Đổi tên Oto.com.vn, quyết định nguy hiểm của Banxehoi.com?

Đổi tên Oto.com.vn, quyết định nguy hiểm của Banxehoi.com?

Sau gần 4 năm quá quen thuộc đối với độc giả trong nước, Banxehoi.com bất ngờ quyết định đổi sang tên Oto.com.vn kể từ 02/01/2019. Liệu đây có phải lựa chọn đúng đắn khi nguy cơ nhận diện thương hiệu có thể sẽ bị giảm sau đó?

Banxehoi.com và “bức tường kiên cố” sau gần 4 năm gia nhập lĩnh vực ô tô

Năm 2015, Banxehoi.com chính thức tham gia cuộc đua tin tức về ô tô, cạnh tranh với các website khác tại Việt Nam. Tuy nhiên, Banxehoi.com đã chọn cho mình một lối đi riêng nhằm tạo ra sự khác biệt trong tình cảnh các trang tin tức đang “mọc lên như nấm” hiện nay. Theo đó, nhiệm vụ của Banxehoi.com không chỉ cung cấp tin tức về xe ô tô mới hay thị trường ô tô trong-ngoài nước mà còn là “đầu mối” giữa người bán và người mua ô tô.

Thành công của Banxehoi.com sau gần 4 năm ra mắt

Sau gần 4 năm ra mắt, Banxehoi.com đã đạt được những thành tựu đáng nể. Cụ thể, Banxehoi.com hiện đang sở hữu khoảng 6 triệu lượt truy cập và 22 triệu lượt xem trang hàng tháng, tăng trưởng gấp 10-12 lần so với năm 2015. Đồng thời, có đến 32.000 tin xe mới và 1.200 tài khoản người dùng hàng tháng trên mục tin rao, tăng đến 2,1 – 2,4 lần. Ngoài ra, website còn nhận được sự tín nhiệm của hơn 600 salon và hàng triệu khách hàng trên toàn quốc sau những nỗ lực cung cấp thông tin hữu ích hỗ trợ người mua xe ô tô.

Cùng xuất thân từ Đại Việt Group – Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông uy tín với những sản phẩm thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam, Batdongsan.com.vn hiện đã trở thành kênh thông tin về bất động sản lớn nhất Đông Nam Á. Do đó, những bước tiến vượt bậc của Banxehoi.com chỉ trong một thời gian rất ngắn là thành quả tất yếu, bắt nguồn một phần từ việc kế thừa, học hỏi và chắt lọc tinh hoa của đàn anh đi trước.

Đâu là lý do đưa Banxehoi.com thành Oto.com.vn?

Banxehoi.com thông báo, từ 02/01/2019, website sẽ chính thức đổi sang tên miền mới là Oto.com.vn. Quyết định này gây bất ngờ lớn và mang đến nhiều băn khoăn cho giới chuyên gia cũng như độc giả.

Banxehoi.com sẽ chính thức đổi sang tên Oto.com.vn từ ngày 2/1/2019

Độ nhận diện thương hiệu Banxehoi.com đã quá chắc chắn sau những thống kê truy cập hàng tháng kể trên. Nói dễ hiểu, độc giả đã quen thuộc với tên gọi Banxehoi.com. Khi Banxehoi.com đổi sang tên gọi mới, nguy cơ mất một lượng lớn độc giả là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy, quyết định đổi sang tên miền Oto.com.vn có thực sự là một chiến lược đúng đắn?

Trước hết, Banxehoi.com đổi tên miền mới có thể được giải thích rằng, cái tên này đang đặt ra giới hạn cho không chỉ người đọc mà còn cả website trong một phạm vi nhỏ hẹp “mua/bán ô tô, xe hơi”. Chính tên gọi cũ đã định hướng không ít người đọc về một trang tin rao bán xe ô tô. Việc nhận định không rõ ràng về website ảnh hưởng không nhỏ đến lượng truy cập, đồng thời làm giảm độ tin cậy, xác thực của thông tin. Vì vậy, quyết định chuyển đổi tên miền sang Oto.com.vn là hoàn toàn hợp lý và phù hợp với tiến độ phát triển của website ở giai đoạn hiện tại và cả tương lai.

Thứ hai, tên gọi mới phần nào thể hiện tầm nhìn và chiến lược “dài hơi” trong việc phát triển Oto.com.vn. Ngay từ đầu, website về ô tô của Đại Việt Group vốn đã được hoạch định trở thành kênh thông tin ô tô số 1 tại Việt Nam và sớm vươn tầm khu vực, như cách mà đàn anh Batdongsan.com.vn đã thực hiện. Oto.com.vn sẽ trở thành một kênh thông tin tổng hợp về ô tô từ tin tức, đánh giá, tư vấn kinh nghiệm/kỹ thuật chuyên sâu, video đến các dịch vụ liên quan như bảo hiểm, garage sửa chữa, ngân hàng… Trong khi đó, thế mạnh tin rao vẫn được Oto.com.vn kế thừa và phát huy.

Cụ thể, từ năm 2019, Oto.com.vn cam kết tiếp tục mang đến những thông tin mới và nhanh nhất về thế giới xe, thị trường ô tô trong và ngoài nước, cũng như những ý kiến, đánh giá và nhận định của giới chuyên gia, giúp người đọc có cái nhìn toàn diện hơn. Đồng thời, Oto.com.vn sẽ sử dụng loạt tính năng mới để mục tin rao bán xe phát triển hơn nữa như công nghệ SEO, bộ lọc tin trong website, đổi mới giao diện…

Thuận lợi đi kèm thách thức nhưng Oto.com.vn hứa hẹn sẽ là “người thừa kế” phù hợp cho nguồn tài nguyên mà Banxehoi.com đã xây dựng. Từ đó đưa website trở thành một kênh thông tin tổng hợp về ô tô tin cậy trong lòng độc giả trong và ngoài nước.

Theo Dân Trí