Tên miền đăng ký mới phát triển mạnh trong quý 2 năm 2018

Tên miền đăng ký mới phát triển mạnh trong quý 2 năm 2018

VeriSign, Inc, công ty hàng đầu thế giới về tên miền và an ninh mạng, mới đây đã công bố có khoảng 339,8 triệu tên miền (domain) đã được đăng ký bao gồm tất cả các tên miền cấp cao (Top-level Domain – TLD) tính đến hết quý 2 năm 2018.

Tên miền cấp cao (TLD) lớn nhất tính đến 30/06/2018
Các tên miền cấp cao (TLD) lớn nhất tính đến 30/06/2018.

Con số này đã tăng thêm khoảng 6,0 triệu lượt (1,8%) so với quý 1 năm 2018.Số lượt đăng ký đã tăng lên khoảng 7,9 triệu (2,4%) so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số lượt đăng ký các domain cấp cao .com và .net đạt khoảng 149,7 triệu lượt trong cơ sở tên miền tính đến cuối quý 2 năm 2018, với mức tăng khoảng 1,4 triệu lượt (0,9%) so với quý 1 năm 2018.

Tổng mức gia tăng số lượt đăng ký của các tên miền cấp cao .com và .net đạt khoảng 5,3 triệu lượt (37%) so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2018, cơ sở các domain đã đăng ký dạng .com đạt 135,6 triệu, trong khi domain dạng .net đạt 14,1 triệu.

Tổng số lượt đăng ký domain .com và .net mới là 9,6 tính đến cuối quý 2 năm 2018. Trong khi cùng thời điểm đó năm ngoái, tổng số lượt đăng ký tên miền .com và .net đạt 9,2 triệu.

Tên miền quốc gia “.vn” chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam

Tên miền quốc gia (ccTLD) là sự lựa chọn tối ưu cho thị trường nội địa và xu hướng chủ đạo trên không gian mạng Internet. Trước sự bùng nổ của tên miền chung cấp cao mới (New gTLD), ccTLD vẫn giữ được sự phát triển ổn định, bền vững. Theo số liệu thống kê năm 2017, khu vực châu Âu vẫn là nơi có số lượng domain ccTLD lớn nhất trên thế giới (69,3 triệu tên miền/55 ccTLD), tiếp đến là khu vực châu Á Thái Bình Dương (39 triệu tên miền/ 96 ccTLD). Tên miền ccTLD chiếm thị phần lớn so với các domain khác ở châu Âu. Sở dĩ ccTLD được tin cậy lựa chọn là do ccTLD có khả năng cho phép nhắm vào các mục tiêu địa bàn cụ thể trên thế giới.

Việc sử dụng ccTLD mang lại giá trị tìm kiếm cao hơn tại thị trường bản địa, phụ thuộc vào IP của người tìm kiếm. Vậy tại Việt Nam, tên miền quốc gia “.vn” có vị trí như thế nào?

“.VN” chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam, nhiều tiện ích

Tại Hội thảo “Ngành công nghiệp tên miền: Cơ hội và thách thức cho cộng đồng Internet Việt Nam” do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) chủ trì tổ chức, dưới sự  hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 5/7/2018 vừa qua, Giám đốc chiến lược và phát triển GSE, ICANN, bà Joyce Chennhận định: “Tên miền cấp cao mã quốc gia .VN dẫn đầu thị trường domain tại Việt Nam và thuộc TOP những ccTLD có tốc độ phát triển tốt nhất trong khu vực”.

Sở dĩ đạt được sự tăng trưởng liên tục, bền vững như vậy bởi domain “.VN’ được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp cũng như người dùng tại thị trường Việt Nam. Tính đến hết tháng 5/2018, có tổng số 444.862 domain .VN đang được duy trì (nguồn VNNIC). Tên miền “.VN” chiếm thị phần 47% tổng thị phần tên miền tại Việt Nam.

Tên miền “.vn” chiến ưu thế nhờ lợi thế SEO

Đối với tên miền .VN, do đặc thù ưu tiên về khu vực địa lý của  các công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…), các website đăng ký domain “.VN” có lợi thế về SEO mang đến giá trị tìm kiếm cao hơn khi người dùng có địa chỉ IP trong nước. Sử dụng tên miền “.VN” giúp giảm thiểu chi phí đầu tư quảng cáo trên các kênh tiếp thị trực tuyến. Đồng bộ với tên nhãn hàng, domain “.VN” là chỉ dẫn địa lý ngầm xác định thị trường mục tiêu Việt Nam, giúp tăng sự tin tưởng từ người dùng khi doanh nghiệp đã được “định danh” rõ trên Internet.

Việc truy vấn domain được đảm bảo an toàn với các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mở rộng DNSSEC và Registry Lock, tránh các nguy cơ tấn công, thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ DNS chuyển giao, đảm bảo độ an toàn tin cậy cho người sử dụng khi thanh toán trực tuyến. Nhờ đó, domain Thương hiệu “.VN” sẽ  như một con tem bảo hành cho doanh nghiệp, bởi tính hợp pháp, xác thực của chủ thể được quản lý, nhận diện bởi cơ quan quản lý tên miền quốc gia Việt Nam (VNNIC).

Những thách thức đến từ ngành công nghiệp tên miền

Có thể thấy rằng, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, không một lĩnh vực, ngành nghề nào tách có thể tách rời khỏi Internet, dù đơn giản chỉ để quản trị hoặc để giao dịch. Một thế giới ảo nhưng là thực tế không xa khi mà các công việc dần tự động hóa hoàn toàn, xã hội kết nối nhau thông qua Internet. Và “tên miền” đang mở ra cơ hội và cũng là thách thức cho tất cả các đối tượng tham gia vào ngành công nghiệp đặc biệt này. Riêng domain quốc gia .VN, vẫn là một mảng màu đặc trưng trong bức tranh tổng thể về domain tại Việt Nam. Tên miền .VN đã và đang khẳng định được vị thế riêng của mình trong sự phát triển tất yếu của ngành công nghiệp tên miền.

Nguồn: Tổng hợp.

TCBD Team