Bảo mật đám mây hoạt động như thế nào? | Bảo mật điện toán đám mây

Bảo mật đám mây hoạt động như thế nào? | Bảo mật điện toán đám mây

Điện toán đám mây đang ngày càng phát triển đi kèm với đó là khả năng bị rò rỉ thông tin hay gặp tấn công qua đám mây cũng ngày càng tăng cao. Theo báo cáo “Cyber Security Breaches Survey” vào tháng 7/2022 cho biết vi phạm an ninh mạng đang là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với tất cả các doanh nghiệp với 39% doanh nghiệp tại Anh báo cáo rằng đã gặp tấn công mạng trong 12 tháng gần nhất. Ở Việt Nam, khi mà nhiều doanh nghiệp còn chưa quá chú trọng đến việc bảo mật điện toán đám mây thì khả năng bị tấn công còn có thể cao hơn nữa.

BẢO MẬT ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY
BẢO MẬT ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

Bảo mật đám mây là gì?

Bảo mật đám mây là tập hợp các chiến lược và biện pháp thực hành để bảo vệ dữ liệu và ứng dụng được lưu trữ trên đám mây. Giống như an ninh mạng, bảo mật đám mây là một lĩnh vực rất rộng và không bao giờ có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công. Tuy nhiên, chiến lược bảo mật đám mây được thiết kế tốt sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ bị tấn công mạng.

Ngay cả với những rủi ro này, điện toán đám mây thường an toàn hơn điện toán tại chỗ. Hầu hết các nhà cung cấp đám mây đều có nhiều tài nguyên để đảm bảo an toàn cho dữ liệu hơn so với các doanh nghiệp riêng lẻ, điều này cho phép các nhà cung cấp đám mây luôn cập nhật cơ sở hạ tầng và vá các lỗ hổng càng sớm càng tốt. Mặt khác, một doanh nghiệp có thể không có đủ nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ này một cách nhất quán.

Lưu ý: Bảo mật đám mây không giống với Bảo mật dưới dạng dịch vụ (SECaaS hoặc SaaS), vốn đề cập đến các sản phẩm bảo mật được lưu trữ trên đám mây.

Rủi ro bảo mật đám mây chính là gì?

Hầu hết các rủi ro bảo mật đám mây đều thuộc một trong các loại chung sau:

  • Dữ liệu bị lộ hoặc bị rò rỉ
  • Người dùng trái phép từ bên ngoài tổ chức có quyền truy cập vào dữ liệu nội bộ
  • Người dùng nội bộ được ủy quyền có quá nhiều quyền truy cập vào dữ liệu nội bộ
  • Một cuộc tấn công độc hại, chẳng hạn như tấn công DDoS hoặc lây nhiễm phần mềm độc hại, làm tê liệt hoặc phá hủy cơ sở hạ tầng đám mây

Mục tiêu của chiến lược bảo mật đám mây là giảm thiểu mối đe dọa do những rủi ro này gây ra nhiều nhất có thể bằng cách bảo vệ dữ liệu, quản lý xác thực và quyền truy cập của người dùng cũng như duy trì hoạt động khi đối mặt với một cuộc tấn công.

Một số công nghệ chính cho bảo mật đám mây là gì?

Chiến lược bảo mật đám mây nên bao gồm tất cả các công nghệ sau:

Mã hóa: Mã hóa là một cách xáo trộn dữ liệu để chỉ những bên được ủy quyền mới có thể hiểu được thông tin. Nếu kẻ tấn công xâm nhập vào đám mây của công ty và tìm thấy dữ liệu không được mã hóa, chúng có thể thực hiện bất kỳ hành động độc hại nào với dữ liệu đó: rò rỉ, bán, sử dụng nó để thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo, v.v. Tuy nhiên, nếu dữ liệu của công ty bị rò rỉ được mã hóa, kẻ tấn công sẽ chỉ tìm thấy dữ liệu bị xáo trộn không thể sử dụng được trừ khi bằng cách nào đó chúng phát hiện ra khóa giải mã (điều này gần như không thể xảy ra). Bằng cách này, mã hóa giúp ngăn chặn rò rỉ và lộ dữ liệu, ngay cả khi các biện pháp bảo mật khác không thành công.

Dữ liệu có thể được mã hóa cả ở trạng thái nghỉ (khi nó được lưu trữ) hoặc khi truyền (trong khi nó được gửi từ nơi này đến nơi khác). Dữ liệu đám mây phải được mã hóa cả khi ở trạng thái nghỉ và khi truyền để kẻ tấn công không thể chặn và đọc được. Mã hóa dữ liệu khi truyền tải phải giải quyết cả dữ liệu di chuyển giữa đám mây và người dùng cũng như dữ liệu di chuyển từ đám mây này sang đám mây khác, như trong môi trường nhiều đám mây hoặc đám mây lai. Ngoài ra, dữ liệu phải được mã hóa khi được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu hoặc thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây.

Nếu các đám mây trong môi trường nhiều đám mây hoặc đám mây lai được kết nối ở lớp mạng thì VPN có thể mã hóa lưu lượng giữa chúng. Nếu chúng được kết nối ở lớp ứng dụng, nên sử dụng mã hóa SSL/TLS. SSL/TLS cũng nên mã hóa lưu lượng giữa người dùng và đám mây (xem HTTPS là gì?).

Quản lý danh tính và quyền truy cập (IAM): Các sản phẩm quản lý danh tính và quyền truy cập (IAM) theo dõi người dùng là ai và họ được phép làm gì, đồng thời ủy quyền cho người dùng và từ chối quyền truy cập của người dùng trái phép nếu cần. IAM cực kỳ quan trọng trong điện toán đám mây vì danh tính và đặc quyền truy cập của người dùng xác định liệu họ có thể truy cập dữ liệu chứ không phải thiết bị hoặc vị trí của người dùng hay không.

