Cách nhận chứng chỉ SSL trong 8 bước đơn giản

Cách nhận chứng chỉ SSL trong 8 bước đơn giản

Trước khi trang web của bạn có thể biến khách truy cập thành độc giả, khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng trung thành, trang web đó phải trông chuyên nghiệp, an toàn và đáng tin cậy. Với mục tiêu này, một trong những cách tốt nhất để bảo mật trang web của bạn là lấy chứng chỉ SSL (Lớp cổng bảo mật).

Chứng chỉ SSL
Chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL là một đoạn mã trên máy chủ web của bạn tạo kết nối được mã hóa, giúp giữ mọi dữ liệu do người dùng trang web của bạn gửi an toàn và bảo mật. Trên thực tế, nếu bạn không có chứng chỉ SSL, các trình duyệt web phổ biến sẽ cảnh báo những người truy cập trang web của bạn rằng trang web đó không an toàn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách lấy chứng chỉ SSL, giữ mọi thứ đơn giản và không có biệt ngữ nhất có thể – xin hứa!

Có thông tin trang web chính xác

Chứng chỉ SSL được cấp bởi một thực thể được gọi là Tổ chức phát hành chứng chỉ (CA). Quá trình lấy chứng chỉ SSL có thể thực sự dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đã chuẩn bị trước với thông tin phù hợp theo yêu cầu của CA. Thông tin này bao gồm:

Địa chỉ IP duy nhất

Dựa trên cách thức hoạt động của giao thức SSL, mỗi chứng chỉ bạn muốn lấy sẽ yêu cầu một địa chỉ IP riêng. Nếu không, những người sử dụng một số thiết bị và trình duyệt web cũ hơn sẽ không thể sử dụng trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm ra địa chỉ IP của trang web của mình.

Bản ghi WHOIS chính xác

Khi bạn yêu cầu chứng chỉ SSL cho một miền, cơ quan cấp chứng chỉ sẽ cần xác minh rằng bạn sở hữu tên miền đó. Để làm điều đó, nó sẽ kiểm tra bản ghi WHOIS của miền. Bạn có thể sử dụng công cụ tra cứu tên miền để kiểm tra bản ghi WHOIS của mình. Nếu thông tin bạn tìm thấy đã lỗi thời, hãy nhớ cập nhật thông tin đó!

Xác thực Doanh nghiệp/Tổ chức

Nếu bạn đang yêu cầu chứng chỉ đảm bảo cao, cơ quan cấp chứng chỉ có thể kiểm tra cơ sở dữ liệu của chính phủ để xác thực doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, CA cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp tài liệu đăng ký của chính phủ liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

MẸO HÀNG ĐẦU: Tránh nội dung hỗn hợp (sử dụng cả nội dung an toàn và không an toàn) vì điều này có thể gây ra cảnh báo lỗi bảo mật hoặc “nội dung hỗn hợp”. Thay vào đó, hãy đảm bảo tất cả các yếu tố, bao gồm cả hình ảnh, tải qua HTTPS

Quyết định chứng chỉ SSL nào bạn cần

Có nhiều loại chứng chỉ SSL khác nhau và chúng có thể được phân loại dựa trên:

Cấp độ xác thực: Xác thực tên miền, Xác thực tổ chức và Xác thực mở rộng

Tên miền được bảo mật: Tên miền đơn, Ký tự đại diện và Đa tên miền

Hãy xem xét tổng quan ngắn gọn về từng loại:

Xác thực tên miền: Đây là mức xác thực rẻ nhất và thấp nhất, chỉ đảm bảo rằng công ty của bạn có quyền kiểm soát tên miền. Nó phù hợp nhất cho các doanh nghiệp nhỏ thường không trao đổi bất kỳ thông tin nào với người dùng.

Xác thực tổ chức: Đây là mức xác thực trung bình. Nó không chỉ kiểm tra quyền sở hữu tên miền mà còn cả thông tin chi tiết về tổ chức, chẳng hạn như tên và vị trí. Cấp độ này lý tưởng cho các trang web kinh doanh có biểu mẫu và tính năng thu hút khách hàng tiềm năng.

