Cloud Hosting là gì? Những điều bạn cần biết về Cloud hosting.

Cloud Hosting là gì? Những điều bạn cần biết về Cloud hosting.

Cloud Hosting là loại hình lưu trữ cho phép một trang web sử dụng tài nguyên của nhiều máy chủ, do đó mang lại hiệu suất nhanh hơn.

Cloud Hosting sử dụng một máy chủ ảo để lưu trữ các trang web. Để so sánh, các dịch vụ lưu trữ web truyền thống thường chứa một hoặc nhiều trang web trên một máy chủ vật lý.

Cloud Hosting là gì

Nếu bạn đang băn khoăn liệu dịch vụ lưu trữ web trên đám mây có phù hợp với nhu cầu của mình hơn hay không, hướng dẫn này sẽ giúp trả lời câu hỏi đó.

Chúng ta sẽ khám phá tất cả các yếu tố cần thiết của dịch vụ lưu trữ đám mây – từ cách hoạt động của dịch vụ này cho đến loại trang web nào có thể hưởng lợi từ dịch vụ này. Sau đó, chúng tôi sẽ so sánh lưu trữ đám mây với các loại lưu trữ web khác.

A. Cloud Hosting hoạt động như thế nào?

Lưu trữ đám mây hoạt động thông qua ảo hóa. Đó là công nghệ chia máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo được gọi là máy chủ đám mây. Sau đó, chúng kết nối để tạo một mạng duy nhất để lưu trữ một trang web.

Cách thức hoạt động của Cloud Hosting

Do cấu trúc đám mây được kết nối với nhau, loại lưu trữ này còn được gọi là lưu trữ máy chủ cụm. Cơ sở hạ tầng cơ bản của lưu trữ đám mây làm cho nó khác với lưu trữ web truyền thống. Cái sau thường sử dụng cách tiếp cận tập trung, trong đó một máy chủ duy nhất lưu trữ nhiều trang web cùng một lúc.

Những lợi ích chính của việc sử dụng các giải pháp lưu trữ đám mây bao gồm:

Tính sẵn sàng cao. Khi một máy chủ bị lỗi, phần còn lại sẽ bù đắp và duy trì hoạt động của trang web. Điều này làm cho dịch vụ lưu trữ đám mây trở nên đáng tin cậy hơn so với dịch vụ lưu trữ web truyền thống, nơi một trang web phải phụ thuộc vào việc máy chủ của nó luôn hoạt động.

Cân bằng tải lưu lượng. Khi trang web có lưu lượng truy cập, cơ sở hạ tầng sẽ lan truyền nó trên các máy chủ đám mây. Điều này giúp duy trì hiệu suất của trang web khi có nhiều khách truy cập hơn.

Khả năng mở rộng. Với dịch vụ lưu trữ đám mây, quản trị viên web không bị giới hạn về băng thông, dung lượng lưu trữ hoặc sức mạnh tính toán có sẵn từ một máy chủ. Họ có thể sử dụng các tài nguyên bổ sung trong môi trường ảo để hỗ trợ sự phát triển của trang web của họ.

An ninh tốt hơn. Lưu trữ đám mây thường ít xảy ra thảm họa và trục trặc vật lý hơn vì nó sử dụng nhiều máy chủ trong môi trường ảo. Hơn nữa, tính năng cân bằng tải có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS.

B. Loại trang web nào sử dụng Cloud Hosting?

Các loại trang web thông thường sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây là cửa hàng thương mại điện tử, ấn phẩm tin tức, công cụ tìm kiếm hoặc công cụ tổng hợp, mạng xã hội và các dự án có lưu lượng truy cập cao khác.

Về cơ bản, nó hoàn hảo cho tất cả các trang web cần nhiều sức mạnh xử lý, băng thông và dung lượng ổ đĩa để chứa nhiều khách truy cập cũng như lượng tệp và dữ liệu lớn mà họ lưu trữ.

Kiến trúc lưu trữ đám mây giúp dễ dàng dự đoán lưu lượng truy cập tăng đột biến – thường xảy ra trong các đợt giảm giá lớn hoặc khi một bài đăng trên blog lan truyền. Cân bằng tải sẽ đảm bảo lưu lượng truy cập không lấn át tài nguyên của bất kỳ máy chủ ảo nào.

Hơn nữa,một số trang web này có thể yêu cầu bảo mật chặt chẽ hơn để xử lý dữ liệu nhạy cảm, như thông tin khách hàng và chi tiết thanh toán.

Trong trường hợp này, họ có thể chọn đám mây riêng thay vì đám mây công cộng. Nó thường đi kèm với một cơ sở hạ tầng đám mây chuyên dụng, được lưu trữ trên một mạng riêng để ngăn các bên trái phép truy cập vào nó.