IAM giúp giảm các mối đe dọa về việc người dùng trái phép có quyền truy cập vào tài sản nội bộ và người dùng được ủy quyền vượt quá đặc quyền của họ. Giải pháp IAM phù hợp sẽ giúp giảm thiểu một số loại tấn công, bao gồm tấn công chiếm đoạt tài khoản và các mối đe dọa từ nội bộ (khi người dùng hoặc nhân viên lạm dụng quyền truy cập của họ để làm lộ dữ liệu).

IAM có thể bao gồm một số dịch vụ khác nhau hoặc có thể là một dịch vụ duy nhất kết hợp tất cả các khả năng sau:

  • Nhà cung cấp danh tính (IdP): xác thực danh tính người dùng
  • Dịch vụ đăng nhập một lần (SSO) giúp xác thực danh tính người dùng cho nhiều ứng dụng, để người dùng chỉ phải đăng nhập một lần để truy cập tất cả các dịch vụ đám mây của họ
  • Dịch vụ xác thực đa yếu tố (MFA) tăng cường quá trình xác thực người dùng
  • Dịch vụ kiểm soát truy cập cho phép và hạn chế quyền truy cập của người dùng

Tường lửa: Tường lửa đám mây cung cấp một lớp bảo vệ xung quanh tài sản trên đám mây bằng cách chặn lưu lượng truy cập web độc hại. Không giống như tường lửa truyền thống, được lưu trữ tại chỗ và bảo vệ phạm vi mạng, tường lửa đám mây được lưu trữ trên đám mây và tạo thành hàng rào bảo mật ảo xung quanh cơ sở hạ tầng đám mây.

Tường lửa đám mây chặn các cuộc tấn công DDoS, hoạt động bot độc hại và khai thác lỗ hổng. Điều này làm giảm nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công mạng làm tê liệt cơ sở hạ tầng đám mây của tổ chức.

Những phương pháp thực hành nào khác quan trọng để giữ an toàn cho dữ liệu trên đám mây?

Việc triển khai các công nghệ trên (cộng với mọi sản phẩm bảo mật đám mây bổ sung) là chưa đủ để bảo vệ dữ liệu đám mây.

Ngoài các biện pháp thực hành tốt nhất về bảo mật mạng tiêu chuẩn, các tổ chức sử dụng đám mây nên tuân theo các biện pháp bảo mật đám mây sau:

Cấu hình cài đặt bảo mật phù hợp cho máy chủ đám mây: Khi một công ty không thiết lập cài đặt bảo mật đúng cách, điều đó có thể dẫn đến vi phạm dữ liệu. Các máy chủ đám mây bị định cấu hình sai có thể hiển thị dữ liệu trực tiếp trên Internet rộng hơn. Việc định cấu hình cài đặt bảo mật đám mây đúng cách yêu cầu các thành viên trong nhóm phải là chuyên gia làm việc với từng đám mây và cũng có thể yêu cầu cộng tác chặt chẽ với nhà cung cấp đám mây.

Chính sách bảo mật nhất quán trên tất cả các đám mây và trung tâm dữ liệu: Các biện pháp bảo mật phải được áp dụng trên toàn bộ cơ sở hạ tầng của công ty, bao gồm đám mây công cộng, đám mây riêng và cơ sở hạ tầng tại chỗ. Nếu một khía cạnh của cơ sở hạ tầng đám mây của công ty – chẳng hạn như dịch vụ đám mây công cộng để xử lý dữ liệu lớn – không được bảo vệ bằng mã hóa và xác thực người dùng mạnh mẽ, thì những kẻ tấn công có nhiều khả năng tìm thấy và nhắm mục tiêu vào liên kết yếu hơn.

Kế hoạch dự phòng: Giống như bất kỳ loại bảo mật nào khác, phải có kế hoạch khi có sự cố xảy ra. Để ngăn dữ liệu bị mất hoặc giả mạo, dữ liệu phải được sao lưu trên đám mây khác hoặc tại chỗ. Cũng cần có kế hoạch chuyển đổi dự phòng để quy trình kinh doanh không bị gián đoạn nếu một dịch vụ đám mây bị lỗi. Một trong những lợi thế của việc triển khai nhiều đám mây và đám mây lai là các đám mây khác nhau có thể được sử dụng làm bản sao lưu — ví dụ: lưu trữ dữ liệu trên đám mây có thể sao lưu cơ sở dữ liệu tại chỗ.

Giáo dục người dùng và nhân viên: Một tỷ lệ lớn các vi phạm dữ liệu xảy ra do người dùng là nạn nhân của một cuộc tấn công lừa đảo, vô tình cài đặt phần mềm độc hại, sử dụng thiết bị lỗi thời và dễ bị tấn công hoặc thực hành vệ sinh mật khẩu kém (sử dụng lại cùng một mật khẩu, ghi mật khẩu của họ vào một vị trí có thể nhìn thấy, v.v.). Bằng cách giáo dục nhân viên nội bộ về bảo mật, các doanh nghiệp hoạt động trên đám mây có thể giảm thiểu rủi ro xảy ra những sự cố này.

Thông tin liên hệ:

Công ty CP ĐT&HL Phát Triển Doanh Nghiệp TC

Địa chỉ: Nhà 15 đường 5, CityLand Park Hill, P.10, Gò Vấp, TP.HCM

Văn phòng: 745 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Hotline: 0868773939

Email: sales@tcgroup.edu.vn