Bảo mật cơ sở dữ liệu

Bảo mật cơ sở dữ liệu

Hiện nay vấn đề bảo mật cơ sở dữ liệu cho các website cũng như hệ thống cho các doanh nghiệp là vấn đề đáng chú ý trong thời đại hiện nay.

Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?

Bảo mật cơ sở dữ liệu bao gồm nhiều biện pháp được sử dụng để bảo vệ hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng độc hại và việc sử dụng bất hợp pháp. Các chương trình bảo mật cơ sở dữ liệu được thiết kế để bảo vệ không chỉ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu mà còn bảo vệ chính hệ thống quản lý dữ liệu và mọi ứng dụng truy cập nó khỏi bị lạm dụng, hư hỏng và xâm nhập.

Bảo mật cơ sở dữ liệu bao gồm các công cụ, quy trình và phương pháp thiết lập bảo mật bên trong môi trường cơ sở dữ liệu.

Mối đe dọa bảo mật cơ sở dữ liệu

Nhiều lỗ hổng phần mềm, cấu hình sai hoặc kiểu sử dụng sai hoặc bất cẩn có thể dẫn đến vi phạm. Dưới đây là một số nguyên nhân và loại mối đe dọa mạng bảo mật cơ sở dữ liệu được biết đến nhiều nhất.

Mối đe dọa nội bộ

Mối đe dọa nội bộ là rủi ro bảo mật từ một trong ba nguồn sau, mỗi nguồn có phương tiện đặc quyền để truy cập vào cơ sở dữ liệu:

 • Một nội gián ác ý với mục đích xấu
 • Một người cẩu thả trong tổ chức để cơ sở dữ liệu bị tấn công thông qua các hành động bất cẩn
 • Người bên ngoài có được thông tin đăng nhập thông qua kỹ thuật xã hội hoặc các phương pháp khác hoặc có quyền truy cập vào thông tin đăng nhập của cơ sở dữ liệu

Mối đe dọa nội bộ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến vi phạm bảo mật cơ sở dữ liệu và nó thường xảy ra do nhiều nhân viên đã được cấp quyền truy cập người dùng đặc quyền.

Lỗi của con người

Mật khẩu yếu, chia sẻ mật khẩu, vô tình xóa hoặc hỏng dữ liệu và các hành vi không mong muốn khác của người dùng vẫn là nguyên nhân của gần một nửa số vụ vi phạm dữ liệu được báo cáo.

Khai thác lỗ hổng phần mềm cơ sở dữ liệu

Những kẻ tấn công liên tục cố gắng cô lập và nhắm mục tiêu vào các lỗ hổng trong phần mềm và phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu là một mục tiêu có giá trị cao. Các lỗ hổng mới được phát hiện hàng ngày và tất cả các nền tảng quản lý cơ sở dữ liệu nguồn mở cũng như nhà cung cấp phần mềm cơ sở dữ liệu thương mại đều phát hành các bản vá bảo mật thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn không nhanh chóng sử dụng các bản vá này, cơ sở dữ liệu của bạn có thể bị tấn công.

Ngay cả khi bạn áp dụng các bản vá kịp thời, vẫn luôn có nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công zero-day, khi những kẻ tấn công phát hiện ra một lỗ hổng, nhưng lỗ hổng đó vẫn chưa được nhà cung cấp cơ sở dữ liệu phát hiện và vá.

Tấn công tiêm nhiễm SQL/NoSQL

Một mối đe dọa dành riêng cho cơ sở dữ liệu liên quan đến việc sử dụng các chuỗi tấn công SQL và phi SQL tùy ý vào các truy vấn cơ sở dữ liệu. Thông thường, đây là những truy vấn được tạo dưới dạng phần mở rộng của biểu mẫu ứng dụng web hoặc nhận được qua yêu cầu HTTP. Bất kỳ hệ thống cơ sở dữ liệu nào cũng dễ bị tấn công nếu các nhà phát triển không tuân thủ các thực hành mã hóa an toàn và nếu tổ chức không thực hiện kiểm tra lỗ hổng thường xuyên.