Vì những lý do này, máy chủ web thường tính phí dịch vụ lưu trữ đám mây cao hơn dịch vụ lưu trữ chia sẻ hoặc VPS, thường phù hợp hơn cho các trang web vừa và nhỏ.

C. Sự khác biệt giữa Cloud Hosting và các loại Web Hosting khác

Trước khi tạo một trang web, điều cần thiết là phải hiểu cách chọn gói lưu trữ web. Dịch vụ bạn chọn phải cung cấp nhiều tài nguyên và hiệu suất tối ưu để hỗ trợ trang web mà không làm quá ngân sách.

Phần này sẽ so sánh cloud hosting với hai dịch vụ lưu trữ truyền thống là shared và VPS để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

1. Cloud Hosting và Shared Hosting

Lưu trữ chia sẻ truyền thống không mạnh bằng đối tác đám mây của nó. Mặc dù vậy, nó là một giải pháp phù hợp cho những người muốn xây dựng một trang web cá nhân hoặc một cửa hàng trực tuyến nhỏ.

Shared Hosting và Cloud Hosting

Trong loại lưu trữ này, một máy chủ sẽ chứa nhiều trang web, tất cả đều chia sẻ tài nguyên của nó.

Do tính chất dùng chung của máy chủ, nên rất khó để có được nhiều lưu lượng truy cập. Máy chủ chỉ có thể xử lý một số lượng hạn chế, từ 10 đến 100 nghìn khách truy cập hàng tháng. Số tiền chính xác phụ thuộc vào băng thông, dung lượng lưu trữ và sức mạnh xử lý có sẵn.

Tránh đạt đến giới hạn sử dụng tài nguyên để tránh mọi vấn đề về hiệu suất hoặc bảo mật.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của lưu trữ chia sẻ:

Ưu điểm

Có thể chi trả. Giá cho dịch vụ lưu trữ chia sẻ thường có giá từ $1/tháng đến $10/tháng. Mặt khác, dịch vụ lưu trữ đám mây có phạm vi giá rộng hơn – từ $10/tháng đến $70+/tháng. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc chi phí lưu trữ web.

Thân thiện với người mới bắt đầu. Quản trị viên web không cần bất kỳ kiến thức kỹ thuật nào để có thể quản lý dịch vụ lưu trữ của họ. Hơn nữa, quá trình thiết lập từ thanh toán đến đăng ký thường mất vài cú nhấp chuột.

Bảo trì dễ dàng. Với lưu trữ chia sẻ, các máy chủ web thường sẽ xử lý các khía cạnh phụ trợ để tối ưu hóa hiệu suất và bảo mật.

Nhược điểm

Thiếu độ tin cậy. Hiệu suất trang web sẽ phụ thuộc vào lưu lượng truy cập, kích thước trang web và các biện pháp bảo mật của những người dùng khác chia sẻ không gian. Nếu một trang web bị xâm phạm, có khả năng những trang khác cũng sẽ bị như vậy.

Thiếu khả năng mở rộng. Không giống như dịch vụ lưu trữ đám mây, quản trị viên web chỉ có thể sử dụng lượng sức mạnh xử lý, băng thông và dung lượng ổ đĩa được phân bổ do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp. Nếu họ cần thêm tài nguyên, họ sẽ cần nâng cấp lên một kế hoạch toàn diện hơn.

2. Cloud Hosting và VPS Hosting

VPS là viết tắt của máy chủ riêng ảo. Nó tương tự như lưu trữ được chia sẻ khi nhiều người dùng chia sẻ một máy chủ.

VPS Hosting và Cloud Hosting

Tuy nhiên, nó khác vì nó sử dụng ảo hóa, cùng một công nghệ hỗ trợ lưu trữ đám mây để tạo các phân vùng máy chủ riêng biệt. Bằng cách đó, mọi người dùng sẽ nhận được một nhóm tài nguyên chuyên dụng để hỗ trợ trang web của họ thay vì chia sẻ một nhóm với các quản trị viên web khác.

Vì lý do này, VPS thường được coi là bước tiếp theo khi một trang web đã phát triển vượt trội so với gói lưu trữ được chia sẻ. Nó cũng có thể so sánh với lưu trữ đám mây về hiệu suất.

Ngoài ra, người dùng sẽ có toàn quyền truy cập root vào máy chủ của riêng họ, cho phép họ định cấu hình môi trường lưu trữ theo nhu cầu chính xác của mình. Thông thường, tính năng này không khả dụng với các dịch vụ lưu trữ chia sẻ hoặc đám mây được quản lý.

