Cách tìm và xóa mã độc khỏi trang web

Cách tìm và xóa mã độc khỏi trang web

Hiện nay có rất nhiều Website bị nhiễm mã độc. Mức độ thiệt hại mà một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại có thể gây ra trên trang web của bạn thường phụ thuộc vào một số biến số, trong đó ít nhất là thời gian phản hồi của bạn. Việc phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại càng mất nhiều thời gian thì quá trình khôi phục càng tốn kém. Thật không may, nhiều loại phần mềm độc hại được thiết kế có chủ ý để ẩn giấu chúng càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, cuối cùng, các triệu chứng của một trang web bị nhiễm phần mềm độc hại có thể khó bỏ qua.

Website bị dính mã độc
Website bị dính mã độc

Dấu hiệu nhiễm phần mềm độc hại: Phát hiện dấu hiệu của một cuộc tấn công

Một số cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại sẽ bị phát hiện gần như ngay lập tức. Ngay cả con mắt chưa qua đào tạo nhất cũng có thể phát hiện ra các hành vi phá hoại trang web, trong đó tin tặc che giấu nội dung trang web hiện có bằng một thông báo hoặc hình ảnh mà chúng chọn. Mặc dù các hành vi biến dạng thường chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, thậm chí những phần mềm độc hại khó nhận thấy hơn có thể để lại dấu vết hoạt động mà chủ sở hữu trang web, khách truy cập hoặc cả hai đều có thể phát hiện được.

Các dấu hiệu rõ ràng khác của trang web bị nhiễm phần mềm độc hại bao gồm sửa đổi trái phép đối với thông tin đăng nhập tài khoản người dùng của bạn, tệp trang web bị thiếu hoặc sửa đổi, trang web bị đóng băng hoặc gặp sự cố hoặc lưu lượng truy cập trang web giảm đáng kể. Ngoài ra, khi công ty lưu trữ của bạn phát hiện phần mềm độc hại, bạn có thể nhận được thông báo, điều này có thể dẫn đến việc tạm ngưng tài khoản. Các công cụ tìm kiếm thậm chí có thể “danh sách đen” trang web của bạn nếu bằng chứng về phần mềm độc hại là hoàn toàn chắc chắn.

Dấu hiệu của một cuộc tấn công không bao giờ là điều tốt – đặc biệt đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ. Một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại có thể gây ra hậu quả lâu dài đối với thứ hạng tìm kiếm, hiệu suất trang web, v.v. Ví dụ: nếu trang web của bạn bị tạm ngưng hoặc bị đưa vào danh sách đen, điều đó có thể làm xói mòn lòng tin của khách hàng, gây tổn hại đến danh tiếng của bạn và thậm chí dẫn đến giảm doanh thu, bất kể trang web của bạn có đóng vai trò là điểm bán hàng chính hay không.

Xóa phần mềm độc hại khỏi trang web bị tấn công

Đối với những người không coi mình là người đặc biệt hiểu biết về công nghệ, việc thuê ngoài việc loại bỏ phần mềm độc hại cho chuyên gia bảo mật có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng trình quét phần mềm độc hại trên trang web để theo dõi trang web của bạn hàng ngày và tự động xóa phần mềm độc hại khi phát hiện thấy. Mặt khác, các nhà phát triển hoặc cá nhân khác có chuyên môn về công nghệ có thể chọn tự xóa phần mềm độc hại theo cách thủ công, tùy thuộc vào thời gian và nguồn lực sẵn có.

Nếu bạn quyết định tự mình trích xuất mã độc thì đây là cách thực hiện:

1. Xác định nguồn.

Bạn có thể thực hiện việc này thông qua trình quản lý tệp, tìm kiếm tệp cục bộ hoặc dòng lệnh. Hầu hết các máy chủ web đều cung cấp trình quản lý tệp, mặc dù chúng thường được tối ưu hóa để sửa đổi tệp cơ bản thay vì tìm kiếm nội dung cụ thể.