Tấn công tràn bộ đệm

Tràn bộ đệm diễn ra khi một tiến trình cố gắng ghi một lượng lớn dữ liệu vào một khối bộ nhớ có độ dài cố định, nhiều hơn mức được phép giữ. Những kẻ tấn công có thể sử dụng dữ liệu dư thừa, được lưu giữ trong các địa chỉ bộ nhớ liền kề, làm điểm khởi đầu để khởi chạy các cuộc tấn công.

Tấn công từ chối dịch vụ (DoS/DDoS)

Trong một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS), tội phạm mạng áp đảo dịch vụ đích—trong trường hợp này là máy chủ cơ sở dữ liệu—bằng cách sử dụng một lượng lớn yêu cầu giả mạo. Kết quả là máy chủ không thể thực hiện các yêu cầu chính hãng từ người dùng thực và thường gặp sự cố hoặc không ổn định.

Trong một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), lưu lượng truy cập giả mạo được tạo ra bởi một số lượng lớn máy tính, tham gia vào mạng botnet do kẻ tấn công kiểm soát. Điều này tạo ra lưu lượng giao thông rất lớn, rất khó để ngăn chặn nếu không có kiến trúc phòng thủ có khả năng mở rộng cao. Các dịch vụ bảo vệ DDoS dựa trên đám mây có thể mở rộng linh hoạt để giải quyết các cuộc tấn công DDoS rất lớn.

Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là phần mềm được viết để lợi dụng các lỗ hổng hoặc gây hại cho cơ sở dữ liệu. Phần mềm độc hại có thể đến thông qua bất kỳ thiết bị đầu cuối nào được kết nối với mạng của cơ sở dữ liệu. Bảo vệ phần mềm độc hại rất quan trọng đối với bất kỳ điểm cuối nào, nhưng đặc biệt là trên các máy chủ cơ sở dữ liệu, vì giá trị và độ nhạy cao của chúng.

Môi trường CNTT đang phát triển

Môi trường CNTT đang phát triển đang làm cho cơ sở dữ liệu dễ bị đe dọa hơn. Dưới đây là các xu hướng có thể dẫn đến các kiểu tấn công mới vào cơ sở dữ liệu hoặc có thể yêu cầu các biện pháp phòng thủ mới:

 • Khối lượng dữ liệu ngày càng tăng—việc lưu trữ, thu thập và xử lý dữ liệu đang tăng theo cấp số nhân trên hầu hết các tổ chức. Bất kỳ thực tiễn hoặc công cụ bảo mật dữ liệu nào cũng phải có khả năng mở rộng cao để giải quyết các yêu cầu xa và gần trong tương lai.
 • Cơ sở hạ tầng phân tán—môi trường mạng ngày càng phức tạp, đặc biệt khi các doanh nghiệp chuyển khối lượng công việc sang kiến trúc đám mây lai hoặc đa đám mây, khiến việc triển khai, quản lý và lựa chọn giải pháp bảo mật trở nên khó khăn hơn.
 • Các yêu cầu quy định ngày càng chặt chẽ—môi trường tuân thủ quy định trên toàn thế giới ngày càng phức tạp, vì vậy việc tuân theo tất cả các nhiệm vụ đang trở nên khó khăn hơn.
 • Thiếu hụt kỹ năng an ninh mạng—sự thiếu hụt toàn cầu về các chuyên gia an ninh mạng lành nghề và các tổ chức đang gặp khó khăn trong việc đảm nhận các vai trò bảo mật. Điều này có thể làm cho nó khó khăn hơn để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cơ sở dữ liệu.

Làm thế nào bạn có thể bảo mật máy chủ cơ sở dữ liệu của mình?

Máy chủ cơ sở dữ liệu là máy vật lý hoặc máy ảo chạy cơ sở dữ liệu. Bảo mật máy chủ cơ sở dữ liệu, còn được gọi là “làm cứng”, là một quá trình bao gồm bảo mật vật lý, bảo mật mạng và cấu hình hệ điều hành an toàn.

bảo mật dữ liệu
bảo mật dữ liệu

Đảm bảo bảo mật cơ sở dữ liệu vật lý

Không chia sẻ máy chủ cho các ứng dụng web và ứng dụng cơ sở dữ liệu nếu cơ sở dữ liệu của bạn chứa dữ liệu nhạy cảm. Mặc dù việc lưu trữ trang web và cơ sở dữ liệu của bạn cùng nhau trên một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể rẻ hơn và dễ dàng hơn, nhưng bạn đang đặt tính bảo mật dữ liệu của mình vào tay người khác.

