Cách thiết kế Website responsive – Phương pháp hay nhất dành cho nhà phát triển

Cách thiết kế Website responsive – Phương pháp hay nhất dành cho nhà phát triển

Cách chúng ta tương tác với web đã thay đổi đáng kể và nó sẽ tiếp tục thay đổi. Trước đây, hầu hết mọi người đều sử dụng máy tính để bàn để truy cập internet. Nhưng ngày nay, mọi người đang sử dụng rất nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Điều này đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về thiết kế website responsive.

Thiết kế Website Responsive - Tương thích với mọi thiết bị
Thiết kế Website Responsive – Tương thích với mọi thiết bị

Thiết kế website đáp ứng (Website Responsive) là một phương pháp thiết kế đảm bảo rằng trang web trông đẹp và hoạt động bình thường trên tất cả các thiết bị. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng bố cục linh hoạt và truy vấn phương tiện để điều chỉnh trang web cho phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng thiết kế website responsive. Đầu tiên, nó cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho mọi người. Khi một trang web phản hồi nhanh, người dùng có thể truy cập nó từ bất kỳ thiết bị nào mà không cần phải phóng to hoặc cuộn theo chiều ngang. Điều này giúp việc đọc nội dung và điều hướng trang web dễ dàng hơn.

Đã qua rồi cái thời bạn xây dựng một trang web trông đẹp mắt trên máy tính xách tay của mình và không quan tâm đến thiết bị của người dùng khác.

Vì vậy, bạn có thể nói thiết kế website responsive là phương pháp gợi ý rằng thiết kế và phát triển phải đáp ứng hành vi và môi trường của người dùng dựa trên kích thước màn hình, nền tảng và hướng.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giải thích một số chi tiết quan trọng nhất mà bạn nên nhớ khi xây dựng trang web phản hồi của mình

5 nguyên tắc áp dụng khi xây dựng trang website responsive

Có một số nguyên tắc bạn nên cân nhắc khi xây dựng trang web tiếp theo của mình để làm cho nó có tính phản hồi cao. Và đây là năm trong số đó mà tôi nghĩ là đặc biệt quan trọng.

Sử dụng truy vấn phương tiện

Một trong những cách cơ bản nhất để tạo một trang web phản hồi là sử dụng truy vấn phương tiện. Truy vấn phương tiện giúp bạn xác định các điểm dừng khác nhau cho trang web của mình.

Điểm dừng trong thiết kế đáp ứng là “điểm” mà tại đó nội dung và thiết kế của trang web sẽ thích ứng theo một cách nhất định để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Những điểm dừng này giúp bạn chỉ định các thuộc tính CSS khác nhau để sử dụng dựa trên kích thước màn hình của người dùng.

Khi xây dựng một trang web, có một câu hỏi bạn nên hỏi trước khi bắt đầu viết mã. Bạn đang xây dựng cho thiết bị di động trước tiên hay máy tính để bàn? Câu hỏi này khá quan trọng vì nó sẽ quyết định cách bạn cấu trúc CSS của mình.

Khi làm việc với truy vấn phương tiện, bạn có thể xác định chiều rộng tối thiểu hoặc chiều rộng tối đa.

Sử dụng bố cục linh hoạt

Bố cục là một trong những phần cơ bản nhất của một trang web. Đây là cấu trúc trang web của bạn và bạn có thể sắp xếp mọi thứ theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào những gì bạn cần.

Vì đây là một trong những phần quan trọng của trang web, bạn muốn tạo bố cục sao cho bố cục không bị tắc nghẽn và trông không lộn xộn đối với các kích thước màn hình chính như thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn.

Bằng cách sử dụng các thuộc tính CSS như Flexbox, Grid, v.v., bạn có thể dễ dàng đạt được điều này.

Lưới CSS: CSS Grid là một hệ thống bố cục hai chiều để tạo các thiết kế website responsive.

