Sitemap (Sơ đồ website) là gì?

Sitemap (Sơ đồ website) là gì?

Sitemap (Sơ đồ website) là gì? 

Bản đồ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích. Ví dụ, bản đồ kho báu cho chúng ta biết cách làm giàu. Bản đồ địa hình rất thú vị khi chạm vào. Bản đồ thế giới nhắc nhở chúng ta rằng mèo cai trị.

The world is a cat playing with Australia

Nhưng bạn có thể cảm thấy ít thích sơ đồ trang web hơn. Chúng không dễ hiểu lắm và tôi đã kiểm tra lần cuối, chúng không thực sự thú vị. Nhưng chúng có thể cung cấp một đường dẫn đến thứ hạng cao hơn và nhiều lưu lượng truy cập trang web hơn nếu bạn làm đúng.

Vì vậy, trong bài đăng này, TCBD sẽ chia sẻ với bạn sơ đồ trang web là gì, tại sao bạn có thể cần một sơ đồ trang web và cách tạo và gửi sơ đồ trang web tới Google.

Mục lục

 1. Sơ đồ trang web là gì?
 2. Lợi ích sơ đồ trang web
 3. Bạn có cần một sơ đồ trang web?
 4. Các loại Sitemap (sơ đồ website)
 5. Cách tạo Sitemap (sơ đồ website)

Sitemap (Sơ đồ website) là gì?

Sitemap (Sơ đồ website) là một tệp liệt kê các URL của tất cả các trang thiết yếu trên trang web của bạn. Mục đích chính là giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn và định vị các trang cụ thể một cách dễ dàng. Ngoài ra còn có các sơ đồ trang web giúp người dùng điều hướng trang web của bạn mà chúng ta sẽ tìm hiểu sau.

Dưới đây là một ví dụ về sơ đồ trang web.

⚠️ Cảnh báo: Điều này có vẻ đáng sợ, nhưng nó sẽ không còn đáng sợ nữa ở cuối bài đăng này.

Để hiểu tầm quan trọng của sơ đồ trang web trong SEO, trước tiên bạn phải hiểu cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt, thuật ngữ “thu thập thông tin” và “chỉ mục” nghĩa là gì.

 • Google có các bot (hoặc trình thu thập dữ liệu) liên tục quét web và kiểm kê các trang web. Đây là bò.
 • Sau đó, các bot sẽ phân loại và lưu trữ từng trang mà nó tìm thấy trong chỉ mục khổng lồ của Google—điều này được gọi là lập chỉ mục.
 • Bằng cách này, khi bạn tìm kiếm trên Google, Google không thực sự quét toàn bộ trang web trong thời gian thực cho bạn. Thay vào đó, nó đang tìm kiếm chỉ mục được sắp xếp gọn gàng, đó là lý do tại sao nó có thể đưa ra kết quả trong tích tắc.

Tất cả điều này có nghĩa là, nếu trang của bạn khó thu thập dữ liệu, nó có thể không được đưa vào chỉ mục của Google và nếu nó không có trong chỉ mục của Google, thì nó không thể hiển thị trong tìm kiếm của Google. Đây là nơi sơ đồ trang web phát huy tác dụng.

Lợi ích của sơ đồ trang web

Google càng hiểu rõ trang web của bạn và càng dễ dàng thu thập dữ liệu thì bạn càng có thể xếp hạng hiệu quả hơn cho các từ khóa mục tiêu của mình và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của mình. Như đã nói và với thông tin ở trên, đây là phần tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của việc có sơ đồ trang web:

Giúp

Ví dụ về Sitemap (sơ đồ website) dưới dạng UTP-8

các trang của bạn được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh hơn

Google không thể thu thập dữ liệu toàn bộ internet mỗi ngày. Thay vào đó, nó có các “lịch trình” thu thập dữ liệu khác nhau cho các trang web và loại nội dung khác nhau—do đó, đôi khi có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để Google khám phá các trang mới trên trang web của bạn. Sơ đồ trang web có thể giúp Google khám phá và lập chỉ mục các trang mới nhanh hơn.

Giữ cho các trang có giá trị cao hoạt động tốt

Bạn đã bao giờ cập nhật một trang trên trang web của mình—có lẽ để làm mới nội dung thường xanh của bạn—nhưng không thấy những thay đổi được phản ánh trong SERP? Đó là bởi vì Google đã không thu thập dữ liệu trang kể từ khi bạn cập nhật. Với việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hiệu quả hơn, bạn có thể đảm bảo rằng người dùng đang xem phiên bản cập nhật nhất của các trang có giá trị cao nhất và/hoặc các trang được sửa đổi thường xuyên của bạn.

Trợ giúp các bot tìm kiếm định vị các trang mồ côi

Các bot của Google thường khám phá các trang trên trang web của bạn giống như khách truy cập—bằng cách đi theo các liên kết trên các trang mà nó đang thu thập thông tin (đó là lý do tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng đến vậy). Các trang mồ côi là các trang trên trang web của bạn không có các liên kết khác trỏ đến nó, khiến chúng khó tiếp cận với Google. Nhưng với những trang đó trong sơ đồ trang web của bạn, Google có thể định vị và lập chỉ mục chúng dễ dàng hơn.

