Microsoft Chính Thức Khai Tử Hệ Điều Hành Windows 7

Microsoft Chính Thức Khai Tử Hệ Điều Hành Windows 7

Sau ngày 31/10/2016, Microsoft chính thức gỡ bỏ Windows 7 Professional khỏi kệ hàng của mình, đánh dấu việc chấm dứt vòng đời của Hệ điều hành 7 năm tuổi đang được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Đặt dấu chấm hết cho việc cài đặt sẵn Windows 7 Professional và Windows 8.1 trên PC. Và sau ngày này, lựa chọn duy nhất cho người dùng Windows là mua những chiếc PC cài sẵn Windows 10. Ngoại lệ duy nhất là người dùng doanh nghiệp, khi Microsoft cho phép họ chọn bất cứ phiên bản Windows nào.

Đối với những người có sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực này, thì đây là một tin mà gây nhiều thắc mắc, còn với người không quá am hiểu thì thật sự nó gây ra sự hoang mang.

Tại sao họ thắc mắc, vì lý do gì mà Microsoft lại quyết định khai tử Hệ điều hành windows 7 khi mà nó đang bắt đầu được thịnh hành chứ chưa đi đến thời hoàng kim siêu đỉnh như windows xp ngày trước. Còn nhiều người lại hoang mang vì không hiểu mình đang sử dụng windows 7 mà nó khai tử thì mình có bị ảnh hưởng gì không? Có còn cập nhật phiên bản mới không, có bị lỗi gì hay không?

win7-escThì theo như nguồn tin mới nhất thì, Hệ điều hành windows 7 vẫn sẽ nhận được cập nhật trong thời gian tới, nhưng khi bạn muốn mua bản quyền của Win 7 thì sẽ không còn nữa mà chỉ có bản quyền của Win 10 mà thôi. Người dùng vẫn có thể sử dụng Windows 7 một cách bình thường, trừ khi mua một chiếc PC mới sau thời điểm 31/10/2016. Microsoft cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho nền tảng này đến 14/1/2020. Thời gian hỗ trợ cho Windows 8 kéo dài đến năm 2023.

Việc quy định thời hạn khai tử các bản Windows cũ của Microsoft sẽ gây áp lực rất lớn lên người dùng Windows – đối với những người đã quen với Windows 7 hoặc 8 và không muốn thay đổi thói quen của mình vì sẽ gây sự bất tiện khi phải bắt đầu tìm hiểu lại từ đầu. Nhưng với Microsoft, thì đây là một việc làm cần thiết để có thể đạt được mục tiêu 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 như đã đặt ra trước đó.

Đặc biệt, đúng ra thì Microsoft đã phải khai tử Win 7 từ cách đây 2 năm vì Microsoft đặt thời hạn khai tử cho các bản Windows đời cũ là 2 năm sau khi ra mắt một phiên bản mới. Điều này đồng nghĩa, Windows 7 đã phải bị dừng cài đặt trên các thiết bị từ tháng 10/2014 – 2 năm sau khi ra mắt Windows 8. Tuy nhiên, do sức hút không quá lớn của Windows 8, nên ở thời điểm đó Microsoft buộc phải kéo dài thời gian khai tử nền tảng Windows 7.

Trong màn ra mắt Windows 10, lần đầu tiên Microsoft cho phép người dùng Windows 7 và Windows 8.1 nâng cấp miễn phí. Thậm chí, người dùng còn thường xuyên nhận được thông báo dạng pop-up, khuyến khích họ nâng cấp lên phiên bản mới.

Yến Trần (Nhà đăng ký tên miền Việt Nam)

Nguồn: Microsoft