Hơn 6.500 sự cố tấn công trang thông tin điện tử của Việt Nam

Hơn 6.500 sự cố tấn công trang thông tin điện tử của Việt Nam

Trong 8 tháng đã xảy ra hơn 6.500 sự cố tấn công vào các trang thông tin điện tử (website) của Việt Nam ở cả 3 loại hình: tấn công thay đổi giao diện, tấn công cài mã độc, tấn công lừa đảo.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, tấn công mạng gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu.

Theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong 8 tháng của năm 2018, đã xảy ra hơn 6.500 sự cố tấn công vào các trang thông tin điện tử (website) của Việt Nam ở cả 3 loại hình: tấn công thay đổi giao diện (Deface), tấn công cài mã độc (Malware), tấn công lừa đảo (Malware).

Tại Việt Nam, hàng ngày có gần 100.000 địa chỉ IP truy vấn hoặc kết nối đến các mạng máy tính nhiễm virus. Lỗ hổng mất an toàn ngày càng gia tăng với tốc độ ước tính khoảng hơn 300% mỗi năm.

Các trang thông tin, cổng thông tin điện tử của Việt Nam bị tấn công với tần suất rất lớn. Trong đó, các website có kiểu tên miền “.name.vn” bị tấn công nhiều nhất, chiếm tới 44,07%. Tiếp đến là các website có kiểu tên miền “.com.vn” (36,58%); “edu.vn” (9,45%).

Các trang website của các cơ quan, tổ chức nhà nước có kiểu tên miền “.gov.vn” chiếm 4,72% tổng số các sự cố tấn công vào các website của Việt Nam.

Loại hình tấn công được tin tặc sử dụng nhiều nhất là tấn công thu thập thông tin, chiếm tới 70%. Ngoài ra tin tặc cũng sử dụng nhiều hình thức tấn công khác như: tấn công chiếm quyền điều khiển, tấn công mã độc và tấn công các ứng dụng trên website.

Trên trang thông tin điện tử , Việt Nam đứng thứ 5 trong số 10 quốc gia bị tấn công từ chối dịch vụ (DdoS) nhiều nhất trong quý IV/2017.

Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính nhiễm vi rút (mạng ma – botnet) với hơn 637.000 máy tính bị virus kiểm soát.

Trên thế giới, nhiều hệ thống thông tin lớn đã bị tin tặc tấn công. Hệ thống bầu cử liên bang Mỹ bị tin tặc điều khiển, gần 1 tỷ tài khoản Yahoo bị lộ thông tin cá nhân; 68 triệu tài khoản Dropbox bị đánh cắp dữ liệu.

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ bị tin tặc tấn công, dữ liệu hồ sơ y tế của cơ quan y tế quốc gia Singapore (SingHealth) cũng bị lộ. Hàng loạt ngân hàng lớn trên thế giới là mục tiêu tấn công của tin tặc.

Một số cuộc tấn công có quy mô toàn cầu như mã độc WannaCry lây nhiễm trên 230.000 máy tính ở 150 quốc gia, mạng máy tính ma (botnet) có tên gọi Mirai đã lây nhiễm đến 50.000 thiết bị kết nối internet ở 164 quốc gia thời gian qua./.

Ngọc Bích/TTXVN

Theo bnews.vn