Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống

Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống

Đây là câu nói của nhà văn nổi tiếng thời bấy giờ của Nga Maksim Gorky. Nói đến sách, ai ai cũng biết một điều rằng đó là những tinh hoa trí tuệ của con người. Sách là kho tàng kiến thức rộng lớn mà nếu con người biết khai phá nó thì sẽ gặt hái được cho mình rất nhiều điều bổ ích. Mỗi cuốn sách cũng giống như một cánh cửa mở ra cho chúng ta một chân trời tri thức mới.

Maksim Gorky

Một cuốn sách hay trước hết là tài sản của cá nhân người viết ra cuốn sách đó. Để viết được một cuốn sách không hề đơn giản. Có người phải bỏ ra nhiều năm nghiên cứu và tìm tòi rồi lại mất nhiều năm để đúc kết chúng lại thành những câu chữ mới có thể cho ra đời một cuốn sách. Sách có nhiều loại từ sách thiên văn, sách giáo khoa, sách truyện,… Bất cứ loại sách nào chỉ cần nó đem đến cho chúng ta nguồn kiến thức mới mẻ, làm cho tâm hồn ta trở nên phong phú hơn thì cuốn sách đó đều có giá trị to lớn.

Đối với các tác giả, sách chính là những đứa con của họ. Sách là những gì mà họ luôn luôn trân quý. Nhưng khi cuốn sách đó được đưa đến tay người đọc, sách và những kiến thức trong sách trở thành của chung. Nói một cách dễ hiểu, sách giống như một kho báu trí tuệ mà toàn nhân loại có thể sở hữu nó. Xung quanh chúng ta vạn vật biến chuyển không ngừng. Có rất nhiều điều kì bí mà chúng ta không thể nào biết được nếu như chúng ta không đọc sách. Ngay cả những điều đơn giản như vì sao bầu trời lại xanh, vì sao sau cơn mưa chúng ta nhìn thấy cầu vồng hay những ngôi sao kia từ đâu đến và tại sao chúng lại chỉ sáng vào ban đêm? Những điều đơn giản ấy nếu không đọc sách chúng ta sẽ không thể nào biết được. Mỗi một trang sách mở ra như một trang vàng. Từ đó ta có thêm hiểu biết, thêm kĩ năng, thêm vốn sống.

Trong hành trang của mình dù đi đến bất cứ đâu bạn cũng có thể mang theo sách. Sách tuy nhỏ và nhẹ nhưng trong đó lại có một lượng kiến thức khổng lồ. Sách không chỉ giúp ta thu nạp được biển trời kiến thức mà còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn ta. Mỗi một cuốn sách mở ra cho con người một chân trời mới. Chẳng hạn như sách về lịch sử đưa con người trở về quá khứ, sống trong không khí hào hùng của các mốc son lịch sử. Những cuốn sách về du lịch lại giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm trước khi đặt chân đến một vùng đất mới. Những cuốn sách về văn học lại cho ta cảm nhận được giá trị tâm hồn con người, dạy ta về tính nhân văn và cho ta thêm yêu quý cuộc đời.

Có những người luôn say mê tìm tòi, say mê viết sách. Điều mà họ mong muốn chính là đem kiến thức của mình để chia sẻ cho người khác cùng được biết. Những con người ấy mới thật đáng quý biết bao. Những người biết quý trọng sách cũng là những người đáng được biểu dương. Người quý trọng sách là người biết đề cao kiến thức, là người luôn muốn tìm tòi và khám phá nguồn tri thức mới. Những người như vậy sẽ nắm được tương lai của chính mình.

Đáng buồn thay, có những người không biết đến giá trị của sách. Họ không bao giờ đọc sách và nếu có sách cũng không biết giữ gìn. Những người như vậy thường bị hạn chế về tri thức. Những gì họ biết còn quá hạn hẹp và nếu như gặp phải vấn đề gì khó khăn họ cũng sẽ chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Nếu bạn yêu thích việc đọc sách, bạn sẽ thấy đó giống như một thú vui giải trí giống như việc bạn nghe một bản nhạc. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 5 đến 10 phút để đọc một phần của một cuốn sách nào đó là đã đủ để bạn thu nạp được rất nhiều kiến thức rồi. Nhưng đọc sách cũng cần có sự chọn lọc. Không phải cuốn sách nào cũng đem lại giá trị cho người đọc. Thậm chí, có những cuốn sách vô bổ và tác động xấu lên hành vi của người đọc nữa đấy.

Dù sao, con người cũng luôn cần có kiến thức. Kiến thức càng rộng thì con đường trước mắt càng mở rộng. Chỉ có kiến thức mới là con đường sống. Chúng ta hãy biết nâng niu giá trị mà sách mang lại các bạn nhé.

 

Liên hệ mua tên miền, hosting, email doanh nghiệp:

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Website: hosting.org.vn

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3)