Giúp Google phân biệt các trang trùng lặp

Có một số tình huống trong đó một trang web kinh doanh sẽ có các trang trùng lặp hoặc gần như trùng lặp—ví dụ: trên trang web thương mại điện tử, bạn có thể có các trang sản phẩm trùng lặp với các màu khác nhau của sản phẩm đó. Trong những trường hợp này, Google có thể không biết phiên bản nào của trang là phiên bản chính mà bạn muốn xếp hạng. Với sơ đồ trang web, bạn có thể sử dụng thẻ chuẩn để hiển thị cho Google phiên bản nào là phiên bản chính và phiên bản nào trùng lặp.

Tôi có cần sơ đồ trang web không?

Nói chung, Google thực hiện công việc khá tốt trong việc tự tìm kiếm các trang web trên internet, nhưng sơ đồ trang web, như chúng tôi đã thiết lập ở trên, có thể giúp cải thiện SEO của bạn—đối với một số trang web nhiều hơn những trang khác. Theo Google, bạn cần một sơ đồ trang web nếu:

 • Bạn có một trang web lớn (hơn 500 trang). Hàng nghìn trang có nghĩa là nhiều khả năng trình thu thập dữ liệu của Google có thể bỏ qua các trang mới hoặc trang được cập nhật.
 • Liên kết nội bộ của bạn đang thiếu. Aka rất nhiều trang mồ côi.
 • Trang web của bạn mới hoặc có ít liên kết ngược. Vì trình thu thập dữ liệu web khám phá các trang web bằng cách theo các liên kết từ trang này sang trang khác.
 • Bạn có rất nhiều phương tiện phong phú. Hay còn gọi là hình ảnh, video hoặc trang tin tức mà bạn muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Các loại sơ đồ trang web

Có hai loại sơ đồ trang web. Sơ đồ trang web HTML (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, dành cho con người) và sơ đồ trang web XML (ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, dành cho bot).

sơ đồ trang web HTML

Sơ đồ trang web HTML là một trang web thực tế, hiển thị cho khách truy cập, với danh sách các liên kết có thể nhấp được tới tất cả các trang trên trang web của bạn. Đây là phương pháp cũ để tạo sơ đồ trang web, nhưng nó vẫn có giá trị, đặc biệt đối với các trang web lớn.

Google khuyến khích sơ đồ trang web HTML vì danh sách liên kết theo thứ bậc có thể giúp Google hiểu rõ hơn điều gì quan trọng nhất và lập chỉ mục phù hợp.

Đây là một ví dụ về sơ đồ trang web HTML của homedepot.com.

sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang web XML là một tệp văn bản cung cấp danh sách các URL trên trang web của bạn. Thông thường, bạn có thể tìm thấy sơ đồ trang web của bất kỳ trang web nào bằng cách truy cập: domainname.com/sitemap.xml, nhưng bạn có thể thay đổi nó vì mục đích bảo vệ trang web. Nhưng mặc dù bạn có thể thấy sơ đồ trang web XML của một trang web, nhưng chúng không phải là công cụ điều hướng dành cho khách truy cập—chỉ dành cho công cụ tìm kiếm.

Đây là sơ đồ trang web XML của chúng tôi trông như thế nào.

Sơ đồ trang web XML cho phép bạn sử dụng các thẻ để cung cấp thông tin về các URL trong đó, chẳng hạn như ngày sửa đổi lần cuối. Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích mở rộng sơ đồ trang web để cung cấp thông tin về video, hình ảnh và nội dung bài báo.

Sitemaps.org cung cấp một danh sách hữu ích các định nghĩa thẻ XML tại đây.

Các loại sơ đồ trang web khác

Có một số loại sơ đồ trang web khác cần lưu ý:

Nguồn cấp RSS: Đối với các trang web tin tức hoặc blog xuất bản một số bài viết mỗi ngày, họ có thể gửi nguồn cấp RSS, mRSS (RSS phương tiện) hoặc Atom 1.0 làm URL sơ đồ trang web của họ. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các sơ đồ trang web này sẽ chỉ cung cấp thông tin về các URL gần đây.

Sơ đồ trang web văn bản: Đây là sơ đồ trang web đơn giản nhất phù hợp với các trang web nhỏ có ít trang web hơn.

