Những Doodles đặc biệt Google dành riêng cho Việt Nam, tôn vinh bản sắc và văn hóa dân tộc ra toàn thế giới

Những Doodles đặc biệt Google dành riêng cho Việt Nam, tôn vinh bản sắc và văn hóa dân tộc ra toàn thế giới

Google từ trước đến nay vẫn luôn dành một sự quan tâm đặc biệt cho Việt Nam và nền văn hóa phong phú tại đất nước hình chữ S này.

Đôi khi vào trang chủ Google, không khó để bắt gặp biểu tượng logo quen thuộc với 6 chữ cái in hoa lần lượt bỗng được thiết kế cách điệu theo hướng “xịn xò” hẳn lên, khắc hẳn sự cổ điển và đơn giản của ngày thường. Thực chất, đó không hề là một trò vui ngẫu hứng nào cả, mà là cả một chương trình nghiêm túc do Google tạo ra, mang dấu ấn riêng của chính mình.

Với tên gọi Google Doodles, đây là cách mà trang công cụ tìm kiếm thông tin lớn nhất thế giới được lột bỏ lớp áo hàng ngày, khoác lên mình những biểu tượng và nét vẽ đầy sáng tạo và mới lạ. Cũng chính vì sự đặc biệt của chúng mà không phải lúc nào Google cũng cho phép xuất hiện được, mà chỉ những ngày lễ, kỷ niệm hay có những sự kiện lớn đáng chú ý diễn ra mới có thể có vinh dự này.

Tưởng mới mẻ mà hóa ra Google Doodles đã chào đời từ tận năm 1998, kể từ đó dần trở thành điểm đặc trưng thú vị mỗi dịp event đến. Đôi khi đó là một ảnh tĩnh, có lúc lại là video động, khi khác lại là một game giải trí nhẹ nhàng, nhắng nhít như trò khủng long trên Google Chrome mỗi khi mất mạng. Và tất nhiên, tại Việt Nam cũng không thiếu những lần được ông lớn công nghệ Google ưu ái dành riêng cho các một phần trang chủ để chào mừng ngày lễ tại đây:

Ngày Quốc Khánh 2018
Ngày tựu trường 2018
Tết Trung Thu 2018
Ngày Nhà giáo 2017
Tết Âm lịch 2016
Ngày Quốc tế thiếu nhi 2015
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2018: Google lần đầu tiên đưa ngày “Giỗ tổ Hùng Vương” thành một sự kiện đặc biệt của Doodle. Đây là một ngày lễ lớn được xem là ngày Quốc giỗ của Việt Nam, ngày hội truyền thống của dân tộc tưởng nhớ công lao dựng nước của vua Hùng. Đây cũng là cách Google tôn vinh bản sắc và văn hóa dân tộc Việt Nam ra thế giới.

Ngày hôm nay cũng không phải một ngoại lệ, khi Google tung ra một video clip vui nhộn lên làm giao diện Doodles của mình trên trang chủ. Chỉ cần truy cập tại địa chỉ Google quen thuộc, bạn sẽ được thấy ngay những gì Google sửa soạn để chào mừng kỷ niệm sinh nhật 20 tuổi của mình:

Những dấu ấn của Google tại Việt Nam

Năm 2003: Tên miền Google.com.vn chính thức mở cửa cho người Việt Nam

Tháng 7/2013: Mở chức năng tìm kiếm bằng giọng nói cho Android Việt Nam.

Tháng 9/2014: Android One ra mắt tại Việt Nam

Năm 2015: Chiến dịch “Doodle for Google” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam bởi Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Tháng 12/2015 (đến nay): Mở khóa học Vietnam Android Academy dành cho các nhà phát triển (sử dụng giáo trình Udacity Android).

Tháng 11/2016: Vietnam lần đầu tiên nhận giải Dragon Den. Google phối hợp với Hội Từ thiện Trẻ em Sài Gòn thực hiện một dự án gây quỹ để xây dựng thêm nhiều phòng máy có kết nối Internet và tập huấn giáo viên cách sử dụng và bảo dưỡng những cơ sở vật chất này ở hai trường học tại Trà Vinh. Dự án đã mang đến lợi ích cho ít nhất 700 học sinh từ 6 đến 11 tuổi mỗi năm học.

Tháng 10/2016: Google.org tài trợ cho Hội Nông dân Việt Nam để đào tạo kiến thức kỹ thuật số cơ bản cho hơn 30.000 nông dân thuộc các vùng nông thôn khắp Việt Nam trong 03 năm. 60% dân số Việt Nam sống tại các vùng nông thôn là phụ thuộc vào nông nghiệp như nguồn thu nhập chính của gia đình. Qua việc tạo điều kiện cho họ tiếp cận kiến thức Internet và kỹ thuật số tiến bộ, Google tin rằng có thể giúp họ nâng cao thu nhập.

Tháng 7/2017: Dịch vụ Google Direct Carrier Billing (DCB) phủ sóng 100% các dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. Dịch vụ cho phép các thuê bao di động của các nhà mạng mua game, ứng dụng trên Google Play bằng chính tài khoản di động (thuê bao trả trước) hoặc hoá đơn thanh toán (thuê bao trả sau).

Tháng 1/2017: Hai công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt Nam đầu tiên gồm Haravan và Elsa Speak được lựa chọn tham gia chương trinh Google Launchpad Accelerator khóa 3 và tính đến nửa đầu năm 2018, đã có 5 start-ups Việt Nam được tham gia chương trình.

Tháng 05/2018: Google triển khai dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” mang đến 10.000 giờ học lập trình cho 1.300 học sinh tiểu học tại TP HCM, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Tháng 06/2018: Khởi động chương trình “Digital 4.0” cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng) trong 3 năm từ 2018 – 2020.

Theo Tri Thức Trẻ