Nếu bạn dựa vào dịch vụ lưu trữ web để quản lý cơ sở dữ liệu của mình, bạn nên đảm bảo rằng đó là một công ty có hồ sơ theo dõi bảo mật mạnh. Tốt nhất là tránh xa các dịch vụ lưu trữ miễn phí do có thể thiếu bảo mật.

Nếu bạn quản lý cơ sở dữ liệu của mình trong một trung tâm dữ liệu tại chỗ, hãy nhớ rằng trung tâm dữ liệu của bạn cũng dễ bị tấn công từ bên ngoài hoặc các mối đe dọa từ nội bộ. Đảm bảo bạn có các biện pháp an ninh vật lý, bao gồm khóa, camera và nhân viên an ninh trong cơ sở vật chất của bạn. Mọi quyền truy cập vào máy chủ vật lý phải được ghi lại và chỉ được cấp cho những cá nhân được ủy quyền.

Ngoài ra, không để các bản sao lưu cơ sở dữ liệu ở những vị trí có thể truy cập công khai, chẳng hạn như phân vùng tạm thời, thư mục web hoặc bộ chứa lưu trữ đám mây không bảo mật.

Khóa tài khoản và đặc quyền

Hãy xem xét máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle. Sau khi cơ sở dữ liệu được cài đặt, trợ lý cấu hình cơ sở dữ liệu Oracle (DBCA) sẽ tự động hết hạn và khóa hầu hết các tài khoản người dùng cơ sở dữ liệu mặc định.

Nếu bạn cài đặt cơ sở dữ liệu Oracle theo cách thủ công, điều này sẽ không xảy ra và các tài khoản đặc quyền mặc định sẽ không bị hết hạn hoặc bị khóa. Theo mặc định, mật khẩu của họ vẫn giống như tên người dùng của họ. Kẻ tấn công sẽ cố gắng sử dụng các thông tin xác thực này trước để kết nối với cơ sở dữ liệu.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng mọi tài khoản đặc quyền trên máy chủ cơ sở dữ liệu đều được định cấu hình bằng một mật khẩu mạnh, duy nhất. Nếu tài khoản không cần thiết, chúng sẽ hết hạn và bị khóa.

Đối với các tài khoản còn lại, quyền truy cập phải được giới hạn ở mức tối thiểu tuyệt đối được yêu cầu. Mỗi tài khoản chỉ nên có quyền truy cập vào các bảng và thao tác (ví dụ: CHỌN hoặc CHÈN) theo yêu cầu của người dùng. Tránh tạo tài khoản người dùng có quyền truy cập vào mọi bảng trong cơ sở dữ liệu.

Thường xuyên vá các máy chủ Cơ sở dữ liệu

Đảm bảo rằng các bản vá lỗi vẫn còn hiệu lực. Quản lý bản vá cơ sở dữ liệu hiệu quả là một biện pháp bảo mật quan trọng vì những kẻ tấn công đang tích cực tìm kiếm các lỗi bảo mật mới trong cơ sở dữ liệu cũng như vi-rút và phần mềm độc hại mới xuất hiện hàng ngày.

Việc triển khai kịp thời các phiên bản cập nhật của gói dịch vụ cơ sở dữ liệu, bản sửa lỗi bảo mật quan trọng và các bản cập nhật tích lũy sẽ cải thiện tính ổn định của hiệu suất cơ sở dữ liệu.

Vô hiệu hóa truy cập mạng công cộng

Các tổ chức lưu trữ các ứng dụng của họ trong cơ sở dữ liệu. Trong hầu hết các tình huống trong thế giới thực, người dùng cuối không yêu cầu quyền truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu. Do đó, bạn nên chặn tất cả quyền truy cập mạng công cộng vào máy chủ cơ sở dữ liệu trừ khi bạn là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Lý tưởng nhất là một tổ chức nên thiết lập các máy chủ cổng (đường hầm VPN hoặc SSH) cho các quản trị viên từ xa.

