thay đổi cấu trúc URL chắc chắn là có ảnh hưởng đến SEO. Do đó vẫn nên để là mới.com/a/b.php.

Thứ hai, đừng để xảy ra hiện tượng thiếu trang – Error 404. Thông thường trong quá trình thay đổi tên miền có bao gồm cả việc xây dựng lại website hoặc điều chỉnh về nội dung trên website. Các nội dung đã cũ được xoá đi và thêm mới nội dung vào. Tuy nhiên nên hạn chế tình trạng xóa trang bởi vì lỗi 404 nhiều sẽ làm tụt hạng website mới ngay.

Thứ ba, sau khi thay đổi tên miền hãy đảm bảo là tên miền cũ còn hoạt động ít nhất là trong vòng 3 tháng. Người dùng quen dần với việc bị direct sang tên miền mới và quan trọng hơn là để Google xem xét các nội dung. Tuyệt đối không nên đổi tên miền xong thì xóa tên miền cũ khi Google chưa cập nhật. Bạn sẽ mất tất cả và phải làm lại từ đầu.

TC Team.