Coaching là gì? Vai trò của một Business Coach?

Coaching là gì? Vai trò của một Business Coach?

Huấn luyện (hay coaching) đang là một xu thế mới ở Việt Nam. Huấn luyện được xem là một phương pháp để giúp đỡ người khác rèn luyện, phát triển, học hỏi những kỹ năng mới, đối mặt với thử thách cá nhân, kiểm soát sự thay đổi trong cuộc sống, xây dựng mục tiêu và đạt được thành công. Huấn luyện là về việc nhận ra những điều tốt đẹp nhất của một người nào đó và khuyến khích họ đưa ra những quyết định để cải thiện cuộc sống của chính mình. Làm việc với một Huấn luyện viên cuộc sống (life coach), hay cao hơn nữa là Huấn luyện Doanh nghiệp (Business Coach) luôn có hiệu quả trong mọi hoàn cảnh, bất kể là mục tiêu trong cuộc sống cá nhân, nghề nghiệp, bán hàng hoặc trong doanh nghiệp và kinh doanh. Mặc dù có sự khác nhau trong quá trình đào tạo giữa Huấn luyện viên cuộc sống, Huấn luyện Doanh nghiệp và những hình thức huấn luyện tương tự khác, nhưng về cơ bản, huấn luyện đều có những nguyên tắc giống nhau.

Coaching là gì?

“Coaching là nghệ thuật và thực hành giúp 1 người phát triển từ nơi họ đang ở đến nơi họ muốn đến bằng đối thoại và trao đổi để tìm ra cách thức tốt nhất dựa vào năng lực cốt lõi của người được coach”.

Thế-kỷ-16-từ-Coach-được-dùng-để-chỉ-xe-ngựa
Thế kỷ 16, từ Coach được dùng để chỉ xe ngựa

Thế kỷ 16, từ Coach được dùng để chỉ xe ngựa, là phương tiện giúp người ta di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Nhiều năm sau, xe buýt đường dài cũng được gọi là Coach, mục đích của nó cũng vậy giúp người ta đi từ chỗ này đến chỗ khác.

Thế kỷ 16, từ Coach được dùng để chỉ xe ngựa

Coach cũng được sử dụng trong thể thao, chỉ những HLV – người giúp những VĐV tài năng nâng cao thành tích và đạt được những thành tích mà họ mong muốn đó là chiến thắng tại các cuộc thi đấu.

Theo định nghĩa của liên đoàn Coaching quốc tế ICF “Coaching là quá trình hợp tác giữa Coach và người được coach nhằm khai mở tư duy sáng tạo truyền cảm hứng để người được coach phát triển hết tiềm năng của mình trong công việc và cuộc sống”.

Ngoài ra, có rất nhiều định nghĩa khác về coaching, Cô đọng nhất là “Coaching là nghệ thuật và thực hành giúp 1 người Phát triển từ nơi họ đang ở đến nơi họ muốn đến bằng đối thoại và trao đổi để tìm ra CÁCH THỨC tốt nhất dựa vào năng lực cốt lõi của người được coach”.

Coaching không chỉ trong thể thao
Trong thể thao, Coach là những HLV – người giúp những VĐV tài năng nâng cao thành tích

Trong thể thao, Coach là những HLV – người giúp những VĐV tài năng nâng cao thành tích

Thông thường, tại 1 buổi Coaching, người Coach sẽ đặt câu hỏi, lắng nghe và phản hồi và dẫn dắt để giúp người được coach tự suy nghĩ để tìm ra câu trả lời và giải pháp cho thách thức mà họ đang gặp phải hay mục tiêu mà họ muốn đạt được.

Trong việc vận hành một doanh nghiệp, Business Coaching giúp người chủ và đội ngũ tìm ra được điểm mạnh, biến thành các chiến lược – từ đó xây dựng thành các hành động hàng ngày, hàng tuần, hàng quý… để đạt được mục tiêu kỳ vọng và quan trọng nhất cho Doanh nghiệp.