Nó cho phép bạn xác định các hàng và cột trong một lưới, sau đó đặt và căn chỉnh nội dung trong các ô lưới đó.

Lưới thường được sử dụng cho các bố cục phức tạp hơn, chẳng hạn như bố cục có nhiều hàng và cột. Nó cung cấp cho bạn quyền kiểm soát chi tiết về cách đặt và giãn cách nội dung trong các ô lưới và thậm chí có thể được sử dụng cho nội dung chồng chéo.

Với bố cục lưới, bạn có thể dễ dàng sắp xếp lại trang web của mình khi sử dụng với truy vấn phương tiện.

Flexbox: CSS Flexbox là hệ thống bố cục một chiều để tạo ra các thiết kế web linh hoạt và đáp ứng.

Nó cho phép bạn xác định một vùng chứa linh hoạt, sau đó căn chỉnh và phân phối các mục trong vùng chứa đó dọc theo một trục (theo chiều ngang hoặc chiều dọc).

Flexbox được sử dụng tốt nhất cho các bố cục đơn giản hơn, trong đó các mục cần được sắp xếp dọc theo một trục. Nó cho phép bạn dễ dàng kiểm soát khoảng cách và căn chỉnh của các mục đó và có thể được sử dụng cho cả bố cục ngang và dọc.

Sử dụng các đơn vị linh hoạt

Một khái niệm cơ bản khác trong phát triển web là đơn vị. Tùy thuộc vào loại đơn vị bạn sử dụng, nó có thể làm cho trang web của bạn trông có trật tự hoặc mất trật tự.

Có nhiều đơn vị khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xác định, ví dụ: kích thước của hộp hoặc hình tròn. Và mặc dù có nhiều đơn vị để lựa chọn (như rem, cm, px, inch, v.v.), chúng có thể được phân loại rộng rãi thành hai loại:

Đơn vị tương đối: Đây là những đơn vị thay đổi giá trị dựa trên kích thước màn hình. Loại thiết bị này không có kích thước cố định nhưng có thể dễ dàng mở rộng hoặc tương phản dựa trên kích thước của thiết bị. Ví dụ bao gồm phần trăm, rem (cỡ chữ của phần tử gốc) hoặc em.

Đơn vị tuyệt đối: Đây là những đơn vị có giá trị không đổi bất kể kích thước màn hình. Bất kể kích thước của màn hình, không gian chiếm dụng sẽ luôn giữ nguyên

Bạn nên chọn các đơn vị tự động mở rộng hoặc thay đổi kích thước dựa trên kích thước màn hình hoặc nội dung mà nó mang theo (trừ khi thực sự cần thiết và sau đó bạn có thể chọn đơn vị tuyệt đối).

Thuộc tính vị trí CSS

Bạn cũng có thể sử dụng các thuộc tính định vị khác nhau trong CSS để giúp bạn xây dựng các trang web phản hồi. Một số ví dụ bao gồm tương đối, tuyệt đối, tĩnh, cố định và cố định.

Thuộc tính vị trí trong CSS giúp bạn dễ dàng di chuyển các phần tử khác nhau khỏi luồng thông thường của chúng, tùy thuộc vào thuộc tính bạn đặt.

Sau đó, các phần tử này được định vị bằng các thuộc tính trên, dưới, trái và phải. Nhưng những thuộc tính này sẽ không hoạt động trừ khi thuộc tính vị trí được đặt trước. Chúng cũng hoạt động khác nhau tùy thuộc vào giá trị vị trí.

  • Tĩnh: Vị trí tĩnh là vị trí mặc định của bất kỳ thành phần nào trên trình duyệt, do đó các thuộc tính trên cùng, bên trái, bên phải và dưới cùng sẽ không hoạt động cho nó. Thuộc tính này có thể được sử dụng khi bạn muốn đưa một phần tử trở lại vị trí ban đầu sau khi bạn đã di chuyển nó bằng thuộc tính định vị khác.
  • Tương đối: Thuộc tính vị trí tương đối định vị một phần tử so với vị trí ban đầu của phần tử đó.
  • Dễ tùy chỉnh: Chúng tôi sử dụng vị trí cố định để giữ một phần tử ở một điểm cụ thể trên màn hình, bất kể nội dung của trang. Vị trí cố định sẽ tương ứng với kích thước màn hình, tức là khi bạn đặt giá trị trên cùng thì nó sẽ được tính từ trên cùng màn hình của bạn.

