Những điều cần cân nhắc khi chọn nhà cung cấp dịch vụ Hosting lưu trữ website

Những điều cần cân nhắc khi chọn nhà cung cấp dịch vụ Hosting lưu trữ website

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting lưu trữ Website. Phần này sẽ giải thích các yếu tố chính trong việc chọn máy chủ web và tại sao chúng lại quan trọng.

Nhà cung cấp dịch vụ Hosting 

CMS vs Trình tạo trang web

Các máy chủ web tốt nhất cung cấp dịch vụ lưu trữ web tích hợp tốt với nhiều nền tảng khác nhau, chẳng hạn như các hệ thống quản lý nội dung (CMS) và trình tạo trang web khác nhau. Chọn nền tảng phù hợp là rất quan trọng trong việc tạo ra một trang web thành công.

CMS có thể giúp bạn xây dựng trang web từ đầu nhưng với lộ trình học tập tương đối khó khăn. Với tùy chọn này, bạn sẽ cần một số kiến thức kỹ thuật để xử lý các tác vụ kỹ thuật như tối ưu hóa tốc độ và bảo mật.

Các nền tảng CMS phổ biến nhất là WordPress, Joomla và Drupal. Nếu bạn chắc chắn về việc sử dụng một CMS cụ thể, hãy tìm dịch vụ lưu trữ web phù hợp với nền tảng đó, chẳng hạn như dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý hoặc máy chủ web Joomla. Một số máy chủ web cũng cung cấp trình cài đặt tự động để kích hoạt nhanh CMS bạn đã chọn.

Một lựa chọn khác là sử dụng trình tạo trang web, nơi người dùng không cần phải lo lắng về việc quản lý các khía cạnh kỹ thuật của việc lưu trữ. Một số nhà cung cấp cung cấp trình tạo trang web tích hợp để tạo trang web thân thiện hơn với người dùng.

Nhiều công cụ xây dựng trang web bao gồm các mẫu do nhà thiết kế tạo ra có thể giúp tạo một trang web trông chuyên nghiệp trong vòng vài phút. Tùy chọn này thân thiện với người dùng hơn và thường đi kèm với giao diện kéo và thả.

Hãy xem xét các yếu tố sau trước khi chọn nền tảng phù hợp cho trang web của bạn:

  • Kĩ năng công nghệ. Sử dụng CMS đòi hỏi nhiều kiến thức về duy trì dịch vụ lưu trữ web hơn là người xây dựng trang web.
  • Ngân sách. Nền tảng tự lưu trữ thường có giá cả phải chăng hơn so với các nền tảng xây dựng trang web.
  • Thiết kế. Hầu hết các nhà xây dựng trang web đều cung cấp các mẫu tạo sẵn và các công cụ thân thiện với người dùng. Mặt khác, CMS cung cấp quyền tự do tùy chỉnh trang web từ đầu.
  • Uyển chuyển. Trình xây dựng trang web có thể có nhiều hạn chế hơn CMS vì các khía cạnh như lưu trữ và bảo mật nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Khi bạn xác định được nền tảng phù hợp với nhu cầu của mình, hãy chọn dịch vụ lưu trữ hỗ trợ nền tảng đó.

Lưu trữ và băng thông

Khi tìm kiếm một máy chủ web, hãy xem xét dung lượng lưu trữ và băng thông mà nó cung cấp.

Bộ nhớ đề cập đến không gian trong máy chủ nơi lưu trữ các tệp và dữ liệu của trang web, chẳng hạn như hình ảnh và video. Dung lượng lưu trữ bạn cần tùy thuộc vào loại trang web và nội dung bạn có.

Một số máy chủ web cung cấp dung lượng ổ đĩa không giới hạn, lý tưởng cho các trang web có quy mô vừa và lớn. Để tham khảo, Single Shared Hosting của Hostinger cung cấp 50 GB dung lượng lưu trữ, phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, blog và trang web cá nhân.

Mặt khác, băng thông là giới hạn truyền dữ liệu của trang web trong một khoảng thời gian nhất định, thường là hàng tháng. Hai loại băng thông là:

Đã đo. Đặt giới hạn hàng tháng về lượng lưu lượng truy cập mà trang web có thể xử lý. Khách truy cập có thể không truy cập được trang web của bạn nếu lưu lượng truy cập vượt quá ngưỡng đó.

Không được đo lường. Dịch vụ hosting sẽ không giới hạn lượng data truyền tải hàng tháng mà chỉ thiết lập dung lượng của máy chủ.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn lưu trữ cung cấp nhiều tài nguyên hơn 50% so với số lượng trang web của bạn hiện cần để đảm bảo hiệu suất tối ưu. Kiểm tra mức trung bình của các yếu tố trang web sau để ước tính lượng tài nguyên cần thiết:

Khách truy cập hàng tháng. Con số này cho biết lượng truy cập mà trang web của bạn nhận được mỗi tháng.