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của lưu trữ web VPS:

Ưu điểm

Màn thể hiện đáng tin, sự thể hiện đáng tin. Có một không gian máy chủ chuyên dụng đảm bảo rằng các sự cố của một trang web sẽ không ảnh hưởng đến các trang web khác.

Truy cập root đầy đủ. Tính năng này hữu ích cho những người dùng am hiểu công nghệ, những người cần cài đặt hệ điều hành hoặc phần mềm tùy chỉnh cho các dự án của họ.

Địa chỉ IP chuyên dụng. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web bao gồm điều này với các gói VPS của họ. So với địa chỉ IP được chia sẻ, đây là một tùy chọn an toàn hơn nhiều vì nó sẽ bảo vệ danh tiếng email của bạn, ngăn trang web của bạn bị liên kết với các trang web spam.

Nhược điểm

Kỹ năng kỹ thuật cần thiết. Hầu hết các dịch vụ lưu trữ VPS đều không được quản lý, vì vậy một số kiến thức quản lý máy chủ sẽ cần thiết để dự án của bạn được lưu trữ đúng cách. Do đó, VPS thường ít thân thiện với người mới bắt đầu hơn dịch vụ lưu trữ đám mây.

Để biết các loại hosting hiện nay, vui lòng nhận tại đây để biết thêm các loại Hosting phổ biến ở TCBD nói riêng và trên thế giới nói chung.

C. Các loại Cloud Hosting

Nếu quan tâm đến việc triển khai giải pháp lưu trữ dựa trên đám mây cho ứng dụng web của mình, bạn nên hiểu các loại lưu trữ đám mây khác nhau hiện có.

Có bốn loại đám mây chính, mỗi loại có các tính năng, ưu điểm và nhược điểm lưu trữ khác nhau.

1. Public cloud

Public Cloud Hosting

Lưu trữ Public Coud là đám mây tương đương với việc sử dụng máy chủ dùng chung trong thiết lập lưu trữ truyền thống.

Khi lưu trữ trên đám mây công cộng, phần cứng được chia sẻ giữa nhiều máy ảo. Tuy nhiên, không giống như dịch vụ lưu trữ chia sẻ truyền thống, tài nguyên của máy chủ ảo được khoanh vùng; không gian đĩa và sức mạnh xử lý không được chia sẻ với các tài khoản khác. Thực tế, bạn chỉ chia sẻ không gian giá đỡ trong các trung tâm dữ liệu.

Khi lưu trữ trên đám mây công cộng, bạn vẫn có thể định cấu hình môi trường đám mây của mình để ứng dụng của bạn được bảo vệ bởi tường lửa đám mây công cộng.

Với tường lửa ảo, thậm chí các mối đe dọa ngốn băng thông, chẳng hạn như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán có thể được giảm thiểu nhanh chóng và hiệu quả bằng cách triển khai các lõi CPU trên đám mây công cộng.

2. private cloud

Private Cloud Hosting

Mặc dù lưu trữ Public Cloud không nhất thiết là không an toàn, nhưng bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi hoạt động lưu trữ yêu cầu mức độ bảo mật cao từ cùng một thiết bị với những người dùng khác. Nếu đây là trường hợp, lưu trữ đám mây riêng là giải pháp đám mây tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Với dịch vụ lưu trữ đám mây riêng, bạn không chia sẻ cơ sở hạ tầng với những người dùng khác. Các tài nguyên bạn sử dụng không chỉ được tách biệt với các tài khoản đám mây khác mà còn duy trì một máy chủ đám mây riêng biệt về mặt vật lý.

Bởi vì nó yêu cầu sử dụng độc quyền các thành phần phần cứng, lưu trữ đám mây riêng đắt hơn so với sử dụng đám mây công cộng. Tuy nhiên, nếu bạn ưu tiên kiểm soát và bảo mật dữ liệu, bạn có thể thấy rằng chi phí bổ sung xứng đáng.

3. hybrid cloud

Hybrid Cloud Hosting

Hybrid Cloud đề cập đến cơ sở hạ tầng tích hợp đám mây công cộng, đám mây riêng và điện toán tại chỗ. Các giải pháp đám mây lai được thiết kế để cung cấp khả năng điều phối, quản lý và ứng dụng trên tất cả các loại kiến trúc, dẫn đến một môi trường điện toán phân tán duy nhất, thống nhất và linh hoạt.

Đối với dịch vụ lưu trữ web, mô hình đám mây lai có lợi thế là một tổ chức có thể chạy và thay đổi quy mô cả khối lượng công việc truyền thống hoặc trên nền tảng đám mây bằng cách sử dụng mô hình điện toán phù hợp nhất.