Tìm kiếm cục bộ – như tên gọi của nó – liên quan đến việc tải nội dung của trang web trực tiếp về máy cục bộ của bạn, giúp quá trình tìm kiếm đơn giản hơn một chút. Quyền truy cập vào dòng lệnh rất hiếm trong trường hợp lưu trữ được chia sẻ, nhưng nếu có nó, bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhiều sắc thái hơn. Với nó, bạn có thể tìm thấy các tệp đã được sửa đổi gần đây cũng như các nội dung cụ thể trong tệp.

2. Tìm kiếm manh mối phù hợp.

Khi bạn tìm thấy các tệp mà bạn cho rằng có thể đã bị nhiễm độc, hãy xem kỹ cú pháp phổ biến được những kẻ tấn công sử dụng khi đưa phần mềm độc hại vào một trang web. Hãy nhớ tìm bất kỳ đoạn mã PHP nào sau đây: eval, base64_decode, fromCharCode, gzinflate, shell_exec, Globals, error_reporting(). Chúng chỉ đại diện cho một số ít vô số chức năng được tội phạm mạng hiện đại sử dụng, nhưng chúng lại có mặt trong nhiều vụ hack PHP.

3. Gỡ bỏ phần mềm độc hại.

Khi bạn đã xác định được các tệp bị nhiễm, hãy xóa chúng và trang web của bạn sẽ không có phần mềm độc hại. Mặc dù có thể xóa phần mềm độc hại theo cách thủ công nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng trình quét trang web để có tốc độ và độ chính xác. Ví dụ: trình quét SiteLock tự động phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại. Nó sử dụng quét giao thức truyền tệp để tải xuống, kiểm tra và làm sạch các tệp trang web. Sau đó, nó tải các tệp đó trở lại máy chủ lưu trữ mà không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

Các vấn đề bảo mật trang web không bao giờ kết thúc

Bảo vệ khỏi phần mềm độc hại là nỗ lực không ngừng của mọi chủ sở hữu trang web. Để giảm thiểu rủi ro, hãy tập trung vào việc ngăn chặn các lỗ hổng trong mã nguồn trang web của bạn, vì tội phạm mạng chắc chắn sẽ kiểm tra các cửa hậu này. Bạn có thể thực hiện việc này bất kể bạn có nền tảng lập trình hay không: Đơn giản chỉ cần cài đặt các bản cập nhật và bản vá kịp thời. Một hệ thống vá lỗi tự động sẽ làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Tương tự, chỉ sử dụng các plug-in và tính năng bạn thực sự cần (và gỡ cài đặt những plugin bạn không còn sử dụng nữa).

Triển khai trình quét lỗ hổng, đừng nhầm lẫn với trình quét phần mềm độc hại, để tự động phát hiện các khu vực cần cải thiện. Nếu bạn sử dụng hệ thống quản lý nội dung, chẳng hạn như WordPress hoặc Drupal, để hỗ trợ trang web của mình, thì tốt nhất bạn nên sử dụng trình quét lỗ hổng để tự động vá các lỗ hổng. Trình quét phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm độc hại được thiết kế để xác định vi-rút, trojan, phần mềm tống tiền và phần mềm độc hại khác trên thiết bị đồng thời cung cấp giải pháp trong thời gian thực. Cuối cùng, có một ứng dụng web tường lửa ứng dụng tại chỗ để chặn các bot độc hại mà tội phạm mạng sử dụng để xác định các điểm xâm nhập tiềm năng.

Trang web hiện đại đã có tuổi đời khoảng 30 năm nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó vẫn mang lại cảm giác giống như miền Tây hoang dã. May mắn thay, có rất nhiều công cụ loại bỏ phần mềm độc hại trên trang web để giúp chủ sở hữu trang web bảo vệ những gì quan trọng đối với họ trực tuyến. Việc tận dụng chúng là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn đang xử lý một trang web bị tấn công, hãy khám phá các kế hoạch bảo mật trang web toàn diện của chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

Công ty CP ĐT&HL Phát Triển Doanh Nghiệp TC

Địa chỉ: Nhà 15 đường 5, CityLand Park Hill, P.10, Gò Vấp, TP.HCM

Văn phòng: 745 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3) – 0868773939

Email: sales@tcgroup.edu.vn