Tên miền Việt nam và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Tên miền Việt nam và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Tên miền Việt Nam trở nên quan trọng KHI sự phát triển của mọi lĩnh vực đều liên quan đến Internet.

Tên miền Việt Nam đang có những bước phát triển nhanh, và đang khẳng định vị trí trong nền kinh tế số tại Việt Nam. Trên không gian mạng, lĩnh vực “tên miền” (domain) đang mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức với các đối tượng tham gia. Tên miền là yếu tố không thể thiếu trong kỷ nguyên số hóa khi xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh…

Tên miền Việt Nam .vn trong thời đại công nghiệp 4.0
Ảnh minh họa

Tên miền Việt Nam mạng lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Tên miền Việt Nam có đuôi “.vn” thuộc chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Sau một thời gian hoạt động, điều đó đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Tên miền tiếng Việt tạo thuận lợi cho quá trình tìm kiếm, quảng cáo. Do đặc thù ưu tiên về khu vực địa lý, các website tên miền Việt Nam “.vn” được ưu tiên. Và mang kết quả cao hơn khi người dùng trong nước tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm.

Cụ thể, khi tìm kiếm từ khóa tại Việt Nam thì các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên các tên miền có đuôi “.vn”. Do đó, có thể tăng cơ hội cho website của đơn vị tiếp cận khách hàng. Ngoài ra, sử dụng tên miền Việt Nam “.vn” còn giúp giảm thiểu chi phí đầu tư quảng cáo.

Tên miền Việt Nam phát triển mạnh

Theo ông Hoàng Anh Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin Truyền thông, ngành công nghiệp tên miền là một nhân tố song hành với sự phát triển Internet trên toàn cầu. Không chỉ góp phần mở rộng không gian địa chỉ trên mạng, tên miền thúc đẩy sự sáng tạo trong việc xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Theo thống kê, đến cuối tháng 5/2018, đã có gần 445.000 tên miền Việt Nam “.vn” (chiếm thị phần 47% thị phần tên miền), các tên miền “.com”, “.net”… số lượng cũng tăng dần.

Theo báo cáo của Hiệp hội Internet Việt Nam, tổng lượng truy vấn tên miền trên toàn hệ thống tên miền quốc gia (DNS) trong năm 2017 đạt khoảng 214 tỷ truy vấn, tăng 90% so với năm 2016.

Tên miền Việt Nam “.vn” liên tục là tên miền quốc gia cấp cao có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực ASEAN. Đứng thứ 7/10 trong danh sách tên miền cấp cao mã quốc gia có số lượng tên miền đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm trước.

Với vai trò quan trọng trên Internet, tên miền ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các đơn vị, doanh nghiệp. Trong thời gian tới, người dùng Internet tiếp tục tăng, thị trường tên miền sẽ ngày càng phát triển rộng lớn hơn.

Tên miền Việt Nam – Cơ hội phát triển cùng doanh nghiệp

Hiện nay, tên miền Việt Nam “.vn” được pháp luật Việt Nam bảo vệ chặt chẽ với những điều khoản quan trọng được quy định trong Luật Công nghệ thông tin, do đó doanh nghiệp không phải lo ngại việc giả mạo hay đánh cắp thông tin.

Đặc biệt, tên miền còn được quản lý, giám sát 24/24 bằng hệ thống máy chủ được phân bố khắp nơi trên toàn quốc để đảm bảo sự hoạt động của các tên miền. Ngoài ra, sử dụng tên miền Việt Nam “.vn” còn được hưởng lợi về mặt an toàn thông tin trong trường hợp có những trục trặc hay mất liên lạc quốc tế như đứt cáp quang biển.

Đồng bộ với tên nhãn hàng, tên miền Việt Nam“.vn” là chỉ dẫn địa lý ngầm xác định thị trường mục tiêu Việt Nam.Nó giúp tăng sự tin tưởng từ người dùng khi doanh nghiệp đã được “định danh” rõ trên Internet. Và đồng thời đảm bảo độ an toàn tin cậy cho người sử dụng khi thanh toán trực tuyến.

Tên miền Việt Nam được bảo vệ bởi luật pháp Việt nam

Việc truy vấn tên miền được đảm bảo an toàn với các tiêu chuẩn kỹ thuật giúp tránh các nguy cơ tấn công, thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ. Với tính hợp pháp, xác thực của chủ thể được quản lý, nhận diện bởi VNNIC, tên miền Việt Nam “.vn” được ví như “tem bảo hành” cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.

Tính đến tháng 1/2018, Việt Nam có khoảng 64 triệu người sử dụng Internet, chiếm 67% dân số. Với tốc độ tăng khoảng 28%, trong năm vừa qua, Việt Nam đã có thêm gần 14 triệu thành viên mới sử dụng Internet.

Mặc dù lượng người sử dụng mạng tăng nhanh nhưng số lượng nhà cung cấp tên miền bị giảm. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) Vũ Thế Bình hiện chỉ có khoảng 10 nhà đăng ký tên miền hoạt động.

Tên miền Việt nam được chú trọng phát triển

Nhằm phát triển thị trường tên miền, Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo trao đổi chính sách, cung cấp thông tin về tình hình phát triển tên miền với các nhà đăng ký tên miền.

Ông Vũ Thế Bình nhận định, trong thời gian tới, việc kinh doanh tên miền tại Việt Nam sẽ gia tăng và mở ra cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp tên miền.

Ngoài ra, môi trường pháp lý đóng vai trò quan trọng trong việc giúp công nghiệp tên miền phát triển cân bằng. Hiện tại, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tại Việt Nam về đăng ký, sử dụng tất cả các loại tên miền đã đầy đủ, thuận lợi cho doanh nghiệp và người sử dụng.

Vấn đề còn lại là hành động của các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội tham gia vào ngành công nghiệp rất tiềm năng này…

Theo TTXVN