Mã hóa tất cả các tệp và bản sao lưu

Bất kể hệ thống phòng thủ của bạn vững chắc như thế nào, luôn có khả năng tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn. Tuy nhiên, những kẻ tấn công không phải là mối đe dọa duy nhất đối với tính bảo mật của cơ sở dữ liệu của bạn. Nhân viên của bạn cũng có thể gây rủi ro cho doanh nghiệp của bạn. Luôn có khả năng một kẻ nội gián ác ý hoặc bất cẩn sẽ có quyền truy cập vào một tệp mà họ không có quyền truy cập.

Mã hóa dữ liệu của bạn khiến cả kẻ tấn công và nhân viên không thể đọc được. Nếu không có khóa mã hóa, họ không thể truy cập nó, điều này cung cấp tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại sự xâm nhập không mong muốn. Mã hóa các tệp ứng dụng, tệp dữ liệu và bản sao lưu quan trọng để người dùng trái phép không thể đọc dữ liệu quan trọng của bạn.

Thực tiễn tốt nhất về bảo mật cơ sở dữ liệu

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất mà bạn có thể sử dụng để cải thiện tính bảo mật của cơ sở dữ liệu nhạy cảm.

Chủ động quản lý mật khẩu và quyền truy cập của người dùng

Nếu bạn có một tổ chức lớn, bạn phải nghĩ đến việc tự động hóa quản lý truy cập thông qua quản lý mật khẩu hoặc phần mềm quản lý truy cập. Điều này sẽ cung cấp cho người dùng được phép một mật khẩu ngắn hạn với các quyền họ cần mỗi khi họ cần truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Nó cũng theo dõi các hoạt động đã hoàn thành trong khung thời gian đó và ngăn quản trị viên chia sẻ mật khẩu. Mặc dù các quản trị viên có thể cảm thấy rằng việc chia sẻ mật khẩu là thuận tiện, tuy nhiên, làm như vậy khiến cho việc bảo mật và trách nhiệm giải trình cơ sở dữ liệu hiệu quả gần như là không thể.

Ngoài ra, các biện pháp bảo mật sau đây được khuyến nghị:

 • Mật khẩu mạnh phải được thi hành
 • Băm mật khẩu phải được mã hóa và lưu trữ
 • Tài khoản phải bị khóa sau nhiều lần đăng nhập
 • Các tài khoản phải được xem xét thường xuyên và hủy kích hoạt nếu nhân viên chuyển sang các vai trò khác, rời khỏi công ty hoặc không còn yêu cầu cùng một cấp độ truy cập
 • Kiểm tra bảo mật cơ sở dữ liệu của bạn
 • Khi bạn đã thiết lập cơ sở hạ tầng bảo mật cơ sở dữ liệu của mình, bạn phải kiểm tra nó trước một mối đe dọa thực sự. Kiểm tra hoặc thực hiện kiểm tra thâm nhập đối với cơ sở dữ liệu của riêng bạn sẽ giúp bạn hiểu được tư duy của tội phạm mạng và cô lập bất kỳ lỗ hổng nào mà bạn có thể đã bỏ qua.

Để đảm bảo quá trình kiểm tra được toàn diện, hãy mời các tin tặc có đạo đức hoặc các dịch vụ kiểm tra thâm nhập được công nhận tham gia vào quá trình kiểm tra bảo mật của bạn. Người kiểm tra thâm nhập cung cấp các báo cáo mở rộng liệt kê các lỗ hổng cơ sở dữ liệu và điều quan trọng là phải nhanh chóng điều tra và khắc phục các lỗ hổng này. Chạy thử nghiệm thâm nhập trên hệ thống cơ sở dữ liệu quan trọng ít nhất một lần mỗi năm.

Sử dụng giám sát cơ sở dữ liệu thời gian thực

Liên tục quét cơ sở dữ liệu của bạn để tìm các nỗ lực vi phạm sẽ tăng tính bảo mật của bạn và cho phép bạn phản ứng nhanh với các cuộc tấn công có thể xảy ra.

