Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2018 với chủ đề “IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ nội dung” (04/5/2018)

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2018 với chủ đề “IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ nội dung” (04/5/2018)

Để thúc đẩy việc triển khai IPv6 đến từng đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp CNTT trong nước; chung tay đưa IPv6 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam, ngày 04/5/2018 Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia tổ chức Hội thảo “IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ nội dung”. Hội thảo được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải – Trưởng Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia với sự tham gia của các thành viên Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia; các doanh nghiệp dịch vụ Internet (ISP); các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động (Mobile Operator); các doanh nghiệp nội dung số (Content); các doanh nghiệp sản xuất thiết bị; các cơ quan truyền thông báo chí.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, Giai đoạn 3 (2016-2019) là giai đoạn chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6. Để hoàn thành mục tiêu chung của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 là Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy trên nền tảng công nghệ IPv6 kể từ năm 2019, việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng cần được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt là dẩy mạnh chuyển đổi IPv6 cho 4G LTE và dịch vụ nội dung. Bởi đây là hai mảng dịch vụ then chốt cần được đẩy mạnh chuyển đổi IPv6 trong năm 2018 theo xu hướng bùng nổ thông tin di động và dịch vụ nội dung số trên nền tảng IPv6 trên thế giới. Với mục tiêu đó, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia tổ chức các sự kiện nhân Ngày IPv6 Việt Nam 2018 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mở màn là Hội thảo với chủ đề “IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ nội dung” tại Hà Nội ngày 04/5/2018. Hội thảo tập trung chia sẻ các bài học kinh nghiệm, lộ trình kế hoạch của các đơn vị trong việc triển khai IPv6 cho hệ thống kỹ thuật dịch vụ, đặc biệt triển khai IPv6 cho mạng di động 4G LTE và dịch vụ nội dung.

Tính đến nay, tỉ lệ IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm. Với xu thế Internet di động ngày càng phát triển mạng mẽ, triển khai IPv6 trong mạng di động 4G LTE là xu hướng tất yếu. Số lượng các thiết bị di động thông minh kết nối mạng Internet ngày càng tăng cùng với nhu cầu kết nối tốc độ cao đòi hỏi sự phát triển song song của các hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng băng rộng. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ buộc phải tiến hành nâng cấp hệ thống, tăng cường việc quản lý và tối ưu hoá băng thông nếu không muốn đứng ngoài xu thế. Việc triển khai IPv6 cho dịch vụ 4G LTE, 5G trong tương lai và cho các dịch vụ nội dung trên mạng Internet là tất yếu, bởi IPv6 có tính ưu việt giúp tiết kiệm được chi phí vận hành lâu dài, đáp ứng được yêu cầu triển khai cho các thiết bị mới để mở rộng mạng lưới, phát triển dịch vụ.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ, tiêu biểu có các quốc gia như Úc, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng IPv6 tốt. Tính đến cuối tháng 4/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 14%. Hiện Việt Nam đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, thứ 6 Châu Á với hơn 6.000.000 người dùng IPv6.

Tham dự Hội thảo, các đại diện từ các đơn vị FPT Online, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Trung tâm dữ liệu VinaData – Công ty Cổ phần VNG, MobiFone đã trình bày về kế hoạch triển khai cụ thể IPv6 cho các mảng dịch vụ trên nền tảng IPv6, cụ thể về các phương án, giải pháp chuyển đổi IPv6 cho mạng di động, dịch vụ trên ứng dụng di động và dịch vụ nội dung số. Tại Việt Nam, mảng băng rộng cố định là mảng dịch vụ chính hiện này tạo nên tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam với hai doanh nghiệp dẫn đầu là FPT Telecom và Tập đoàn VNPT. FPT Telecom đã cung cấp IPv6 cho khoảng 1.500.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của mạng FPT Telecom đặt khoảng 30% với khoảng 2.700.000 người sử dụng IPv6 (tháng 4/2018, nguồn APNIC). Tập đoàn VNPT là doanh nghiệp có kết quả IPv6 tiêu biểu trong năm 2017 cũng như 4 tháng đầu năm 2018. Hiện Tập đoàn VNPT đã triển khai dịch vụ IPv6 cho hơn 1.000.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của VNPT tăng trưởng từ 7% đầu năm 2018 lên khoảng 15% vào thời điểm hiện tại, với khoảng 2.400.000 người dùng IPv6 (tháng 4/2018, nguồn APNIC).

Tại hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2018, đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, Tập đoàn VNPT đã chính thức triển khai IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE và là nhà mạng di động đầu tiên của Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ IPv6 cho thuê bao 4G LTE. Tính đến đầu tháng 5/2018, Tập đoàn VNPT đã có tới 134.164 thuê bao 4G LTE của mạng Vinaphone sử dụng IPv6 với lưu lượng IPv6 cho di động đạt 2.025.208 kbit/s. Cũng theo chia sẻ của Tập đoàn VNPT, tất cả các thuê bao 4G của Vinaphone đều có thể kích hoạt tính năng sử dụng IPv6 trên thiết bị di động của mình. Đây là tín hiệu đáng mừng cho kết quả triển khai IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE nói riêng và công tác triển khai IPv6 Việt Nam nói chung.

Đại diện VNPT chia sẻ về giải pháp chuyển đổi IPv6 cho mạng di động Vinaphone

Đối với mảng nội dung số, riêng trong năm 2017, mảng dịch vụ nội dung khởi sắc với kết quả hơn 4000 Website dưới tên miền “.VN” hoạt động tốt với IPv6. Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam chỉ mới có Báo VnExpress triển khai tốt dịch vụ IPv6cho mảng nội dung số, chuyển đổi thành công các chuyên trang và trang chủ của Báo VnExpress sang hỗ trợ song song IPv4/IPv6. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, phần mềm, ứng dụng trên Internet hiện chỉ mới thử nghiệm, chưa chuyển đổi chính thức sang hỗ trợ IPv6.

Ông Trần Minh Tân – Phó Trưởng Ban Công tác đưa ra kết luận Hội thảo

Kế thúc Hội thảo, Ban Công tác khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp cần tăng tốc chuyển đổi IPv6, chung tay cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng trong năm 2018 nước rút này để đạt mục tiêu tỷ lệ triển khai IPv6 của Việt Nam cuối năm 2018 đạt 20%, bao gồm các nội dung lớn sau:

– Triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE và trên các ứng dụng trên nền tảng di động; không nên triển khai cho mạng 3G;

– Các đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung triển khai cung cấp dịch vụ IPv6; Các đơn vị sản xuất ứng dụng, phần mềm đảm bảo hỗ trợ IPv6 trên sản phẩm cung cấp;

– Tiếp tục triển khai IPv6 cho dịch vụ cố định băng rộng, đảm bảo các thiết bị đầu cuối, modem FTTH kích hoạt hỗ trợ IPv6;

– Khuyến nghị các đơn vị, doanh nghiệp mua sắm thiết bị có kết nối Internet (trong nước, quốc tế) đảm bảo hỗ trợ IPv6.

– Tiếp tục tăng cường triển khai IPv6 cho ứng dụng CNTT của khối cơ quan Nhà nước;

– Tiếp tục duy trì và tăng cường kết nối IPv6 giữa các doanh nghiệp với nhau, kết nối IPv6 tới Tram trung chuyển Internet quốc gia (VNIX).

Thông tin về sự kiện và các bài trình bày được cập nhật chi tiết tại Website: http://2018.ipv6event.vn/.

Nguồn: vnnic.vn