Xác thực mở rộng: Đây là mức xác thực tốn kém và kỹ lưỡng nhất. Cũng như quyền sở hữu tên miền và chi tiết tổ chức, nó xác minh vị trí thực tế và sự tồn tại hợp pháp của công ty. Nó phù hợp với các trang web xử lý thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như các giao dịch tài chính.

Tên miền đơn: Cung cấp bảo vệ cho một tên miền phụ duy nhất. Chẳng hạn, chứng chỉ SSL được mua cho johndoe.com không thể được sử dụng cho tên miền phụ, chẳng hạn như blog.johndoe.com

Ký tự đại diện: Cung cấp khả năng bảo vệ cho các tên miền phụ không giới hạn của một tên miền. Ví dụ: chứng chỉ SSL được mua cho johndoe.com có thể được áp dụng cho bất kỳ tên miền phụ nào, chẳng hạn như blog.johndoe.com hoặc shop.johndoe.com.

Đa miền: Cung cấp khả năng bảo vệ cho tối đa 100 miền với một chứng chỉ SSL duy nhất. Ví dụ: chứng chỉ SSL được mua cho johndoe.com có thể được áp dụng cho các miền khác, chẳng hạn như janedoe.com.

Loại SSL nào phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố và vị trí kinh doanh riêng của bạn.

Ví dụ: trang web một trang cho quán cà phê địa phương được sử dụng để truyền đạt thông tin đơn giản như vị trí và thời gian mở cửa của họ có thể chỉ yêu cầu Xác thực tên miền. Điều này đặc biệt đúng nếu họ không thu thập hoặc sử dụng bất kỳ dữ liệu hoặc thông tin nào của khách truy cập.

Mặt khác, một trang web thương mại điện tử yêu cầu khách truy cập nhập thông tin như địa chỉ cá nhân và chi tiết thẻ tín dụng, sẽ cần chứng minh mức độ bảo mật và tin cậy cao hơn với Xác thực mở rộng. Trái ngược với ví dụ trước, một cửa hàng thương mại điện tử có thể thu thập dữ liệu khách hàng để sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị, khiến dữ liệu đó phù hợp hơn với Xác thực mở rộng.

Việc trang web của bạn phù hợp nhất với SSL đơn, ký tự đại diện hay đa miền sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của nó. Ví dụ: trang web quán cà phê một trang sẽ không cần bất cứ thứ gì ngoài một tên miền. Mặt khác, cửa hàng thương mại điện tử có thể có nhiều trang sản phẩm, trang danh mục và blog – làm cho ký tự đại diện hoặc SSL đa miền phù hợp hơn nhiều.

Nó cũng quan trọng để xem xét chi phí. chứng chỉ SSL chi phí khác nhau tùy thuộc vào loại bạn chọn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng mua chứng chỉ SSL mà bạn muốn cài đặt.

Mẹo hàng đầu: Việc chọn sai chứng chỉ SSL cho trang web của bạn có thể tốn thời gian và tiền bạc đáng kể, cũng như có khả năng khiến khách hàng hoặc khách truy cập gặp rủi ro. Hãy dành thời gian để xem xét chứng chỉ nào là tốt nhất. Nếu bạn bối rối, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một trang web chuyên nghiệp.

Chọn Cơ quan cấp chứng chỉ

Cơ quan cấp chứng chỉ (CA) là một thực thể cấp chứng chỉ SSL. Có hàng chục CA đang hoạt động trên khắp thế giới, nhưng chỉ một vài trong số đó sở hữu phần lớn thị phần SSL toàn cầu. Những người chơi lớn hơn này bao gồm GoDaddy và GlobalSign.

Bạn muốn chọn một CA có uy tín có thể cung cấp loại chứng chỉ SSL mà bạn cần, đồng thời phù hợp với ngân sách và mục tiêu kinh doanh của bạn.

Tạo Yêu cầu ký chứng chỉ (CSR)

Yêu cầu ký chứng chỉ (CSR) là một tệp sẽ được tạo trên máy chủ web của bạn trước khi bạn yêu cầu chứng chỉ SSL từ CA. CA sau đó sẽ sử dụng thông tin trong tệp này để cấp chứng chỉ SSL cho bạn.

