Mua tên miền giá rẻ hay giảm giá, sai lầm lớn của người kinh doanh

Mua tên miền giá rẻ hay giảm giá, sai lầm lớn của người kinh doanh

Tại sao tôi lại nói như vậy? Không có gì tự nhiên cả, tất cả đều có lý do của nó các bạn ạ, để tìm hiểu rõ hãy xem các phân tích bên dưới nhé!

2016 là năm mà kỹ thuật số đang phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Internet đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.. Internet đã trở thành một công cụ không thể thiếu của một bộ phận dân số Việt Nam.

dang-ky-ten-mien-gia-re-escMột Website/Blog thường được cấu hình bởi 3 thành phần chính đó là: Tên miền (domain), Hosting và Mã nguồn. Mỗi website thì giới thiệu một sản phẩm hay dịch vụ đặc trưng mà người đó đang kinh doanh,… nhưng như đã nói ở trên thì để bắt đầu xây dựng một website, trước tiên phải lựa chọn cho mính một nhà cung cấp uy tín để đăng ký tên miền cho thương hiệu riêng của mình.

Hiện nay các quảng cáo như đăng ký tên miền giá rẻ hay đăng ký tên miền miễn phí,…… xuất hiện tràn lan các phương tiện quảng cáo từ online đến offline, đa phần đều là tên miền quốc tế (.com/ .net/ .info….). Với giá tên miền chỉ một vài dollar hay hình thức quảng cáo chơi chữ (Bắt mua kèm) là đã có thể sở hữu ngay một domain quốc tế. Vậy thực chất các domain giá rẻ này ở đâu ra? Nó có thực sự an toàn cho người dùng ko? Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, vào thời gian này, các chương trình khuyến mãi tên miền đang nở rộ với mức giá rẻ đến bất ngờ, chỉ từ 10.000 VNĐ cho một năm sử dụng.

Bạn đang kinh doanh trực tuyến và tên miền rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của bạn. Thì việc làm thế nào để có thể mua được tên miền giá rẻ mà đẹp là vấn đề bạn sẽ quan tâm. Tuy nhiên, việc tìm được một tên miền để đăng ký là điều không hề đơn giản, đặc biệt là tên miền đẹp bởi vì chúng đã bị chủ thể khác đăng ký trước đó. Nếu muốn sở hữu những tên miền đẹp đó, thường bạn sẽ phải liên hệ với chủ thể và trả một mức chi phí khá cao.

Tuy nhiên, lời khuyên rất chân thành dành cho các bạn là nên cảnh giác với những chương trình khuyến mãi kiểu như vậy. Đừng vì giảm được mấy chục nghìn đồng (hay vài $) mà vội vàng lựa chọn những nhà cung cấp không có uy tín để đăng ký tên miền. Những chi phí mà bạn tiết kiệm được chẳng thấm vào đâu so với những rắc rối mà bạn có thể gặp phải.  Cụ thể về những hệ lụy mà bạn có thể gặp phải khi lựa chọn tên miền giá rẻ:

  • Bạn có thể bị chính nhà cung cấp “cướp” mất tên miền đẹp khi “check” trên website của họ. Đây không phải là chuyện hiếm gặp, đặc biệt là đối với tên miền quốc tế thì chủ quyền của bạn hầu như không được đảm bảo giống như tên miền Việt Nam. Mà hiện nay, việc đầu cơ tên miền đẹp nhằm trục lợi (bán lại với giá cao) xảy ra phổ biến.
  • Bạn có thể sẽ phải trả chi phí gia hạn tên miền đó cho năm tiếp theo cao hơn rất nhiều so với mức giá thông thường mà bình thường bạn có thể mua được, trước khi có thể transfer đi nơi khác.
  • Bạn có thể sẽ bị “làm phiền” và “gây khó dễ” bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, trong trường hợp muốn transfer tên miền qua nhà cung cấp khác.
  • Sử dụng tên miền miễn phí bạn sẽ hạn chế rất nhiều tính năng và còn không nhận được chế độ hậu mãi từ phía nhà cung cấp.
  • Và còn rất nhiều vấn đề khác…

Quan trọng hơn nữa tên miền là thứ duy nhất giúp khách hàng có thể vào được website của bạn. Thực tế là, tên miền là địa chỉ website trên mạng internet. Nếu bạn mất tên miền, thử hỏi khách hàng, đối tác cũ sẽ truy cập vào website của bạn như thế nào đây? Dù cho bạn có lập lại website và đăng ký một tên miền mới, nhưng đến bao giờ bạn mới có thể xây dựng lại được thứ hạng trên internet với tên miền đó, và khách hàng quen của bạn làm sao biết tên miền mới mà vào? (Như thứ hạng trên Alexa, SQuake,….)

Vì vậy, hay suy nghĩ kỹ trước khi bị những thứ giảm giá hay miễn phí làm bạn lựa chọn sai lầm nhé, hãy luôn nhớ, không có gì tự dưng có được mà không phải mất gì. Bạn làm việc để nhận lương mỗi ngày vậy thì nhà cung cấp đó họ cũng phải trả lương cho nhân viên chứ, bán sản phẩm không có lợi nhuận hay chỉ cho tặng miễn phí thì họ trả lương nhân viên bằng cách nào? Tên miền đâu thể tự chạy, sau nó còn cả một hệ thống khổng lồ các bạn ạ.

Tôi không viết bài này để khuyên bạn nên mua tên miền của tôi hay chỉ tôi tốt, mà tôi đứng trên phương diện cũng như các bạn mà thôi. Tôi cũng đang kinh doanh vì vậy tôi chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bạn để giúp bạn tránh các rủ ro không đáng có trong bước đầu khởi nghiệp kinh doanh của bạn. Đừng vì tiết kiệm một số tiền nhỏ vì có thể bạn sẽ phải tốn gấp đôi hoặc gấp ba có thể là nhiều hơn chỉ vì một chút xao lòng bởi khái niệm giảm giá nhé!

Chính vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ khi lựa chọn tên miền cho thương hiệu của mình nhé!

Chúc các bạn thành công.

Yến Trần