Chàng trai kiếm 1 triệu USD sau 92 ngày bán hàng qua mạng

Chàng trai kiếm 1 triệu USD sau 92 ngày bán hàng qua mạng

Trevor Chapman lập website nhập hàng từ Trung Quốc rồi bán lại giá cao ở Mỹ, đạt doanh thu khổng lồ trong hơn 3 tháng.

13 năm trước, chàng sinh viên nghèo Trevor Chapman gõ cửa từng nhà để bán thuốc diệt côn trùng, kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí. Sau khi ra trường, anh mở công ty chuyên lắp đặt và kinh doanh các tấm pin năng lượng mặt trời. Công việc thuận lợi giúp Trevor mở rộng hoạt động sang 3 bang của Mỹ.

Tuy nhiên, Trevor vẫn không hài lòng với công việc kinh doanh hiện tại. Anh “tỉnh ngộ” khi đọc được câu nói nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffet: “Nếu không tìm được cách kiếm tiền kể cả trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho đến lúc chết”.

Trevor Chapman hiện 33 tuổi và chỉ làm việc khoảng hơn 1 giờ mỗi tuần. Ảnh: CNBC

Trevor suy nghĩ và quyết định kiếm thêm thu nhập từ lĩnh vực thương mại điện tử. Theo báo cáo của Tổ chức Thương mại điện tử thế giới, năm 2015, doanh số bán lẻ trực tuyến toàn cầu tăng 20%, từ 1,9 nghìn tỷ USD lên 2,3 nghìn tỷ USD. Điều này đem lại cơ hội kinh doanh cho nhiều người trong đó có Trevor.

Tìm ra hướng đi nhưng Trevor vẫn rất thận trọng tiến hành mô hình bán hàng online. Anh bỏ ra 200 USD xây dựng website bán hàng mang tên LDSman.com, trong đó 2,99 USD mua tên miền trong một năm, 14 USD để tạo tài khoản thử nghiệm trên Shopify, 100 USD để chạy quảng cáo và các khoản phát sinh khác. LDSman chuyên cung cấp các món hàng độc đáo từ Trung Quốc như kem đánh răng từ than củi, ghế phao, đồ chơi…

“Mỗi đêm tôi dành vài giờ để xây dựng trang bán hàng trực tuyến này nhưng không chắc chắn về kết quả, đó cũng là lý do thời gian đầu tôi không bỏ việc tại công ty pin mặt trời”, Trevor kể.

Ngày 11/11/2016, website LDSman.com chính thức ra mắt và ngay trong ngày đầu tiên, Trevor đã thất bại. Nguyên nhân là sản phẩm không đủ hấp dẫn người tiêu dùng.

“Ban đầu tôi lựa chọn các tác phẩm nghệ thuật nói về Chúa và tôi nhanh chóng nhận ra chúng không đủ hấp dẫn để người dùng truy cập vào website”, anh nhớ lại.

Ngày thứ 2, Trevor nhanh chóng chuyển sang mặt hàng khác được nhiều người Mỹ yêu thích là ghế hơi. Để có nguồn cung rẻ, Trevor không lấy hàng từ các nhà phân phối tại Mỹ mà đặt tại hai trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc là Alibaba và Aliexpress. Một chiếc ghế hơi trên Alibaba chỉ có giá 4,99 USD, nhưng khi ở Mỹ, Travor bán lại với giá 59,99 USD.

Để giảm phí ship hàng, kho bãi và tránh nguy cơ tồn hàng, Travor thỏa thuận với các nhà phân phối là hàng sẽ được chuyển trực tiếp từ Trung Quốc đến tận tay khách hàng. Travor còn dựa vào chính sách thỏa thuận ePacket giữa bưu chính Mỹ và các nước khác nhằm khuyến khích thương mại điện tử phát triển. Điều này đem lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng khi chi phí vận chuyển hàng từ Trung Quốc tới Mỹ còn rẻ hơn vận chuyển trong lãnh thổ Mỹ, dù thời gian chờ nhận hàng sẽ lâu hơn.

Kho hàng của trang thương mại điện tử LDSman. Ảnh: CNBC.

“Ví dụ, một ống kính zoom cho iPhone chuyển từ Thượng Hải sang có phí vận chuyển chỉ 2,29 USD thay vì 5 USD như trong nước. Đây là cách hiệu quả để thử xem một mặt hàng có bán chạy hay không”, Trevor giải thích.

Chỉ trong 2 tuần, công việc kinh doanh online đã đem về cho Trevor lợi nhuận 10.000 USD. Trevor dùng số tiền này thuê nhân viên chăm sóc khách hàng từ Philippines và chạy quảng cáo Facebook.

Hai tháng sau, khi công việc kinh doanh đang thuận lợi, Trevor gặp sự cố từ phía nhà cung cấp Trung Quốc. Dù đã thanh toán 80.000 USD tiền hàng, các sản phẩm anh yêu cầu đã bị đổi thành sản phẩm kém chất lượng. Sự cố này khiến anh phải chịu hàng loạt khiếu nại của khách hàng và buộc phải bồi thường khoảng 1.500 sản phẩm.

Sau sự việc trên, Trevor nghĩ đến việc xây dựng nhà kho để trữ hàng, đề phòng trường hợp hàng nhập về kém chất lượng và cần đổi trả. Trevor đã mua một nhà kho rộng hơn 800 m2 và tuyển thêm 5 nhân viên làm việc toàn thời gian tại thành phố Salt Lake, bang Utah (Mỹ).

Sau 92 ngày, Trevor đạt doanh số 1 triệu USD, trong khi anh chỉ làm việc chưa đến 2 giờ một tuần thay vì công việc 12 giờ mỗi ngày như ở công ty pin năng lượng mặt trời.

Trevor còn cùng anh rể mở một công ty chuyển phát để đưa hàng từ châu Á sang Mỹ, giúp giảm chi phí vận chuyển. Hiện Trevor đã bỏ hẳn công việc kinh doanh pin năng lượng mặt trời và dành nhiều thời gian đi du lịch cùng gia đình. Việc kiếm tiền trở nên dễ dàng và anh muốn dành nhiều thời gian rảnh để theo đuổi những mong muốn của bản thân.

“Mùa hè này, cả gia đình tôi đã có 3 tháng đi du lịch. Tôi không còn bị hạn chế thời gian dành cho việc kiếm tiền nữa”, Trevor nói.

Theo CNBC
Nguồn: ngoisao.net