Cách tạo sơ đồ trang web

Quá trình tạo sơ đồ trang web thực sự khá đơn giản nhờ các công cụ có sẵn cho chúng tôi. Về cơ bản, bạn cần tạo sơ đồ trang web của mình, kiểm tra sơ đồ đó với các phương pháp hay nhất và sau đó gửi sơ đồ đó cho Google. Đây là cách thực hiện:

Sử dụng trình tạo sơ đồ trang web để tạo sơ đồ trang web của bạn

Trình tạo sơ đồ trang web là các plugin và phần mềm cung cấp quy trình không cần mã để tạo sơ đồ trang web. Dưới đây là một số trình tạo sơ đồ trang web tốt nhất để lựa chọn:

 • Yoast: Đây là một plugin WordPress miễn phí sẽ tạo sơ đồ trang web miễn phí cho bạn.
 • WordPress 5.5: Nếu bạn sử dụng WordPress 5.5 trở lên, bạn không cần plugin bên ngoài để tạo sơ đồ trang web. Đây là cách kiểm tra phiên bản WordPress của bạn.
 • XML-Sitemaps.com: Công cụ này cung cấp cả gói trả phí và gói miễn phí. Tất cả những gì bạn cần là dán URL trang web của bạn vào trường tìm kiếm và nhấn nút bắt đầu.
 • Screaming Frog: Tạo sơ đồ trang web XML và hình ảnh XML với các cấu hình nâng cao như thẻ “sửa đổi lần cuối”.
 • Slickplan: Công cụ lập kế hoạch sơ đồ trang web trực quan, là một phần của dịch vụ lập kế hoạch trang web lớn hơn, cho phép bạn tạo sơ đồ trang web văn bản, XML hoặc vectơ. Nó được trả tiền, nhưng cung cấp bản dùng thử 30 ngày miễn phí.
 • Dynomapper: Một công cụ lập kế hoạch sơ đồ trang web trực quan trả phí khác cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí.

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về sơ đồ trang web

Google cung cấp nhiều phương pháp hay nhất về sơ đồ trang web tại đây, nhưng đây là một số nguyên tắc đơn giản để bắt đầu:

 • Chia nhỏ các sơ đồ trang web lớn. Nếu bạn có một danh sách dài các URL, hãy chia sơ đồ trang web của bạn thành nhiều rồi gửi tệp chỉ mục sơ đồ trang web (giống như một sơ đồ trang web trong số các sơ đồ trang web của bạn).
 • Chỉ liệt kê các URL chuẩn của bạn. Nếu bạn có các trang trùng lặp hoặc gần trùng lặp (như đã đề cập ở trên), chỉ liệt kê URL chính trong sơ đồ trang web mà bạn muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (phiên bản chuẩn). Đối với các phiên bản khác, hãy sử dụng thẻ rel=canonical.
 • Sử dụng mã hóa UTF-8. Tất cả các tệp sơ đồ trang web chỉ có thể chứa các ký tự ASCII—có nghĩa là số 0-9, chữ cái tiếng Anh A-Z và chỉ một số ký tự đặc biệt. Các ký tự như dấu và, dấu ngoặc kép hoặc lớn hơn/nhỏ hơn cần được thay thế bằng mã thoát:
 • Đừng tập trung quá nhiều vào các thẻ ưu tiên. Bạn có thể sử dụng thẻ ưu tiên trong sơ đồ trang web của mình để cho biết trang nào quan trọng so với trang khác (ví dụ: chỉ định các giá trị nằm trong khoảng từ 0,1 đến 1,0), nhưng đây chỉ là các tùy chọn. Vào cuối ngày, Google sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục theo các quy tắc riêng của nó.
 • Không bao giờ liệt kê các URL NoIndex của bạn. Sơ đồ trang web là để cho Google biết URL nào cần thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, chứ không phải URL nào cần bỏ qua

Gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google

Sau khi bạn tạo sơ đồ trang web của mình, có một số cách khác nhau để gửi nó tới Google.

 • Bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Đây có lẽ là cách dễ nhất để gửi sơ đồ trang web của bạn. Khi bạn đang ở trong Google Search Console, hãy tìm sơ đồ trang web trong bảng điều khiển bên trái:
 • Sau đó, thêm URL sơ đồ trang web của bạn và nhấn gửi. Dễ như ăn bánh.
 • Công cụ ping. Bạn có thể gửi yêu cầu ngay trong trình duyệt của mình bằng cách nhập nội dung sau: https://www.google.com/ping?sitemap=https://yourwebsite.com/sitemap
 • Tệp robot.txt: Bạn cũng có thể gửi sơ đồ trang web bằng cách chèn liên kết sơ đồ trang web của mình vào tệp robot.txt
 • WebSub. WebSub được khuyến nghị nếu bạn đang sử dụng nguồn cấp RSS làm sơ đồ trang web của mình.

X(ML) đánh dấu vị trí

Tóm lại, Google sẽ không phạt bạn vì không có sơ đồ trang web, nhưng sẽ có những lợi ích nếu trang web của bạn phù hợp với hóa đơn. Và lý tưởng nhất là nó chỉ phù hợp với hóa đơn vì bạn có một trang web lớn chứ không phải vì bạn đã bỏ bê việc xây dựng backlink hoặc nội bộ của mình. Chỉ cần lưu ý rằng sơ đồ trang web không phải là một quy tắc mà Google phải tuân theo—đó là một tập hợp các tùy chọn và nguyên tắc có thể giúp Google trong nỗ lực thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Việc tạo sơ đồ trang web là miễn phí và không yêu cầu nhiều kỹ năng kỹ thuật để xây dựng, vì vậy hãy bắt đầu tạo sơ đồ trang web của bạn ngay hôm nay!

CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TC 

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Website: hosting.org.vn

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3)

Số điện thoại: 0868 77 39 39