Quá trình tạo CSR phụ thuộc vào máy chủ web và dịch vụ lưu trữ mà trang web của bạn đang sử dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với công ty lưu trữ web của mình để tìm hiểu xem họ có hướng dẫn trong cơ sở kiến thức về cách tạo CSR hay không.

Gửi CSR cho Cơ quan cấp chứng chỉ của bạn

Bây giờ bạn đã tạo CSR, bước tiếp theo là truy cập trang web của CA mà bạn đã chọn và mua loại chứng chỉ SSL mà bạn sẽ cần.

Sau khi hoàn tất quy trình thanh toán, CA sẽ yêu cầu bạn gửi tệp CSR mà bạn đã tạo ở bước trước.

Chờ xác thực bởi Cơ quan cấp chứng chỉ của bạn

Tùy thuộc vào loại chứng chỉ SSL bạn mua, CA có thể mất từ vài giờ đến vài ngày để xác thực thông tin chi tiết của bạn và cấp chứng chỉ SSL cho trang web của bạn.

Ví dụ: lấy chứng chỉ xác thực tên miền thường mất vài phút, trong khi xác thực mở rộng có thể mất vài ngày.

Cài đặt chứng chỉ SSL của bạn

Khi CA đã xử lý yêu cầu chứng chỉ SSL của bạn, CA sẽ gửi cho bạn một email cho phép bạn truy cập chứng chỉ SSL của mình. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống từ tài khoản người dùng mà bạn đã tạo khi mua chứng chỉ.

Quá trình cài đặt chứng chỉ SSL phụ thuộc vào HĐH (hệ điều hành) của máy chủ web mà trang web của bạn được lưu trữ trên đó. Liên hệ với công ty lưu trữ web của bạn để biết thêm thông tin về điều này hoặc kiểm tra xem họ có cung cấp bất kỳ hướng dẫn trực tuyến nào về cách cài đặt chứng chỉ SSL của bạn hay không.

MẸO HÀNG ĐẦU: Điều quan trọng là luôn sử dụng chứng chỉ SSL cho toàn bộ trang web của bạn chứ không chỉ cho các trang cụ thể.

Kiểm tra và duy trì chứng chỉ SSL của bạn

Tuyệt vời, vậy là bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL của mình. Công việc khó khăn đã xong. Nhưng nó chưa kết thúc.

Phương pháp hay nhất quy định rằng chủ sở hữu trang web nên kiểm tra chứng chỉ SSL của họ và tạo lịch bảo trì. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm và đảm bảo rằng chứng chỉ của bạn không bị sai hoặc hết mà bạn không biết.

Bước đầu tiên là kiểm tra SSL của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng các công cụ xác minh SSL như Digicert hoặc SSL Shopper. Những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết như liệu tất cả các trang trên trang web của bạn có đang tải an toàn hay không.

Tiếp theo, bạn nên tạo lịch trình (và đặt lời nhắc) để thường xuyên theo dõi ngày hết hạn và ngày gia hạn chứng chỉ SSL của mình. Thông thường, SSL sẽ có hạn sử dụng trong 13 tháng, nhưng bạn cần kiểm tra chi tiết cụ thể về chứng chỉ của mình để đảm bảo bạn không bỏ lỡ thời hạn hết hạn.

Cách tốt nhất là gia hạn chứng chỉ SSL của bạn và cập nhật cài đặt của nó trên trang web hoặc máy chủ của bạn trước khi hết hạn. Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều rắc rối và đảm bảo không có khoảng thời gian nào mà trang web của bạn không có SSL.

MẸO HÀNG ĐẦU: Kiểm tra SSL của bạn là điều cần thiết. Thử nghiệm sẽ giúp bạn phát hiện và sửa các lỗi này trước khi chúng trở thành sự cố. Một cách dễ dàng để kiểm tra sự cố là thông qua công cụ chẩn đoán trực tuyến như Kiểm tra máy chủ SSL.

CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TC 

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Website: hosting.org.vn

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3)

Số điện thoại: 0868 77 39 39