Số lượt xem trang. Số liệu này hiển thị số lượt xem trung bình mà một trang nhận được mỗi tháng.

Kích thước của các trang web. Mặc dù kích thước trang web của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào nội dung, hãy tìm mức trung bình để ước tính các tài nguyên cần thiết.

Có nhiều công cụ khác nhau có thể giúp bạn thu thập dữ liệu này, chẳng hạn như Google Analytics, Rankwatch và Pingdom.

Tiếp theo, nhân số lượng khách truy cập trung bình hàng tháng, số lượt xem trang và kích thước trang web.

Để chứng minh, giả sử kích thước trung bình của trang web của bạn là 2 MB, với lưu lượng truy cập trung bình hàng tháng là 3.000 khách truy cập mở khoảng hai trang. Kết quả sẽ là 3.000 x 2 x 2 = 12.000 MB hoặc 12 GB/tháng.

Để cung cấp dung lượng cho trang web của bạn để mở rộng quy mô, hãy nhân số lượng đó với 150%, thành 18 GB/tháng. Dịch vụ lưu trữ chia sẻ của Hostinger cung cấp băng thông bắt đầu từ 100 GB và tăng lên không giới hạn, đủ để cung cấp năng lượng cho trang web ví dụ này.

Các trang web có mục đích cụ thể nên xem xét nhu cầu lưu trữ và băng thông của chúng một cách riêng biệt với một trang web thông thường. Ví dụ: một trang web phát trực tuyến hoặc chụp ảnh có nhiều nội dung phải ưu tiên tốc độ và dung lượng lưu trữ trước khi chọn máy chủ web.

Tốc độ và tối ưu hóa

Chọn một máy chủ web cung cấp các tính năng tối ưu hóa và tốc độ tuyệt vời sẽ giúp cải thiện hiệu suất trang web của bạn.

Đầu tiên, hãy mua dịch vụ lưu trữ với máy chủ web nhanh. Ví dụ: Hostinger sử dụng Máy chủ web LiteSpeed với công cụ bộ đệm nâng cao. Nó tăng tốc trang web bằng cách nén các tệp bộ đệm thay vì tạo yêu cầu mới mỗi lần.

Vị trí máy chủ cũng ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn. Ở gần máy chủ của máy chủ lưu trữ của bạn có thể giảm thời gian tải nhưng tốt nhất bạn nên tìm máy chủ web cung cấp nhiều vị trí máy chủ.

Một lựa chọn khác là tìm kiếm dịch vụ lưu trữ tích hợp tốt với mạng phân phối nội dung (CDN). CDN là mạng lưới các trung tâm dữ liệu được phân phối trên toàn thế giới nhằm tăng tốc độ phân phối nội dung cho người dùng bất kể vị trí của họ.

Một số máy chủ web cũng cung cấp các tính năng bổ sung để cải thiện tốc độ trang web. Ví dụ: Hostinger bao gồm plugin LiteSpeed Cache cho tất cả người dùng WordPress Hosting. Ngoài ra, bạn có thể chạy kiểm tra tốc độ trang trực tiếp từ hPanel để theo dõi hiệu suất của trang web.

Khi chạy kiểm tra tốc độ, hãy tính đến hai yếu tố sau:

Thời gian đến byte đầu tiên (TTFB). Thời gian để trình duyệt gửi yêu cầu và nhận byte đầu tiên của trang. Google tuyên bố rằng ước tính lý tưởng là 200 mili giây hoặc ít hơn.

Thời gian tải thành phần. Điều này đo lường thời gian máy chủ tải nội dung được lưu trong bộ nhớ đệm, không mất quá vài mili giây để hiển thị.

Bảo mật

Bảo mật trang web của bạn là điều cần thiết để bảo vệ thông tin nhạy cảm khỏi các cuộc tấn công độc hại. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi nói đến bảo mật:

Quản lý truy cập. Một nhà cung cấp tốt phải cung cấp một hệ thống mạnh mẽ và an toàn để hạn chế các đặc quyền của quản trị viên và người dùng. Ngoài ra, các hoạt động back-end nên được hạn chế ở các địa chỉ IP được ủy quyền.

Chứng chỉ SSL. Lớp cổng bảo mật (SSL) là giao thức bảo mật mã hóa kết nối giữa máy chủ web và trình duyệt. Nó ngăn cản các bên thứ ba truy cập hoặc sửa đổi thông tin được chuyển giao. Hãy tìm một máy chủ web cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí để bảo vệ trang web của bạn.