Business-Coach-Thomas-Trịnh-Đặng-Khánh-Toàn
Business Coach Thomas Trịnh Đặng Khánh Toàn

Business Coach Thomas Trịnh Đặng Khánh Toàn

Vai trò của người Business Coach?

Một cách cụ thể hơn, người Business Coach có các vai trò chính sau đây:

  • Tạo bầu không khí cởi mở và chân thành giúp phát triển mối quan hệ tôn trọng và tin cậy lẫn nhau…
  • Giúp người được coach lập được kế hoạch hành động và mục tiêu liên quan đến những vẫn đề cần được giải quyết hay những lĩnh vực cần được phát triển cho bản thân và doanh nghiệp.
  • Lắng nghe tích cực để thực sự nắm được điều người được coach muốn nói và giúp người được coach nói được những điều khó diễn tả nhất, sâu thẳm nhất.
  • Đặt câu hỏi mở để giúp làm rõ ý, mở ra những khả năng và những cơ hội học tập mới giúp cho người chủ công ty nhìn thấy được hạn chế, tìm ra điểm mạnh để giúp công ty đạt mục tiêu kinh doanh và có những cơ hội kinh doanh mới.
  • Giúp người được Coach nhận ra được bản thân mình, nhìn ra được các khả năng của mình bao gồm các điểm mạnh, các lĩnh vực cần phát triển và các điểm mù, những thành kiến hoặc định kiến, nỗi đau và giới hạn.
  • Giúp người được coach cần động não và đưa ra những chiến lược, các bước cần thực hiện giữa các phiên coaching nhằm thực hành và áp dụng những điều học được để phát triển doanh nghiệp.
  • Quản lý tiến độ so với Kế hoạch và kết quả mong đợi giúp người được coach tập trung đúng hướng và có trách nhiệm thực hiện tốt các chiến lược đã thống nhất.
Vai trò của Business Coaching
Business Coach không chỉ là cố vấn, mà là một người đồng hành cùng chủ doanh nghiệp

Phân biệt Coaching với các hoạt động khác:

Tư vấn (Couseling):

Tư vấn là hình thức trị liệu tập trung giải quyết vấn đề và bất ổn còn coaching tập trung phát huy tiềm năng và phát huy hiệu quả. Tư vấn làm việc với các cá nhân gặp trục trặc và khủng hoảng còn coaching làm việc với những người hoàn toàn bình thường và thường là những người hoàn toàn hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Tư vấn giúp chữa lành thì coaching giúp tăng trưởng, coaching cũng có thể giúp giải quyết những khó khăn trước khi nó trở thành vấn đề lớn.

Cố vấn (Mentoring):

Cố vấn thường là những người có thâm niên hơn trong một lĩnh vực cố định và thường truyền dạy lại kinh nghiệm cho những người mới ít kinh nghiệm hơn. Coaching là giúp cho người được coach tự học và phát triển, người coach không nhất thiết là người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực mà người được coach muốn phát triển.

Huấn luyện (training):

Huấn luyện là để dạy kỹ năng còn coaching là giúp 1 người tự tư duy và tự học qua công việc. Huấn luyện là dạy tập trung cho 1 nhóm người tập trung còn coaching là thường cho từng người và phù hợp với nhu cầu cá nhân. Huấn luyện có tiến trình và nội dung cố định do người huấn luyện làm chủ, trong khi người coach không làm chủ nội dung mà chỉ làm chủ tiến trình thông qua việc đặt câu hỏi dẫn dắt.

Tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn Coaching là gì và bạn sẽ có một chút hiểu biết để tìm cho mình một nhà Huấn luyện giỏi và phù hợp với nhu cầu của mình. Để hiểu sâu hơn nữa, bạn cần bỏ chút thời gian để trải nghiệm nó.

CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TC 

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Website: hosting.org.vn

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3)

Số điện thoại: 0868 77 39 39