Cụ thể, Giám sát tính toàn vẹn của tệp (FIM) có thể giúp bạn ghi nhật ký tất cả các hành động được thực hiện trên máy chủ của cơ sở dữ liệu và để cảnh báo bạn về các hành vi vi phạm tiềm ẩn. Khi FIM phát hiện thay đổi đối với các tệp cơ sở dữ liệu quan trọng, hãy đảm bảo các nhóm bảo mật được cảnh báo và có thể điều tra cũng như ứng phó với mối đe dọa.

Sử dụng ứng dụng web và tường lửa cơ sở dữ liệu

Bạn nên sử dụng tường lửa để bảo vệ máy chủ cơ sở dữ liệu của mình khỏi các mối đe dọa bảo mật cơ sở dữ liệu. Theo mặc định, tường lửa không cho phép truy cập lưu lượng. Nó cũng cần ngăn cơ sở dữ liệu của bạn bắt đầu kết nối ra bên ngoài trừ khi có lý do cụ thể để làm như vậy.

Cũng như bảo vệ cơ sở dữ liệu bằng tường lửa, bạn phải triển khai tường lửa ứng dụng web (WAF). Điều này là do các cuộc tấn công nhằm vào các ứng dụng web, bao gồm cả SQL injection, có thể được sử dụng để giành quyền truy cập bất hợp pháp vào cơ sở dữ liệu của bạn.

Tường lửa cơ sở dữ liệu sẽ không ngăn được hầu hết các cuộc tấn công ứng dụng web, bởi vì tường lửa truyền thống hoạt động ở lớp mạng, trong khi các lớp ứng dụng web hoạt động ở lớp ứng dụng (lớp 7 của mô hình OSI). WAF hoạt động ở lớp 7 và có thể phát hiện lưu lượng ứng dụng web độc hại, chẳng hạn như các cuộc tấn công SQL injection và chặn nó trước khi nó có thể gây hại cho cơ sở dữ liệu của bạn.

Bảo mật cơ sở dữ liệu Imperva

Imperva cung cấp Tường lửa ứng dụng web hàng đầu trong ngành, có thể ngăn chặn các cuộc tấn công ứng dụng web ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu, bao gồm cả SQL injection. Chúng tôi cũng cung cấp công nghệ bảo vệ tính toàn vẹn của tệp (FIM) và bảo mật tệp, bảo vệ các tệp nhạy cảm khỏi tội phạm mạng và những kẻ nội gián độc hại.

Ngoài ra, Imperva bảo vệ tất cả các kho lưu trữ dữ liệu dựa trên đám mây để đảm bảo tuân thủ và duy trì sự linh hoạt cũng như lợi ích về chi phí mà bạn nhận được từ các khoản đầu tư vào đám mây của mình:

Bảo mật dữ liệu đám mây – Đơn giản hóa việc bảo mật cơ sở dữ liệu đám mây của bạn để bắt kịp và theo kịp DevOps. Giải pháp của Imperva cho phép người dùng dịch vụ do đám mây quản lý nhanh chóng có được khả năng hiển thị và kiểm soát dữ liệu đám mây.

Bảo mật cơ sở dữ liệu – Imperva cung cấp khả năng phân tích, bảo vệ và phản hồi trên các tài sản dữ liệu của bạn, tại chỗ và trên đám mây – mang đến cho bạn khả năng hiển thị rủi ro để ngăn chặn vi phạm dữ liệu và tránh các sự cố tuân thủ. Tích hợp với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào để có được khả năng hiển thị tức thì, triển khai các chính sách phổ quát và tăng tốc thời gian để đạt được giá trị.

Phân tích rủi ro dữ liệu – Tự động phát hiện hành vi truy cập dữ liệu không tuân thủ, rủi ro hoặc độc hại trên tất cả các cơ sở dữ liệu của bạn trong toàn doanh nghiệp để đẩy nhanh quá trình khắc phục.

CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP TC 

Fanpage: www.facebook.com/ChuyendoisoDoanhNghiepToandien

Website: hosting.org.vn

Hotline: 1900 2929 44 (Phím 3)

Số điện thoại: 0868 77 39 39