Bảo vệ tên thương hiệu của doanh nghiệp khi đăng ký tên miền

Bảo vệ tên thương hiệu của doanh nghiệp khi đăng ký tên miền

Trong môi trường không gian mạng hiện nay, khả năng bị tấn công là một thực tế hoàn toàn có thể xảy ra khi triển khai hoạt động kinh doanh trực tuyến. Những kẻ tấn công có thể là một đối thủ hung hăng, hoặc một kẻ chiếm dụng bất hợp pháp hay một đối tác cũ bất mãn với doanh nghiệp bạn. Phương tiện phổ biến được sử dụng bởi những kẻ này là tận dụng những tên miền tiêu cực bởi chúng luôn có sẵn và việc đăng ký sử dụng cũng chỉ tốn một khoản chi phí rất thấp.

Do đó, để bảo vệ định danh thương hiệu của doanh nghiệp mình, bạn cần phải chủ động đăng ký những tên miền tiêu cực trước khi những kẻ tấn công có cơ hội làm điều đó. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ dành cho bạn:

Đăng ký tất cả các tên miền của bạn

Nếu bạn không đăng ký tất cả các tên miền của mình thì người khác sẽ làm điều đó. Do vậy nếu địa chỉ của công ty bạn là shophoahaphuong.com, hãy đăng ký những phần mở rộng tên miền cấp cao khác có sẵn, như là shophoahaphuong.net, .cc, và .name. Và nếu bạn không có đủ nội dung cho nhiều trang web khác nhau, hãy chuyển hướng (redirect) chúng đến địa chỉ trang web chính của bạn. Trong kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp, đây là một khoản đầu tư khá rẻ nhưng lại có thể mang ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ thương hiệu của bạn trong tương lai.

Đăng ký tất cả tên miền của bạn + (bất kỳ từ ngữ tiêu cực nào)

Hãy sử dụng tên doanh nghiệp của bạn và thêm những từ như là, “tồi tệ,” “gian lận” và “bất lương,” rồi đăng ký những tên đó cùng nhiều từ ngữ tiêu cực khác nữa. Sẽ dễ dàng và rẻ hơn khi chủ động đăng ký 50 tên miền tiêu cực (và chỉ cần đăng ký chúng thôi) ở thời điểm hiện tại, so với thời gian, công sức và chi phí pháp lý mà bạn phải bỏ ra trong tương lai khi phải bám đuổi những tên miền tiêu cực mà bạn đã không đăng ký.

Đăng ký tất cả những tên miền liên quan đến mọi khía cạnh quan trọng về doanh nghiệp

Hãy đăng ký những tên miền liên quan đến tên gọi, thương hiệu, sản phẩm chính và kể cả tên của những nhân viên cao cấp của doanh nghiệp. Cụ thể, nếu thương hiệu của bạn xoay quanh một chú gấu nổi tiếng và dễ thương có tên là Đậu Đỏ, thì bạn sẽ cần phải đăng ký tất cả mọi tên miền, cả tên miền hợp lệ và tên miền tiêu cực liên quan đến nhân vật này. Nếu bạn không muốn khách hàng nhìn thấy một URL có tên là daudogietnguoi.com nằm ngay cạnh trang web chính thức của bạn.

Sở hữu tất cả các trang mạng xã hội của bạn

Hãy đảm bảo việc bảo hộ tên thương hiệu của bạn đối với tất cả các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter và Flickr. Thương hiệu của bạn có thể bị ảnh hưởng rất lớn nếu có một đơn vị khác tạo hồ sơ trên một trang mạng xã hội nổi tiếng bằng tên doanh nghiệp của bạn. Và sau đó sử dụng nó để đăng tải những thông tin tiêu cực về doanh nghiệp bạn!

Đăng ký những tên miền liên quan còn lại

Theo đó, nếu bạn đã có tên miền www.shophoahaphuongtoite.com, hãy đăng ký tên miền shophoahaphuongtoite.net,.cc, .name…

Thay đổi một ký tự trong tên gọi, thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn là một phương thức dễ dàng mà những kẻ tấn công thường sử dụng để tạo ra một trang web có nội dung tiêu cực, do đó, nếu trang web công ty bạn là glitteryeffects.com, hãy tiếp tục đăng ký cả tên miền glitteryaffects.com nữa.

Điều quan trọng nhất là, hãy đảm bảo thực hiện tìm kiếm tên của bạn thông qua các trang web như là www.talkwalker.com/alerts và www.mention.com bởi vì việc biết được mọi người đang nói gì và không nói gì về bạn, cách để phúc đáp và điều chỉnh cũng như hiểu rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Rõ ràng mạng Internet đã trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc hỗ trợ hoạt động kinh doanh thương mại – nhờ đó thị trường hiện nay không gặp bất kỳ giới hạn nào, việc quảng cáo có chi phí khá rẻ, cũng như một lời nói có thể được truyền đi rất xa. Tuy nhiên mặt tiêu cực của việc triển khai hoạt động kinh doanh trên mạng là ở chỗ, ai cũng có thể dễ dàng tấn công bạn.

Theo vnmedia.vn