Google muốn xóa bỏ URL trên Chrome, nhưng vẫn chưa biết phải làm như thế nào

Google muốn xóa bỏ URL trên Chrome, nhưng vẫn chưa biết phải làm như thế nào

Xóa bỏ một phần tất yếu của internet, nghe có vẻ giống như một câu truyện viễn tưởng.

Trình duyệt Chrome của Google vừa mới bước sang tuổi thứ 10 vào ngày hôm qua. Đây là một cột mốc đáng nhớ, một quãng đường phát triển đáng ghi nhận của trình duyệt web phổ biến nhất thế giới này.

Bởi không chỉ mang đến cho người sử dụng những tính năng mới tuyệt vời, một giao diện dễ dàng sử dụng và tốc độ xử lý các trang web ấn tượng, đội ngũ phát triển Chrome vẫn luôn quan tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng.

Google muốn xóa bỏ URL trên Chrome, nhưng vẫn chưa biết phải làm như thế nào - Ảnh 1.

Nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng trên thực tế là cùng với sự phát triển vũ bão của mạng internet, các mối nguy hiểm đe dọa người dùng cũng ngày càng gia tăng. Chính nhóm phát triển Chrome đã góp công lớn trong việc thúc đẩy tiêu chuẩn mã hóa trên web HTTPS, giúp các thông tin quan trọng của người dùng như thẻ thanh toán quốc tế được an toàn.

Và không dừng lại ở đó, nhóm phát triển Chrome của Google đang muốn thực hiện một bước đột phá vĩ đại khác. Đó là xóa bỏ URL, một trong những thứ quen thuộc nhất và không thể thiếu với tất cả người dùng internet.

URL đang trở nên phức tạp và dễ bị hacker lợi dụng

URL – Uniform Locators Resource là những địa chỉ trang web chúng ta vẫn sử dụng để truy cập vào mỗi ngày. Hiểu một cách đơn giản, thì đây là cách máy tính giao tiếp với các máy chủ, giúp dẫn đường tới các trang web trên mạng internet. Ví dụ như khi bạn gõ “Genk.vn” vào thanh địa chỉ Chrome để điều hướng đến trang web của Genk và đọc tin tức.

Về cơ bản thì URL có cấu tạo gồm 4 phần: Tên giao thức, tên miền trang web, tên các thư mục con, tên tập tin mà bạn truy cập.

Google muốn xóa bỏ URL trên Chrome, nhưng vẫn chưa biết phải làm như thế nào - Ảnh 2.

Tuy nhiên, URL đang ngày càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Khi các chức năng web mở rộng, các URL ngày càng trở nên khó hiểu khi kết hợp các thành phần của bên thứ 3, hoặc là bị giấu đi bởi các liên kết rút gọn. Khi nhìn vào một URL, chúng ta không thể hiểu được nó bao gồm những gì.

Hệ quả là các hacker dễ dàng tạo ra những địa chỉ URL giả mạo, để đánh lừa người dùng nhằm ăn cắp thông tin hoặc cài đặt các phần mềm độc hại.

Giám đốc kỹ thuật của Chrome, ông Adrienne Porter Felt cho biết: “Thật khó để hiểu được các URL và nhận biết trang web có đáng tin cậy hay không. Trong khi URL là dấu hiệu nhận biết duy nhất, tôi không nghĩ rằng URL là cách tốt để nhận diện trang web. Vì vậy, chúng tôi muốn tiến tới việc thay thế URL bằng một thứ gì đó khác biệt, giúp người dùng dễ dàng biết được rằng trang web họ đang truy cập không phải giả mạo”.

Google muốn loại bỏ URL, nhưng không biết phải làm như thế nào

Về ý tưởng thì trong tương lai, Google muốn loại bỏ URL và thay thế bằng một phương pháp định danh trang web khác, an toàn hơn và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên việc thực hiện ý tưởng này không phải là điều đơn giản.

Một trong những nỗ lực thay đổi của Google, đó là không còn hiển thị các giao thức (HTTP hoặc HTTPS) trên thanh địa chỉ của trình duyệt Chrome nữa. Thay vào đó, Google sử dụng nhãn dán “Không bảo mật” cho các trang web không sử dụng HTTPS để mã hóa thông tin. Nhờ vậy mà nhiều người dùng không am hiểu công nghệ cũng dễ dàng nhận biết được.

Google muốn xóa bỏ URL trên Chrome, nhưng vẫn chưa biết phải làm như thế nào - Ảnh 3.

Google muốn xóa bỏ URL trên Chrome, nhưng vẫn chưa biết phải làm như thế nào – Ảnh 3.

Trong khi đó, trình duyệt Safari của Apple có một cách thức hiển thị ưu việt hơn. Đó là chỉ hiện tên miền trên thanh địa chỉ, và loại bỏ toàn bộ các yếu tố khác của URL. Cách này giúp người dùng dễ dàng biết được rằng họ đang tương tác với trang web nào. Đặc biệt hữu ích khi sử dụng trên các thiết bị di động với màn hình bị giới hạn.

Năm 2014, Google cũng thử nghiệm một phương pháp tương tự với tên gọi “origin chip”. Cách thức hoạt động cũng là chỉ hiển thị duy nhất tên miền trang web và loại bỏ các yếu tố rắc rối khác. Tuy nhiên sau đó, nhóm bảo mật của Google đánh giá đây vẫn chưa phải là biện pháp hiệu quả, người dùng thậm chí còn dễ dàng bị lừa bởi các liên kết giả mạo được gắn trong backlink.

Cho đến tận bây giờ, Google vẫn chưa tìm ra được cách nào để thay thế cho các URL. Nhưng mục tiêu của các kỹ sư tại Google là nghiên cứu để tìm ra một cách thức làm điều đó. Nếu nó thành hiện thực, đây sẽ là một thay đổi lớn của toàn bộ mạng lưới internet toàn cầu. Tuy nhiên nghe có vẻ giống như một câu truyện viễn tưởng vậy.

Tham khảo: arstechnica, wired

Nguồn: Genk.vn