Managed Cloud

Dịch vụ lưu trữ Managed Cloud khuếch đại logic đám mây của việc thuê ngoài các chức năng CNTT chính. Cùng với việc cung cấp cơ sở hạ tầng vật lý và máy ảo cần thiết để lưu trữ các ứng dụng web của bạn, dịch vụ đám mây được quản lý cung cấp đầy đủ cơ sở hạ tầng và hỗ trợ cấp ứng dụng.

Các giải pháp đám mây được quản lý rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ hơn và các công ty mới thành lập có thể không có quyền truy cập vào đội ngũ CNTT chuyên dụng cần thiết để lưu trữ trang web. Điều này thường có thể yêu cầu các kỹ sư PHP chuyên dụng và các nhà phát triển chuyên gia khác nhau.

D. Các yếu tố cần xem xét trong giải pháp lưu trữ đám mây

Với rất nhiều tùy chọn có sẵn, có rất nhiều điều cần xem xét khi chọn nền tảng lưu trữ đám mây của bạn.

1. Mức độ bảo mật

Một số công ty lớn nhất thế giới gần đây đã trở thành nạn nhân của các vụ vi phạm dữ liệu nghiêm trọng vì những kẻ tấn công đã tìm ra các lỗ hổng trong các dịch vụ web của họ. Nhưng các mối đe dọa bảo mật không nên ngăn cản bạn tận dụng tối đa các công cụ đám mây an toàn và hữu ích như tính năng chia sẻ tệp của TCBD.

Tính bảo mật

Để tránh vi phạm bảo mật, bạn phải tuân theo các phương pháp hay nhất về bảo mật dịch vụ lưu trữ web, chẳng hạn như sao lưu theo nhóm, giám sát, cài đặt chứng chỉ SSL và thường xuyên quét phần mềm độc hại. Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây, nếu ưu tiên hàng đầu là an ninh mạng, bạn nên cân nhắc những điều như mức độ và loại mã hóa mà họ cung cấp cũng như những công cụ bảo mật mà gói của bạn bao gồm. Các tính năng chính cần chú ý bao gồm chứng chỉ SSL miễn phí, sao lưu tự động, quét phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm độc hại và bảo vệ DDoS.

2. Mức độ hỗ trợ

Ngoài mức độ bảo mật khác nhau, các gói lưu trữ đám mây cũng khác nhau về mức độ dịch vụ do nhóm hỗ trợ khách hàng và kỹ thuật của họ cung cấp.

Nếu bạn đang chạy một ứng dụng web thích hợp hơn, bạn nên chọn một gói có thể đáp ứng các yêu cầu cụ thể của mình bằng cách chọn một nhà cung cấp đám mây chuyên dụng trong lĩnh vực của bạn.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn chọn máy chủ đám mây hỗ trợ ngăn xếp phần mềm cụ thể mà bạn sử dụng trong quá trình phát triển. Ví dụ: các nhà cung cấp khác nhau cung cấp các tích hợp Apache khác nhau và không phải tất cả các máy chủ đám mây đều tương thích với CPanel.

3. Hiệu suất và tính năng

Ngoài các chỉ số hiệu suất chính như thời gian hoạt động, tốc độ thực thi và dung lượng lưu trữ SSD, bạn nên cân nhắc những tính năng bổ sung mà bạn muốn từ nền tảng lưu trữ đám mây của mình.

Ví dụ: họ có cung cấp miền miễn phí hoặc bảng điều khiển tùy chỉnh để bạn theo dõi việc sử dụng, hiệu suất và các thay đổi đối với gói của mình không? Có bảo đảm hoàn lại tiền nếu bạn đổi ý không?

E. Phần kết luận

Rõ ràng sau đó, những lợi thế của việc lưu trữ trên đám mây khiến nó trở thành lựa chọn rõ ràng cho nhiều ứng dụng dựa trên internet.

TCBD cung cấp nhiều giải pháp đám mây kinh doanh phù hợp với nhu cầu tổ chức của bạn. Từ hệ thống điện thoại dựa trên đám mây mạnh mẽ của chúng tôi dành cho các doanh nghiệp nhỏ và nền tảng giao tiếp trên đám mây dành cho các nhóm và lượng khách hàng lớn đến các dịch vụ tích hợp và tùy chỉnh dành cho nhà khai thác di động và nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, các giải pháp đám mây của chúng tôi sẽ giúp bạn hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của mình và tăng cường kết nối.

Hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu một số nguyên tắc cơ bản của lưu trữ đám mây để bạn có thể triển khai giải pháp tốt nhất cho mình.

Liên hệ mua tên miền, hosting, email doanh nghiệp:

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Website: hosting.org.vn

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3)