Tường lửa. Máy chủ web phải cung cấp nhiều lớp tường lửa để giám sát lưu lượng truy cập, phát hiện phần mềm độc hại và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm trước các cuộc tấn công DDoS.

Giám sát mạng. Một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt giám sát mạng của mình để phát hiện các hoạt động đáng ngờ và cập nhật định kỳ phần mềm và phần cứng máy chủ để bảo mật máy chủ tối ưu.

Tự động sao lưu và cập nhật. Công ty lưu trữ nên thực hiện sao lưu cấp trang web thường xuyên và tự động cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất. Điều này nhằm ngăn ngừa mất dữ liệu và các lỗ hổng khác từ phần mềm lỗi thời.

Ví dụ: Dịch vụ lưu trữ WordPress của Hostinger cung cấp các tài nguyên và tính năng thiết yếu cần thiết để bảo vệ trang web WordPress của bạn, chẳng hạn như tường lửa ứng dụng web và trình quét phần mềm độc hại.

Đối với chủ sở hữu trang web muốn cách ly tài nguyên, Hostinger cung cấp các máy chủ riêng ảo an toàn và dịch vụ lưu trữ web trên nền tảng đám mây.

Dễ cài đặt và sử dụng

Khi nghiên cứu các dịch vụ lưu trữ web, một yếu tố cần thiết khác cần xem xét là tính dễ sử dụng của chúng. Điều này rất quan trọng vì một số bảng điều khiển lưu trữ cung cấp giao diện thân thiện với người dùng hơn những bảng khác.

Ngoài giao diện người dùng trực quan, nhà cung cấp đáng tin cậy nên cung cấp thư viện thông tin hoặc cơ sở kiến thức để giúp bạn bắt đầu xây dựng trang web của riêng mình.

Kiểm tra xem máy chủ web có cung cấp hướng dẫn hoặc mục chú thích cho người dùng hay không. Xem liệu họ có thể giải thích các thuật ngữ phức tạp bằng những thuật ngữ đơn giản và đưa ra các phương pháp đơn giản để giải quyết vấn đề hay không.

Phần kết luận

Việc tìm kiếm máy chủ web tốt nhất cho trang web của bạn có thể khó khăn vì có rất nhiều lựa chọn.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích các bước về cách chọn máy chủ web. Từ việc hiểu nhu cầu trang web của bạn đến tìm loại lưu trữ web phù hợp, tất cả các bước đều yêu cầu nghiên cứu chuyên sâu.

Để giúp thu hẹp quá trình lựa chọn của bạn, chúng tôi đã chia sẻ một số yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chọn máy chủ web:

Nền tảng. Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hỗ trợ nền tảng mà bạn muốn xây dựng trang web của mình. Hãy nhớ rằng nếu sử dụng trình tạo trang web, bạn không cần phải tìm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ riêng.

Lưu trữ và băng thông. Điều cần thiết là nhà cung cấp phải cung cấp cho bạn đủ tài nguyên máy chủ để lưu trữ tất cả các tệp trang web của bạn. Ngoài ra, băng thông không được đáp ứng giúp đảm bảo rằng trang web của bạn có thể xử lý lưu lượng truy cập cao.

Tốc độ và tối ưu hóa. Máy chủ hoạt động kém ảnh hưởng đến thời gian tải trang web của bạn, ảnh hưởng tiêu cực đến SEO và trải nghiệm người dùng. Vì vậy, hãy tìm dịch vụ lưu trữ với tài nguyên được tối ưu hóa.

Bảo vệ. Kiểm tra xem nhà cung cấp có cung cấp tính năng bảo vệ DDoS, phương pháp mã hóa và phát hiện phần mềm độc hại hay không. Các dịch vụ sao lưu và cập nhật tự động cũng rất cần thiết.

Dễ dàng thiết lập và sử dụng. Giao diện thân thiện với người dùng và dễ điều hướng sẽ giúp việc quản lý tệp, miền và phần mềm của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Chúng tôi hy vọng rằng giờ đây bạn đã quen thuộc hơn với quy trình chọn dịch vụ lưu trữ web và có thể đưa ra quyết định sáng suốt để phát triển doanh nghiệp của mình trực tuyến.

Thông tin liên hệ:

Công ty CP ĐT&HL Phát Triển Doanh Nghiệp TC

Địa chỉ: Nhà 15 đường 5, CityLand Park Hill, P.10, Gò Vấp, TP.HCM

Văn phòng: 745 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3) – 0868773939

Email: sales@tcgroup.edu.vn