Phần tử này với vị trí cố định đã hoàn toàn rời khỏi vị trí ban đầu. Sau đó, dựa trên giá trị của phần trên cùng và bên trái, nó được căn chỉnh một khoảng cách từ phần trên cùng của màn hình. Nội dung có thể cuộn được, phần tử sẽ vẫn ở đó.

  • Tuyệt đối: Thuộc tính tuyệt đối định vị một phần tử so với phần tử cha. Vì vậy, nếu nó nằm bên trong một phần tử khác có thuộc tính vị trí không phải là tĩnh, thì nó sẽ được định vị tương ứng với phần tử đó. Nếu không có phần tử đó, nó sẽ được định vị so với phần trên cùng của màn hình.

Làm cho hình ảnh phản hồi nhanh

Hình ảnh khá đặc biệt và đó là lý do tại sao tôi cũng thêm một phần về chúng ở đây.

Bạn có thể làm cho hình ảnh phản hồi nhanh bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau được liệt kê ở trên – nhưng do tính chất của hình ảnh, chúng dễ bị cắt hoặc biến dạng nếu bạn không cẩn thận.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm khi làm việc với hình ảnh nếu bạn muốn chúng phản hồi nhanh

Sử dụng hình ảnh SVG: SVG là viết tắt của Scalable Vector Graphics. Đó là một loại định dạng hình ảnh sử dụng đồ họa vector để tạo ra các hình ảnh có thể mở rộng và thay đổi kích thước mà không làm giảm chất lượng.

Không giống như hình ảnh raster (ví dụ: jpg, png, v.v.) được tạo thành từ các pixel riêng lẻ, hình ảnh SVG được xác định bằng các phương trình toán học và có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ vô hạn mà không làm mất đi độ rõ nét.

Một số nhà phát triển thích sử dụng SVG hơn các loại hình ảnh khác vì:

khả năng mở rộng – SVG có khả năng mở rộng vô hạn, điều đó có nghĩa là chúng có thể được sử dụng ở nhiều kích cỡ và độ phân giải khác nhau mà không làm giảm chất lượng.
kích thước tệp nhỏ hơn – Hình ảnh SVG thường có kích thước tệp nhỏ hơn các loại hình ảnh khác, chẳng hạn như JPEG hoặc PNG.

Object-fit: Thuộc tính object-fit được sử dụng để chỉ định cách thay đổi kích thước img để phù hợp với vùng chứa của nó. Thuộc tính này yêu cầu nội dung lấp đầy vùng chứa theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như “giữ tỷ lệ khung hình đó” hoặc “kéo dài và chiếm nhiều không gian nhất có thể”.

Kết thúc

Trong bài viết này, tôi hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu về các thành phần cơ bản bạn cần khi xây dựng trang website responsive.

Các trang website responsive là cần thiết và điều cần thiết đối với mọi nhà phát triển web là có thể thoải mái xây dựng các ứng dụng website responsive.

TCBD CUNG CẤP DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP CHUẨN SEO, HOSTING LƯU TRỮ & BẢO MẬT DỮ LIỆU, EMAIL CHO CÁC DOANH NGHIỆP, ĐỐI TÁC KINH DOANH TẤT CẢ CÁC NGÀNH NGHỀ.

Công ty CP ĐT&HL Phát Triển Doanh Nghiệp TC

Địa chỉ: Nhà 15 đường 5, CityLand Park Hill, P.10, Gò Vấp, TP.HCM

Văn phòng: 745 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Hotline: 0868773939

Email: sales@tcgroup.edu.vn