Các thông tin cần biết trước khi bạn đăng ký tên miền

Các thông tin cần biết trước khi bạn đăng ký tên miền

Chúng tôi thường được những người mới bắt đầu hỏi: tên miền là gì và miền hoạt động như thế nào? Nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể bạn đã nghe nói rằng bạn cần một miền để tạo một trang web. ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn mới bắt đầu thì tất cả những thuật ngữ khác nhau này nghe có vẻ quá kỹ thuật.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào. Mục đích là giúp bạn hiểu và chọn đăng ký tên miền phù hợp cho trang web của mình.

cách hoạt động tên miền
cách hoạt động tên miền

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà người dùng internet nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Tuy nhiên, lời giải thích chi tiết hơn là Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Một địa chỉ IP điển hình trông như thế này:

66.249.66.1

Hiện nay địa chỉ IP như thế này khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của mình.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một trang web thì bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài.

Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách gõ tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: hosting.org.vn.

Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu tên miền thực sự hoạt động như thế nào, chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

cách tên miền hoạt động
cách tên miền hoạt động

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi yêu cầu đến mạng lưới máy chủ toàn cầu tạo thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ này tra cứu máy chủ định danh hoặc máy chủ DNS được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ có bản ghi DNS như thế này:

ns1.bluehost.com

ns2.bluehost.com

Những máy chủ tên này là những máy tính được quản lý bởi công ty lưu trữ của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến máy tính nơi lưu trữ trang web của bạn.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache và Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến).

Máy chủ web hiện tìm nạp trang web và các thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt của người dùng.

Tên miền khác với trang web và dịch vụ lưu trữ web như thế nào?

Một trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm xây dựng trang web, hình ảnh, v.v. Nó mang lại cho bạn và doanh nghiệp của bạn sự hiện diện trực tuyến.

WEB HOSTING
WEB HOSTING

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn thì dịch vụ lưu trữ web chính là ngôi nhà nơi trang web của bạn tồn tại.

Đây là máy tính thực tế nơi lưu trữ các tập tin trang web của bạn. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp dưới dạng dịch vụ bởi các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Để tạo trang web của bạn, bạn cần cả tên miền và lưu trữ web. Bạn cần cả hai để tạo bất kỳ loại trang web nào, cho dù đó là trang web cá nhân, doanh nghiệp nhỏ hay cửa hàng Thương mại điện tử.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền và nhập thông tin Máy chủ tên do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin máy chủ tên xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng đối với tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua cả tên miền và dịch vụ lưu trữ từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và dịch vụ lưu trữ web.

Các loại tên miền khác nhau

Tên miền có sẵn ở nhiều phần mở rộng khác nhau. Tên miền phổ biến nhất là .com. Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn về các loại tên miền khác nhau hiện có.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là các phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền. Chúng còn được gọi là gTLD hoặc tên miền cấp cao chung.

Có hàng trăm TLD nhưng phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency, v.v.

Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia – ccTLD

Miền cấp cao nhất theo mã quốc gia hay ccTLD là các tên miền dành riêng cho quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức và .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến đối tượng ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Được tài trợ Tên miền cấp cao nhất hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được tiện ích mở rộng tên miền phục vụ.

Ví dụ: .edu dành cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov dành cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil dành cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Tên miền cấp 2 – SLD

Tên miền cấp hai thường đề cập đến tên đứng trước tên miền cấp cao nhất hoặc TLD.

Ví dụ: trong wpbeginner.com, wpbeginner là tên miền cấp hai, trong khi .com là TLD.

Cơ quan đăng ký tên miền sử dụng SLD để tạo hệ thống phân cấp cho ccTLD của họ.

Ví dụ: .au ccTLD, đại diện cho Úc, có com.au, net.au, v.v. Trong trường hợp này, .com không phải là Miền cấp cao nhất mà là sTLD của .au TLD.

Tương tự, trong các miền .co.uk, .co là SLD của TLD .uk.

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Những nhà đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Nhà đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các nhà đăng ký khác.

Với tư cách là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký tên miền của mình.

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN TẠI: WWW.TENMIEN.PRO.VN

Thông tin liên hệ:

Công ty CP ĐT&HL Phát Triển Doanh Nghiệp TC

Địa chỉ: Nhà 15 đường 5, CityLand Park Hill, P.10, Gò Vấp, TP.HCM

Văn phòng: 745 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3) – 0868773939

Email: sales@tcgroup.edu.vn